2. Iran phóng UAV, tên lửa vào Israel
  4. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024

Ukraine tuyên bố sẽ được viện trợ tên lửa tầm tấn công 500km

Đức Hoàng

(Dân trí) - Quan chức cấp cao Ukraine cho biết nước này sẽ nhận được tiêm kích F-16 và tên lửa có tầm tấn công tới 500km trong gói viện trợ kế tiếp từ phương Tây.

Ukraine tuyên bố sẽ được viện trợ tên lửa tầm tấn công 500km - 1

Tiêm kích F-16 do Mỹ sản xuất (Ảnh: Quân đội Mỹ).

Trung tướng Serhiy Nayev, Tư lệnh Bộ chỉ huy Liên quân Ukraine, thông báo trong gói viện trợ quân sự kế tiếp từ các đối tác phương Tây, Kiev sẽ nhận được tiêm kích F-16 và tên lửa có tầm tấn công 300-500km.

Ông Nayev nói: "Trong các gói viện trợ quân sự tiếp theo, Ukraine sẽ nhận được máy bay F-16 và tên lửa có tầm bắn 300-500km, điều này sẽ cho phép Lực lượng Phòng vệ của chúng tôi đạt được thành công lớn hơn nữa trên chiến trường và giải phóng lãnh thổ của chúng tôi từ đối phương".

Ông không nêu chi tiết loại tên lửa nào sẽ được viện trợ, nhưng giới quan sát cho rằng đó có thể là AGM-158A, tên lửa có thể được trang bị cho tiêm kích F-16. Vũ khí này có tầm tấn công hơn 500km.

Nếu thông tin này chính xác, đây sẽ được xem là sự bổ sung quan trọng cho năng lực tác chiến của Ukraine. Tới nay, họ mới chỉ nhận được duy nhất một dòng tên lửa tấn công tầm xa từ máy bay là Storm Shadow với khả năng tập kích mục tiêu cách 250-300km.

Với tên lửa tầm tấn công 500km, Ukraine có thể tấn công sâu hơn vào lãnh thổ do Nga kiểm soát, làm ảnh hưởng tới tuyến hậu cần đối phương và buộc Nga phải tìm cách chống đỡ.

Ngoài ra, tướng Nayev cũng ca ngợi các vũ khí mà phương Tây viện trợ cho Ukraine trước đây đã giúp nước này đối phó lại một đội quân áp đảo về tiềm lực quân sự như Nga.

Ông cho biết trong tháng đầu tiên của cuộc chiến hồi năm 2022, các hệ thống tên lửa chống tăng NLAW, Javelin, Stinger, Starstreak và Piorun do các nước đối tác cung cấp đã đóng một vai trò quan trọng.

Các nhóm hỏa lực cơ động chống tăng đã phục kích và phá hủy các đoàn xe bọc thép của Nga, đồng thời làm gián đoạn các tuyến đường tiếp tế.

Các nhóm phòng không cơ động, được trang bị hệ thống tên lửa phòng không di động, bắn rơi máy bay chiến đấu và trực thăng tấn công, đồng thời giao chiến với lực lượng tấn công đường không của đối phương.

Ông cũng cho rằng, nhờ hỗ trợ hậu cần và kỹ thuật từ các nước đối tác, Ukraine đã nhận được các hệ thống pháo binh kiểu phương Tây, về mặt tính năng chiến thuật và kỹ thuật "vượt trội so với các mẫu tương tự mà Nga sử dụng", trong đó nổi bật như M777A1, FH70, Caesar, AHS Krab, PzН-2000, M109 và đặc biệt là HIMARS.

Những hệ thống pháo này đã giúp Ukraine đối phó với chiến thuật "mưa hỏa lực" của Nga, khiến Moscow phải chịu thiệt hại.

Ngoài ra, ông cũng đánh giá cao các lá chắn phòng không mà phương Tây gửi cho Ukraine như NASAMS, IRIS-T, Gepard, Patriot trong việc đánh chặn UAV, tên lửa Nga phóng ồ ạt với Ukraine trong gần 2 năm qua.

Ông tiết lộ, Ukraine có 2 loại vũ khí nội địa nhưng đã có tác động lớn tới cục diện chiến trường là các máy bay không người lái góc nhìn thứ nhất giá rẻ và xuồng tự sát Sea Baby. Những vũ khí này đã khiến Nga chịu thiệt hại về khí tài quân sự không nhỏ trong thời gian qua, tướng Ukraine nhận định.

Theo Ukrinform
Dòng sự kiện: Chiến sự Nga - Ukraine