2. Iran phóng UAV, tên lửa vào Israel
  4. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024

Tướng Mỹ dự đoán thời điểm kết thúc xung đột Nga - Ukraine

Thành Đạt

(Dân trí) - Tướng về hưu của quân đội Mỹ cho rằng cuộc xung đột Nga - Ukraine có thể kết thúc vào năm tới nếu các nước phương Tây tiếp tục hỗ trợ quân sự cho Kiev.

Tướng Mỹ dự đoán thời điểm kết thúc xung đột Nga - Ukraine - 1

Xe tăng của lực lượng Ukraine tại Donetsk (Ảnh: Reuters).

Tướng Ben Hodges, cựu chỉ huy quân đội Mỹ ở châu Âu, ngày 14/7 nhận định đến năm 2023 quân đội Ukraine có thể đẩy lùi lực lượng Nga về vị trí biên giới trước xung đột quân sự. Ông Hodges cho rằng lực lượng Nga đã "kiệt sức" sau cuộc xung đột với Ukraine.

Theo tướng Mỹ, khả năng Ukraine đẩy lùi lực lượng Nga về biên giới ban đầu sẽ phụ thuộc vào việc phương Tây tiếp tục hậu thuẫn cho Kiev thông qua viện trợ vũ khí và áp lệnh trừng phạt Moscow.

Ông Hodges nói thêm rằng, phần lớn quân đội Nga đã tham gia vào cuộc chiến, nhưng Nga đạt được ít thành công về lãnh thổ sau 20 tuần xung đột.

Tướng Mỹ cho biết, sự hỗ trợ toàn diện của phương Tây với Ukraine bắt đầu bằng việc chuyển giao các hệ thống rocket tầm xa - vũ khí mà Ukraine đã kêu gọi viện trợ từ Mỹ và các đồng minh trong suốt nhiều tuần. Theo ông, một trong những "chìa khóa" để Ukraine có thể thành công trên chiến trường là loại bỏ "lợi thế duy nhất" của Nga: gồm đạn pháo và tên lửa.

"Tôi nhận thấy dường như bất cứ nơi nào Nga không có lợi thế về hỏa lực áp đảo, thì Ukraine sẽ trăm trận trăm thắng. Vì vậy, cung cấp cho Ukraine khả năng để tấn công pháo binh, tên lửa, kho đạn và các sở chỉ huy của Nga đồng nghĩa với việc phá hủy và làm gián đoạn lợi thế mà Nga đang có", tướng Hodges cho biết thêm.

Tướng Hodges đánh giá Ukraine cũng duy trì lợi thế đáng kể về mặt tinh thần, trong khi quân đội Nga đang gặp khó khăn do thiếu nguồn lực - yếu tố ngăn cản Moscow đạt được tiến triển trên chiến trường.

Tuy vậy, Nga vẫn đang duy trì đà tiến công nhanh chóng ở miền Đông Ukraine. Quân đội Nga tuyên bố kiểm soát tỉnh Lugansk và đang tiến vào tỉnh Donetsk, đặt mục tiêu kiểm soát hoàn toàn vùng Donbass. Theo giới chuyên gia, sau khi đạt bước tiến chiến lược với việc kiểm soát Lugansk, Nga sẽ luân chuyển các đơn vị mới để tái bổ sung lực lượng trước khi tiến hành đợt tấn công mới.

Theo Bộ Tổng tham mưu Quân đội Ukraine, trong những ngày qua, Nga đã pháo kích hàng loạt thành phố, thị trấn và làng mạc ở miền Đông Ukraine. Giới chức Kiev tin rằng, đây có thể là dấu hiệu khởi đầu cho một đợt tấn công khốc liệt hơn. Theo phía Ukraine, chiến thuật của Nga là pháo kích mục tiêu nhiều tuần trước khi tổng tấn công, giống như đã làm ở Lugansk.

Giữa lúc Nga dồn binh sĩ và hỏa lực cho chiến trường miền Đông, quân đội Ukraine bắt đầu tăng cường các đợt phản công ở Kherson, miền Nam nước này. Thiếu tướng Ukraine Dmytro Marchenko cho biết, kế hoạch giải phóng các vùng gồm Crimea, Kherson và một số lãnh thổ phía Nam chắc chắn sẽ diễn ra.

Tuy nhiên, một số chuyên gia cũng cho rằng, Ukraine khó phản công quy mô lớn và không thể nhanh chóng xoay chuyển cục diện chiến trường khi chưa có thêm nhiều vũ khí hạng nặng viện trợ. Nga liên tục thông báo phá hủy các vũ khí phương Tây cấp cho Ukraine và khẳng định Kiev "thiệt hại nặng nề".

Theo Business Insider
Dòng sự kiện: Chiến sự Nga - Ukraine