2. Iran phóng UAV, tên lửa vào Israel
  3. Chiến sự Nga - Ukraine
  4. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024

Ngôi làng ở Ba Lan vật lộn với chấn thương tâm lý sau vụ rơi tên lửa

Thanh Thành

(Dân trí) - Người dân ở ngôi làng yên bình Przewodów, Ba Lan giờ đây rất lo ngại rằng chiến sự ở Ukraine có thể tràn qua biên giới, sau vụ tên lửa rơi khiến 2 dân thường thiệt mạng.

Ngôi làng ở Ba Lan vật lộn với chấn thương tâm lý sau vụ rơi tên lửa - 1

Các cảnh sát có mặt gần hiện trường vụ rơi tên lửa ở làng Przewodów, Ba Lan (Ảnh: Getty).

Nằm sát biên giới nóng bỏng với Ukraine, người dân ở Przewodów, Ba Lan đã nỗ lực hết sức có thể để giữ nhịp điệu cuộc sống bình thường bất chấp tiếng bom đạn ngay sát kề bên.

Nhưng bi kịch đã xảy ra vào chiều 15/11 một vụ việc cảnh báo về hậu quả của chiến tranh đối với ngôi làng biên giới nhỏ bé này.

Vào chiều hôm đó, lần đầu tiên và duy nhất kể từ khi chuyển đến Przewodów, cha Bogdan Wazny đã cử hành thánh lễ trong một nhà thờ vắng tanh. Chưa đầy một giờ trước đó, một tên lửa đã rơi xuống ngôi làng này, khiến 2 dân thường thiệt mạng, phá tan ảo tưởng về một sự an toàn về mặt địa lý vì ở ngoài biên giới Ukraine.

"Không chỉ về mặt địa lý, về mặt tâm lý, chúng tôi chưa bao giờ cảm thấy nguy hiểm ở đây", cha Wazny nói.

Tuy nhiên, giờ đây, nỗi sợ hãi và u ám bùng lên sau vụ tên lửa "hạ cánh" bất ngờ. Lực lượng cảnh sát và quân đội được điều động đến đây rất đông để đảm bảo an toàn cho người dân khi tin tức về bi kịch của ngôi làng bắt đầu lan rộng khắp thế giới, biến nó thành một cuộc khủng hoảng địa chính trị.

Cơn ác mộng mà nhiều người cảnh báo trong nhiều tháng đã trở thành hiện thực: chiến tranh ở Ukraine đã tràn qua biên giới đất nước và đẩy ngôi làng yên bình này, chỉ cách biên giới hơn 6km, trở thành tâm điểm chú ý của toàn thế giới.

"Chúng tôi đã nói về điều này trước đây, nhưng nó chưa bao giờ được coi là một mối đe dọa nghiêm trọng. Tất nhiên, tôi biết chiến tranh đang diễn ra, nhưng chưa bao giờ nghe thấy bất kỳ vụ nổ nào", cụ bà Justine Mazurek, 71 tuổi, người sinh ra ở ngôi làng này, cho biết.

Một ngày sau, bà nói rằng vẫn khó có thể tin rằng, 2 người dân trong làng đã thiệt mạng do tên lửa rơi trúng. "Người ta sợ nhưng vẫn chưa có đủ thời gian để nói với nhau, để xử lý nó".

Trong vòng vài giờ sau đó, Tổng thống Mỹ Joe Biden và giới lãnh đạo Ba Lan đều cho biết, họ tin rằng tên lửa này là do Ukraine phóng lên để phòng thủ, và nhấn mạnh, đây chỉ là sự cố bất ngờ.

Chưa thể xoa dịu nỗi đau

Các nhận định trên làm giảm nỗi sợ leo thang xung đột Ukraine ra ngoài biên giới nước này, nhưng chưa thể xoa dịu nỗi đau ở Przewodów.

Ngôi làng này quá nhỏ và mọi người đều biết 2 nạn nhân xấu số.  Dân số đăng ký là 900 nhưng chỉ có 600 người thực sự sống ở đây, giống các vùng phía đông Ba Lan, vì hầu hết người trẻ đều rời làng di tản.

"Chúng tôi thường tình cờ gặp nhau nhưng giờ họ không còn ở đây nữa", bà Mazurek nói sau khi tham dự thánh lễ nơi cha Wazny cầu nguyện cho những người đã mất.

Ngôi làng ở Ba Lan vật lộn với chấn thương tâm lý sau vụ rơi tên lửa - 2

Vị trí làng Przewodow trên bản đồ (Ảnh: Reuters)

Cả hai nạn nhân thiệt mạng khi đang làm việc tại một trung tâm phân loại ngũ cốc.

Một người đã kết hôn với một giáo viên trong làng. Vì vậy chỉ sau một đêm, hiệu trưởng Ewa Byra đã phải cho 71 học sinh ở trường đến tư vấn tâm lý do lo sợ bị ảnh hưởng lớn.

"Chúng tôi ở Przewodów đã cố gắng bình tĩnh lại sau ngày 24/2 (thời điểm Nga mở chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine) mặc dù thực tế là sống ngay bên cạnh điểm nóng xung đột", hiệu trưởng Byra nói. "Cảm xúc đã lắng xuống và chúng tôi đã biết cách xoay sở để đối phó. Nhưng vụ việc ngày hôm qua lại đánh thức những cảm xúc đó".

Ngôi trường, nơi treo tấm áp phích có nội dung "an toàn là trên hết" ở sảnh chính, đã đóng cửa vào ngày tên lửa rơi, nhưng ngày hôm sau vẫn vắng lặng.  Phụ huynh quá sợ hãi không dám cho con đến lớp học, nơi chỉ cách hiện trường vụ nổ tên lửa vài trăm mét. "Mọi việc còn quá mới. Đây là một trải nghiệm rất khó khăn đối với họ", bà Byra nói thêm.

Bà Byra đã bắt đầu kết nối học sinh và cha mẹ với các nhà tâm lý học và chuyên gia về chấn thương, mới từ các thành phố lớn gần đó đến ngôi làng này để trợ giúp. "Hỗ trợ tư vấn tâm lý đã bắt đầu từ hôm nay", bà nói.

Nữ hiệu trưởng này cho biết thêm, việc phục hồi sẽ khá khó khăn đối với một cộng đồng hiện đang sống với thực tế rằng chiến tranh đã tràn qua biên giới và những sự cố như vậy có thể xảy ra nhiều lần nữa.

"Chúng tôi đang cố gắng hết sức có thể để giữ cuộc sống bình thường, cảm xúc của bọn trẻ là điều quan trọng nhất", bà nhấn mạnh.

Cảnh sát đã phong tỏa một khu vực rộng lớn xung quanh hiện trường vụ việc, trong khi các lực lượng điều tra vẫn đang cố gắng giải mã xem chuyện gì đã xảy ra.

Theo Guardian