2. Iran phóng UAV, tên lửa vào Israel
  4. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024

Trung Quốc giãn cách thành phố 13 triệu dân vì biến chủng Covid-19 mới

Tùng Nguyễn

(Dân trí) - Thành phố Tây An thuộc tỉnh Thiểm Tây, Trung Quốc đã ban hành lệnh giãn cách xã hội do lo ngại về biến chủng siêu lây nhiễm BA.5.2.

Trung Quốc giãn cách thành phố 13 triệu dân vì biến chủng Covid-19 mới - 1

Người dân thành phố Tây An tuân thủ đeo khẩu trang và giãn cách xã hội khi di chuyển trên tàu điện ngầm (Ảnh: Getty).

CNN đưa tin, thành phố Tây An, thủ phủ của tỉnh Thiểm Tây, miền trung Trung Quốc, đã ban hành lệnh giãn cách xã hội một phần sau khi phát hiện các ca bệnh đầu tiên nghi nhiễm biến chủng siêu lây nhiễm Omicron BA.5.2.

Từ ngày 2-4/7, thành phố 13 triệu dân này đã ghi nhận tổng cộng 18 ca nhiễm biến chủng Omicron BA.5.2. Đây là một biến chủng siêu lây nhiễm và được cho là nguyên nhân chính dẫn đến việc số ca nhiễm tăng nhanh tại Mỹ và nhiều quốc gia khác trong thời gian qua.

Tại Mỹ, biến chủng Omicron BA.5.2 được tìm thấy ở cả những người đã từng nhiễm bệnh và những người đã tiêm đủ các mũi vaccine tăng cường. Điều này gây ra lo ngại về việc biến chủng này có thể "lẩn tránh" các kháng thể trong cơ thể người.

Theo giới chức thành phố Tây An, một phần thành phố này được yêu cầu thực hiện giãn cách xã hội kể từ ngày 6/7. Trong thời gian 7 ngày, các hoạt động giải trí, thể thao và văn hóa sẽ phải ngừng hoạt động. Các trường học cũng được yêu cầu cho học sinh nghỉ hè và đóng cửa sớm.

Bên cạnh đó, 9 khu vực được đánh giá là "nguy cơ cao" tại Tây An sẽ được đặt dưới lệnh phong tỏa và cư dân sẽ không được rời khỏi các khu vực này.

Thông báo của chính quyền Tây An đã gây lo lắng cho một số người dân tại thành phố này. Theo những hình ảnh được đăng tải trên mạng xã hội vào tối 5/7, nhiều người dân và khách du lịch đã vội vã ra ga tàu để rời khỏi thành phố ngay trước khi lệnh giãn cách xã hội có hiệu lực.

Theo CNN