2. Hậu trường nhân vật thể thao
  3. Giải chạy Unique Nha Trang H-Marathon 2024

Djokovic bị chỉ trích vì từ chối kiểm tra doping

Kim Anh

(Dân trí) - Cựu vô địch xe đạp Marc Madiot lên tiếng chỉ trích Novak Djokovic, sau khi tay vợt người Serbia từ chối thử doping trước trận đấu tại Davis Cup 2023.

Cựu vô địch xe đạp đường trường người Pháp Marc Madiot cho rằng Djokovic phải nhận án phạt vì từ chối thử doping trước trận đấu: "Bạn luôn biết trước lịch kiểm tra doping và sẽ có người theo dõi bạn ngày hôm đó. Anh ta sẽ theo bạn vào phòng thay đồ, nơi bạn đi vệ sinh hoặc vào cả phòng họp báo.

Tôi biết một số loại doping được dùng trong thời gian rất hạn chế. Vì vậy, người ta phải kiểm tra bạn trước khi thi đấu. Bạn không có quyền từ chối lấy mẫu thử, đó là quy định. Trong đua xe đạp, nếu từ chối kiểm tra doping, bạn chắc chắn sẽ nhận án phạt".

Djokovic bị chỉ trích vì từ chối kiểm tra doping - 1

Djokovic từ chối kiểm tra doping trước trận đấu tại Davis Cup 2023 (Ảnh: AP).

Ở tứ kết Davis Cup 2023 giữa Serbia và Anh tuần trước, Djokovic bị yêu cầu lấy mẫu thử doping trước trận đấu với Cameron Norrie. Tuy nhiên Nole chỉ tiến hành thử doping sau khi kết thúc trận đấu mà anh chiến thắng dễ dàng với tỷ số 6-3, 6-4.

Djokovic tỏ ra bực mình về vấn đề này: "Tôi nói với người của ban tổ chức rằng tôi chưa bao giờ gặp trường hợp này trước đây. Ông ấy ngồi một góc và theo dõi tôi trong cả ngày. Điều này thật khó chấp nhận. Tôi ủng hộ kiểm tra doping, nhưng không phải trước trận đấu".

Kết thúc năm 2023 với ba chức vô địch Grand Slam, Djokovic đang hướng tới việc bảo vệ danh hiệu vô địch Australian Open đầu năm tới. Đây là giải đấu anh đón nhận thách thức từ Sinner, Alcaraz và đặc biệt là đối thủ lâu năm Rafael Nadal.

Nadal sẽ dự giải ATP 250 Brisbane International tại Australia ngày 31/12 tới và hướng đến Australian Open 2024. Dù đang xếp hạng 663 thế giới nhưng Nadal vẫn được dự các giải đấu lớn dựa theo suất đặc cách hoặc luật thứ bậc (các tay vợt vắng mặt vì vấn đề chấn thương tối thiểu 6 tháng được quyền gửi đơn bảo vệ thứ bậc lên ATP khi họ tái xuất).