2. Iran phóng UAV, tên lửa vào Israel
  3. Chiến sự Nga - Ukraine
  4. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024

Ukraine tập kích lãnh thổ Nga, tung đòn đáp trả trận không kích lớn nhất

Thành Đạt

(Dân trí) - Ukraine đã phóng tên lửa và máy bay không người lái vào khu vực Bryansk và Belgorod của Nga, sau khi Moscow tiến hành trận không kích lớn chưa từng có vào Ukraine.

Ukraine tập kích lãnh thổ Nga, tung đòn đáp trả trận không kích lớn nhất - 1

Lính Ukraine chiến đấu ở vùng Donetsk, gần biên giới Nga (Ảnh: AFP).

Thống đốc vùng Belgorod, Vyacheslav Gladkov, cho biết đạn pháo đã bắn trúng một ngôi nhà ở thành phố Belgorod của Nga, khiến 1 người thiệt mạng và 4 người bị thương, trong đó có một trẻ em 10 tuổi.

Ông nói thêm rằng "cuộc tấn công lớn" vào đêm 29/12, rạng sáng 30/12 đã làm hư hại 10 ngôi nhà và 2 phương tiện.

Theo ông Gladkov, thị trấn biên giới Shebekino cũng bị pháo kích vào tối 29/12, khiến một số ngôi nhà bị hư hại.

Bộ Quốc phòng Nga đã đưa ra một tuyên bố ngắn gọn, xác nhận 13 "đạn pháo" đã bị phá hủy ở Belgorod.

Thống đốc vùng Bryansk, Aleksandr Bogomaz, thông báo trên Telegram rằng Bryansk trở thành mục tiêu của máy bay không người lái (UAV) tự sát, trong đó một số UAV đã bị lực lượng phòng không của Nga bắn hạ.

Bộ Quốc phòng Nga sau đó đưa ra một tuyên bố riêng, xác nhận 32 máy bay không người lái đã bị chặn và phá hủy trong đêm ở các khu vực Bryansk, Kursk, Oryol và Moscow.

Các cuộc tấn công của Ukraine vào các khu vực ở Nga diễn ra sau khi Bộ Quốc phòng Nga xác nhận đã thực hiện các cuộc không kích quy mô lớn nhằm vào các mục tiêu quân sự ở Ukraine hôm 29/12.

Các quan chức Kiev mô tả đây là trận không kích có quy mô lớn nhất kể từ khi Nga mở chiến dịch quân sự tại Ukraine vào tháng 2/2022. Theo Bộ trưởng Nội vụ Ukraine Igor Klimenko, ít nhất 30 người thiệt mạng và hơn 160 người bị thương trong trận không kích của Nga.

Các khu vực biên giới Nga như Kursk, Bryansk và Belgorod, cũng như thủ đô Moscow thường xuyên trở thành mục tiêu của máy bay không người lái và tên lửa kể từ khi xung đột nổ ra ở Ukraine.

Các quan chức Nga cáo buộc Kiev âm mưu phá hoại nhằm vào cơ sở hạ tầng lớn của Nga, bao gồm các nhà máy điện hạt nhân.

Cho đến nay, các cuộc tấn công vào lãnh thổ Nga chỉ gây thiệt hại nhỏ, nhưng Điện Kremlin mô tả các cuộc tấn công này là "những hành động tuyệt vọng", nhằm che đậy những thất bại của Kiev trên chiến trường.

Theo các quan chức Mỹ, các cuộc tấn công nhằm mục đích "nâng cao nhuệ khí của người dân và quân đội Ukraine", đồng thời cho thấy Kiev "có thể tấn công trở lại".

Tổng thống Vladimir Putin đã ban bố cảnh báo ở một số vùng phía tây nước Nga, trao thêm thẩm quyền cho giới chức địa phương nhằm đảm bảo an ninh và nhanh chóng ứng phó trong bất cứ trường hợp khẩn cấp nào.

Tuy nhiên, theo giới quan sát, khả năng quân đội Ukraine tấn công sang lãnh thổ Nga bằng đường bộ rất khó xảy ra. Nga đã nhiều lần khẳng định bất cứ hành động tấn công nào nhằm vào lãnh thổ của nước này sẽ bị đáp trả mạnh mẽ.

Moscow cho rằng, những cuộc tấn công của Ukraine vào lãnh thổ Nga sẽ không thể diễn ra nếu không có sự hỗ trợ của Mỹ và NATO.

Tuy nhiên, Washington nhiều lần khẳng định không khuyến khích cũng không hỗ trợ Ukraine tấn công vào lãnh thổ Nga. Mỹ cho rằng Ukraine có quyền tự quyết định phương thức tác chiến, nhưng nhấn mạnh Washington phản đối tấn công vào lãnh thổ Nga.

Theo RT