2. Iran phóng UAV, tên lửa vào Israel
  4. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024

UAV "sát thủ" TB2 Ukraine tái xuất, bắn nổ tung xuồng Nga đổ bộ Kherson

Đức Hoàng

(Dân trí) - Sau nhiều tuần biến mất trên chiến trường, UAV TB2 của Ukraine xuất hiện trở lại trong một nhiệm vụ tấn công khi bắn nổ tung một xuồng Nga đổ bộ khu vực Kherson.

UAV sát thủ TB2 Ukraine tái xuất, bắn nổ tung xuồng Nga đổ bộ Kherson - 1

UAV TB2 do Thổ Nhĩ Kỳ sản xuất (Ảnh: Getty).

Bộ Quốc phòng Ukraine cuối tuần qua đăng tải đoạn video được mô tả là ghi lại cảnh Kiev phá hủy xuồng KS-701 lớp Tunet của Nga khi các binh sĩ Moscow đang đổ bộ xuống khu vực Kherson ở Biển Đen. Theo Ukraine, phía Nga đã mất 6 quân nhân và có 2 người bị thương.

Trong một đoạn video khác do truyền thông Ukraine đăng tải, một chiếc xe tải Ural của Nga ở khu vực Kherson cũng bị tấn công.

Theo Eurasian Times, điểm chung của 2 vụ việc này là Ukraine đã sử dụng UAV TB2 để tấn công. Hồi tháng 4, giới quan sát quân sự từng nhận định UAV do Thổ Nhĩ Kỳ sản xuất đã "biến mất khỏi bầu trời Ukraine" một thời gian khá lâu sau khi Kiev trọng dụng UAV này vào thời điểm chiến sự bùng phát.

Giới quan sát nhận định, một trong những lý do lớn nhất cho sự biến mất của TB2 trên chiến trường là Nga đã gia tăng sức mạnh của hệ thống phòng thủ, thông qua đánh chặn và gây nhiễu UAV Thổ Nhĩ Kỳ.

Samuel Bendett, một nhà phân tích và chuyên gia về các hệ thống quân sự không người lái và robot tại Trung tâm Phân tích Hải quân, cho biết: "Trên thực tế, vũ khí tác chiến điện tử và hệ thống phòng không của Nga đã được triển khai và tác chiến tốt hơn so với những tháng trước đó".

Lực lượng Nga sử dụng các radar cảnh báo sớm để xác định các máy bay không người lái của đối thủ và hệ thống tác chiến điện tử có nhiệm vụ gây nhiễu và làm gián đoạn liên lạc của những khí tài này, ông Bendett cho biết.

Nga cũng triển khai các lớp phòng thủ gồm súng máy, hệ thống phòng không như lá chắn Tor để bắn rơi máy bay không người lái Ukraine.

Phó Tư lệnh Không quân Nga Andrey Demin hồi tháng 4 tuyên bố, họ đã phá hủy hơn 100 UAV Bayraktar ở Ukraine. Theo ông Bendett, phi đội Bayraktar của Ukraine "bị bắn hạ gần như hoàn toàn".

Theo trang Oryx, một nền tảng tình báo nguồn mở, Ukraine dường như vẫn còn 20 chiếc TB2 trong biên chế và chúng làm nhiệm vụ chủ yếu là trinh sát, chứ không còn dùng để tấn công.

Tuy nhiên, vào cuối tuần qua, TB2 đã đánh dấu sự trở lại với 2 vụ tấn công chính xác vào vũ khí Nga.

Theo chuyên gia Chuck Pfarrer, TB2 vẫn đang nhắm tới các mục tiêu của Nga trên chiến trường. "TB-2 có thể mang tên lửa tấn công mặt đất hạng nhẹ MAM-C có khả năng tập kích chính xác ở khoảng cách 8km", ông nhận định.

Hồi tháng 7, có thông tin nói rằng công ty quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ Baykar đã bắt đầu xây dựng một nhà máy ở Ukraine để sản xuất máy bay không người lái TB2.

Điều này cho thấy, Ukraine dường như không có kế hoạch loại bỏ hoàn toàn dòng UAV này mà họ có thể sẽ có những máy bay không người lái nội địa mới để đối phó với Nga trong tương lai.

Hiện chưa rõ liệu nhà thầu Thổ Nhĩ Kỳ Baykar sẽ có hay không những sự thay đổi để TB2 có thể hoạt động hiệu quả hơn trước hệ thống phòng không và tác chiến điện tử Nga trong thời gian tới.

Theo Eurasian Times
Dòng sự kiện: Chiến sự Nga - Ukraine