2. Iran phóng UAV, tên lửa vào Israel
  3. Chiến sự Nga - Ukraine
  4. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024

Nga triển khai thiết bị vô hiệu UAV lên xe tăng "mai rùa"

Đức Hoàng

(Dân trí) - Nga lắp thêm thiết bị gây nhiễu lên lớp giáp bảo vệ xe tăng có hình dáng giống chiếc "mai rùa".

Nga triển khai thiết bị vô hiệu UAV lên xe tăng mai rùa - 1

Xe tăng Nga được phủ lớp giáp "mai rùa" và hệ thống tác chiến điện tử gắn bên trên (Ảnh: The Drive).

Tuần trước, trong một trong những cuộc tấn công gần Krasnohorivka, lực lượng Nga đã sử dụng xe tăng T-72 với hình thức đặc biệt. Chiếc xe tăng được phủ lớp bảo vệ kín như một chiếc mai rùa. Đây là lớp bảo vệ chiếc thiết giáp trước UAV tự sát của Ukraine.

Trong đoạn video do phía Ukraine đăng tải hôm 16/4, một chiếc xe tăng Nga phủ "mai rùa" đã xuất hiện thêm một bộ phận đặc biệt ở bên trên: Đó là một tổ hợp tác chiến điện tử có nhiệm vụ gây nhiễu UAV đối phương.

Theo Forbes, điều này cho thấy Nga dường như đã cải tiến nhiều xe tăng cũ với lớp giáp "mai rùa". Những xe tăng có thể đóng vai trò là thiết bị gây nhiễu di động trong một đoàn xe thiết giáp trên chiến trường.

Với thiết bị gây nhiễu để can thiệp vào máy bay không người lái FPV đang bay tới và vỏ kim loại để ngăn chặn UAV tấn công, lớp "mai rùa" được xem là giải pháp tình thế để Nga đối phó với mối đe dọa ngày càng gia tăng từ các vũ khí giá thành rẻ và nguy hiểm nói trên.

Tuy nhiên, trên thực tế, xe tăng được phủ "mai rùa" cũng có những điểm yếu nhất định, theo Forbes. Lớp giáp này ngăn cản tháp pháo quay một cách linh hoạt và cũng có khả năng gây cản trở khả năng di chuyển linh động trên chiến trường.

Ngoài ra, giữa lớp "mai rùa" và xe tăng vẫn có một khoảng trống. Theo giới chuyên gia Ukraine, đây có thể là nơi bộ binh Nga ngồi để xe tăng hỗ trợ nhiệm vụ đổ quân trên tiền tuyến.

Khoảng trống trên có thể là điểm yếu mà UAV Ukraine có thể bay lao vào và phát nổ. Nga dường như đang kỳ vọng rằng thiết bị tác chiến điện tử lắp trên "mai rùa" có thể giảm bớt mối đe dọa từ UAV.

Máy bay không người lái được xem là "sát thủ diệt tăng" mới nổi trên chiến trường Ukraine thời gian qua. Việc Nga biến xe tăng thành thiết bị gây nhiễu lưu động là có khả năng xảy ra.

Theo Forbes