2. Iran phóng UAV, tên lửa vào Israel
  3. Chiến sự Nga - Ukraine
  4. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024

Philippines cho học sinh học trực tuyến do nắng nóng

An Hoàng

(Dân trí) - Nắng nóng kỷ lục buộc các trường học tại Philippines phải cho học sinh học trực tuyến trong tháng 4. Điều này làm dấy lên lo ngại thời tiết khắc nghiệt có thể gây gia tăng bất bình đẳng giáo dục.

Philippines cho học sinh học trực tuyến do nắng nóng - 1

Một nam sinh dùng cặp che nắng ở Manila, Philippines hôm 2/4 (Ảnh: AFP).

Học sinh tại khoảng 7.000 trường học tại Philippines tuần trước đã chuyển sang học trực tuyến tại nhà vì thời tiết nóng bất thường ở nhiều khu vực do ảnh hưởng của hiện tượng thời tiết El Nino.

Erlinda Alfonso, giáo viên tại một trường tiểu học công lập gần thủ đô, cho biết bà "không biết đâu là lựa chọn dễ chịu hơn cho học sinh" giữa việc chen chúc trong lớp học oi bức và học trực tuyến tại nhà với điều kiện internet kém.

"Một số học sinh nói với tôi rằng các em muốn đến trường vì ở nhà thậm chí còn nóng nực hơn", bà Alfonso nói.

Bà cho biết thêm, bà có nhiều học sinh hiện sống ở các khu ổ chuột và không đủ điều kiện kết nối internet để tham gia các lớp học trực tuyến.

"Nắng nóng ảnh hưởng nghiêm trọng đến trẻ em, một số học sinh thậm chí còn ngất xỉu trong lớp học", bà Ruby Bernardo, phát ngôn viên của ACT-NCR, cho biết.

Khi tần suất và tính nghiêm trọng của các đợt nắng nóng tăng lên, vấn đề mà các học sinh và giáo viên Philippines gặp phải gần như chắc chắn sẽ xảy ra ở cả những khu vực khác.

Tuần trước, Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc (UNICEF) cho hay, khoảng 243 triệu trẻ em ở châu Á và Thái Bình Dương dự kiến sẽ phải hứng chịu những đợt nắng nóng kéo dài hơn và nhiệt độ cao hơn. Theo UNICEF, trẻ em là đối tượng đặc biệt dễ bị say nắng, đồng thời việc tiếp xúc với nhiệt độ cao trong thời gian dài cũng sẽ ảnh hưởng đến khả năng tập trung và học tập của trẻ.

Kể từ khi đợt El Nino này bắt đầu, cơ quan thời tiết Phillipines đã dự đoán nhiệt độ sẽ tăng lên mức nguy hiểm, tới 44 độ C.

Theo Reuters