Italia trước chung kết Euro 2020: Thần kinh thép của Azzurri

H.Long

(Dân trí) - Italia dù ở bất kỳ thời điểm này cũng cho thấy bản lĩnh khủng khiếp. Họ có thể vượt qua sức ép một cách nhẹ tựa lông hồng…

Cú sút panenka không sinh ra để dành cho người kém bản lĩnh. Dám thực hiện cú sút như vậy, người thực hiện cần phải rất vững vàng. Bởi lẽ, nó chỉ có tác dụng đánh lừa đối phương. Và khi không đảm bảo yếu tố ấy, 100% những cú sút panenka sẽ thất bại.

Điều trước tiên khi thực hiện panenka là bạn phải chiến thắng được tâm lý với thủ môn đối phương. Do đó, không nhiều cầu thủ dám thực hiện những cú sút panenka ở những trận đấu quan trọng bởi áp lực tâm lý rất lớn.

Italia trước chung kết Euro 2020: Thần kinh thép của Azzurri - 1

Cú sút phạt đền nhẹ nhàng của Jorginho cho thấy bản lĩnh tuyệt vời của Italia.

Một trong những cú panenka được nhắc tới nhiều nhất lịch sử (không tính người đầu tiên thực hiện là huyền thoại Panenka) chính là của Pirlo trong trận đấu với đội tuyển Anh ở Euro 2012. Về độ đẹp mắt, cú sút ấy không có gì đáng nhắc tới. Nhưng điều quan trọng giúp nó trở nên nổi tiếng, đó là việc Pirlo đã dám thực hiện ở trận tứ kết Euro (và bị cổ động viên Anh tụt quần khiêu khích trên khán đài).

Ở góc độ nào đó, cú sút panenka của Pirlo đã cho thấy cách biệt lớn về bản lĩnh của Italia và Anh ở thời điểm ấy. Chiến thắng ở loạt sút luân lưu chưa bao giờ là phần thưởng cho những kẻ yếu tim.

Và cách đây vài ngày, người ta cũng nói về cú sút như vậy. Nhưng không phải là panenka và mà cú nhảy chân sáo của Jorginho. Dù là người thực hiện cuối cùng và quyết định trực tiếp quyết định thắng lợi của Italia nhưng Jorginho không hề hoảng sợ. Anh đối diện trước áp lực một cách nhẹ tựa lông hồng và thực hiện cú sút không nhiều người nghĩ tới.

Vẫn biết, cú sút kiểu chân sáo đang "thịnh hành" trong những năm qua nhưng đây là thời điểm nó dần bị bắt bài. Cũng như cú sút panenka, mục tiêu đầu tiên của cú sút phạt đền nhảy chân sáo là đánh lừa đối thủ. Và khi tác dụng đánh lừa không còn, nó sẽ dễ dàng bị bắt gọn.

Italia trước chung kết Euro 2020: Thần kinh thép của Azzurri - 2

Dù đã thay đổi lối chơi ở Euro 2020 nhưng bản lĩnh của Italia vẫn được đánh giá cao.

Hai cú sút phạt đền kể trên cách nhau 9 năm. Đó là thời gian dài mà những người Italia đã thay đổi rất nhiều. Họ lột xác hoàn toàn, sẵn sàng vứt bỏ lối chơi phòng ngự sở trường để chơi tấn công như vũ bão.

Dù vậy, ở bất kỳ thời điểm nào, Italia vẫn thể hiện được bản lĩnh và sự lọc lõi của mình. Bản lĩnh ấy không chỉ thể hiện ở loạt sút luân lưu, mà còn cho thấy trong từng trận đấu.

Italia dồn lên, khiến đội bóng số 1 thế giới là Bỉ phải kinh hãi co mình phòng ngự. Họ chiến đấu kiên cường dù lép vế trước Tây Ban Nha. Lối chơi tiqui-taka được xem là khắc tinh của đội tuyển Italia.

Thế nhưng, điều quan trọng là ngay cả khi bị "phế" đi lối chơi tấn công sở trường và mất tuyến giữa vào tay của Tây Ban Nha, Italia vẫn biết cách gồng mình vượt qua khó khăn, để hướng tới chiến thắng chung cuộc.

Nhiều quan điểm cho rằng Italia đã thành công nhờ quay về bản ngã là lối chơi phòng ngự. Thế nhưng, điều đó chưa hẳn đã đúng. Bởi lẽ, đoàn quân của HLV Mancini có không ít thời điểm chơi pressing tầm cao để hạn chế khả năng chuyền bóng của Tây Ban Nha (nhưng bất thành). Hay nói cách khác, họ buộc phải phòng ngự vì không có lựa chọn cách.

Italia trước chung kết Euro 2020: Thần kinh thép của Azzurri - 3

Trận đấu giữa Italia và Anh sẽ là cuộc đối chọi về bản lĩnh.

Điểm mấu chốt giúp cho Italia đứng vững trước Tây Ban Nha chính là bản lĩnh thi đấu vô cùng tuyệt vời. Họ đã nhẫn nhịn chống chịu trước những đợt tấn công không ngớt của Tây Ban Nha, chỉ để chờ thời khắc tỏa sáng như của Chiesa.

Điều đó càng khiến cho Italia trở nên đáng sợ hơn. Dù cho đoàn quân của HLV Mancini sẽ không lui về phòng ngự như trận đấu với Tây Ban Nha nhưng chắc chắn, họ sẽ thể hiện chất thép vốn có.

Nói vậy để thấy trận chung kết Euro 2020 không chỉ là cuộc đấu về chiến thuật, mà còn là cuộc đấu về tinh thần. Cả Anh và Italia đều vô cùng lỳ lợm. Do đó, trận đấu có thể sẽ chỉ được quyết định bởi những khoảnh khắc.

Italia trước chung kết Euro 2020: Thần kinh thép của Azzurri - 4

Thông số kỹ thuật trước trận chung kết Euro 2020 Anh - Italia (Nguồn AFP).