2. Iran phóng UAV, tên lửa vào Israel
  3. Chiến sự Nga - Ukraine
  4. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024

Quan chức Mỹ cảnh báo vũ khí Trung Quốc kém chất lượng

(Dân trí) - Một quan chức ngoại giao cấp cao của Mỹ đã lên tiếng kêu gọi các quốc gia khác mua vũ khí Mỹ, không mua vũ khí kém chất lượng của Trung Quốc vì những khí tài này có thể gây nguy hại tới chính quân nhân nước mua hàng của Bắc Kinh.

Quan chức Mỹ cảnh báo vũ khí Trung Quốc kém chất lượng - 1

Một máy bay không người lái có vũ trang do Trung Quốc sản xuất (Ảnh minh họa: China Defence Forum)

SCMP dẫn phát biểu ngày 31/10 của ông R. Clarke Cooper, Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ về các vấn đề chính trị-quân sự, cảnh báo các quốc gia trên thế giới không nên mua vũ khí Trung Quốc mà nên mua vũ khí của Mỹ. Ông cáo buộc rằng Trung Quốc đang trở nên mạnh hơn trên thị trường vũ khí nhờ vào chính sách “giảm giá, cho vay cắt cổ và đưa hối lộ”.

“Lựa chọn Mỹ là đối tác an ninh là phương án tốt nhất cho các quốc gia trên thế giới. Trung Quốc đang sử dụng việc chuyển giao vũ khí như là một công cụ để đặt chân tới cánh cửa của các nước, cánh cửa mà một khi đã mở ra thì Bắc Kinh sẽ nhanh chóng lợi dụng để bành trướng tầm ảnh hưởng và thu thập thông tin tình báo”, ông Cooper phát biểu tại trung tâm quốc tế Meridian trước các đại sứ và tùy viên quân sự các nước.

Ông Cooper đã viện dẫn các trường hợp mà ông cho là nhằm củng cố cho cáo buộc về việc Trung Quốc bán vũ khí kém chất lượng.

Khi Kenya mua xe bọc thép Norincon VN-4, đại diện kinh doanh của Trung Quốc đã từ chối ngồi vào trong xe khi lái thử, ông Cooper nói.

Quan chức Mỹ nói rằng Kenya vẫn tiếp tục theo đuổi thương vụ mua VN-4 vào năm 2016 và “hàng chục quân nhân Kenya được cho đã thiệt mạng trong các phương tiện nói trên”. VN-4, phương tiện được gọi là “tê giác”, được sản xuất bởi công ty quốc doanh Trung Quốc Chongqing Tiema.

Theo viện Nghiên cứu Hòa bình quốc tế Stockholm (Thụy Điển), Mỹ là nhà xuất khẩu vũ khí lớn nhất thế giới từ năm 2014-2018, theo sau là Nga, Pháp, Đức và Trung Quốc. Doanh số bán hàng của Mỹ tăng 29% trong thời kỳ nói trên, trong khi chỉ số của Trung Quốc là 2,7%.

Ông Cooper cáo buộc tham vọng của Trung Quốc vượt xa hơn so với việc xuất khẩu vũ khí đơn thuần, mà nhằm đưa các đồng minh của Mỹ vào “bẫy nợ” và “các hình thức lạm dụng khác”.

Đại sứ quán Trung Quốc tại Mỹ chưa phản hồi yêu cầu bình luận từ SCMP về những bình luận trên.

Quan chức Mỹ trên cũng cảnh báo về quá trình đào tạo và chăm sóc khách hàng hậu mãi của Trung Quốc. Ông Cooper cáo buộc việc đào tạo của Bắc Kinh cho những nước mua vũ khí là kém xa với "đẳng cấp thế giới" của Mỹ, với những người hướng dẫn kém chất lượng và trình độ thấp hơn hẳn so với tiêu chuẩn đào tạo của Trung Quốc với quân nhân của họ.

Theo trung tâm nghiên cứu Stockholm, Mỹ đang chiếm 36% thị trường xuất khẩu vũ khí toàn cầu, so với 21% của Nga và 5,2% của Trung Quốc. Khách hàng lớn nhất của Mỹ là Ả rập Xê út, của Nga là Ấn Độ và của Trung Quốc là Pakistan.

Đức Hoàng

Theo SCMP