2. Iran phóng UAV, tên lửa vào Israel
  4. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024

Xe tang đưa thi thể cựu Thủ tướng Abe về Tokyo

Thành Đạt

(Dân trí) - Thi thể cựu Thủ tướng Nhật Bản Abe Shinzo đã được đưa về Tokyo sau khi ông bị tấn công ở thành phố Nara.

Xe tang đưa thi thể cựu Thủ tướng Abe về Tokyo - 1

Xe được cho là chở thi thể của cựu Thủ tướng Abe Shinzo bên ngoài Bệnh viện Đại học Y Nara ở Kashihara, tỉnh Nara vào sáng sớm ngày 9/7 (Ảnh: AFP).

AFP đưa tin, vào khoảng 6h sáng 9/7, một xe tang đã đưa thi thể cựu Thủ tướng Abe Shinzo từ bệnh viện ở thành phố Nara, nơi ông được điều trị, trở về Tokyo.

Vợ ông Abe cũng có mặt khi xe chở thi thể ông rời Nara về Tokyo trong ngày 9/7.

Những hình ảnh do truyền thông công bố cho thấy đám đông vây quanh xe chở thi thể cựu Thủ tướng.

Xe tang đưa thi thể cựu Thủ tướng Abe về Tokyo - 2

Một xe tang được cho là chở thi thể của ông Abe rời bệnh viện ở Kashihara (Ảnh: AP).

Cựu Thủ tướng Abe Shinzo bị tấn công khi đang vận động chính trị cho đảng Dân chủ Tự do bên ngoài nhà ga ở thành phố Nara, cách thủ đô Tokyo khoảng 400km, vào sáng 8/7. Nghi phạm bắn ông Abe từ phía sau khi ông đang phát biểu trên đường phố.

Ông Abe được di chuyển bằng xe cứu thương trước khi được trực thăng chuyển tới Bệnh viện Đại học Y thành phố Nara. Ít nhất 20 bác sĩ đã tham gia cấp cứu, song ông Abe vẫn không qua khỏi do bị vết đạn găm gần tim, mất nhiều máu.

Ông Abe được đưa đến bệnh viện trong tình trạng ngừng tim phổi và không có dấu hiệu của sự sống, sau đó qua đời lúc 17h03 theo giờ địa phương.

Xe tang đưa thi thể cựu Thủ tướng Abe về Tokyo - 3

Đám đông vây quanh xe chở thi thể cựu Thủ tướng Abe (Ảnh: AFP).

Ông Hidetada Fukushima, giáo sư phụ trách y học cấp cứu tại Bệnh viện Đại học Y Nara, cho biết ông Abe đã phải truyền hơn 100 đơn vị máu trong 4 giờ đồng hồ.

Cảnh sát đã nhanh chóng phát hiện và bắt giữ nghi phạm Yamagami Tetsuya, 41 tuổi, sống ở thành phố Nara. Cảnh sát Nhật Bản cho biết Yamagami thừa nhận đã nổ súng bắn cựu Thủ tướng Abe.

Trong cuộc thẩm vấn với cảnh sát, nghi phạm tuyên bố nhắm mục tiêu vào ông Abe "không phải vì yếu tố chính trị".

Cảnh sát dẫn lời nghi phạm nói rằng hắn đã nắm được thông tin về chuyến thăm của cựu Thủ tướng Abe đến thành phố Nara trên Internet và di chuyển đến địa điểm này bằng tàu hỏa.

Xe tang đưa thi thể cựu Thủ tướng Abe về Tokyo - 4

Một người đàn ông mang hoa tới dinh thự của cựu Thủ tướng Nhật Bản Abe Shinzo ở Tokyo ngày 9/7 (Ảnh: AFP).

Cảnh sát dẫn lời Yamagami nói rằng, anh ta từng phục vụ trong Lực lượng Phòng vệ Nhật Bản trong 3 năm (cho đến năm 2005), và Yamagami hiện thất nghiệp.

Một chi tiết được cho khá kỳ lạ đó là nghi phạm dường như rất bình thản. Sau khi tiếp cận và tấn công ông Abe từ phía sau, hắn không bỏ chạy khỏi hiện trường. Một số người cho rằng, nghi phạm đã lên kế hoạch rất kỹ lưỡng.

Vụ việc cựu Thủ tướng Abe, nhà lãnh đạo nắm quyền dài nhất nước Nhật hiện đại, bị ám sát đã gây chấn động. Nhật Bản là nơi súng đạn được kiểm soát chặt chẽ và bạo lực chính trị gần như hiếm khi xảy ra. Đây là lần đầu tiên một lãnh đạo của Nhật Bản, dù còn nắm quyền hay đã nghỉ hưu, bị bắn chết kể từ những năm 1930.

Theo AFP