2. Iran phóng UAV, tên lửa vào Israel
  3. Chiến sự Nga - Ukraine
  4. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024

Nga sắp đưa vào biên chế tên lửa "bất khả chiến bại"

Minh Phương

(Dân trí) - Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết, nước này sẽ đưa vào biên chế tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM) Sarmat vào cuối năm nay sau khi thử nghiệm thành công.

Nga sắp đưa vào biên chế tên lửa bất khả chiến bại - 1

Vụ phóng thử tên lửa Sarmat của Nga hồi tháng 4 (Ảnh: Reuters).

"Chúng ta đã thử nghiệm thành công tên lửa đạn đạo liên lục địa Sarmat. Theo kế hoạch, hệ thống Sarmat đầu tiên sẽ được đưa vào biên chế cuối năm nay", Tổng thống Nga Vladimir Putin phát biểu trong cuộc gặp gỡ sinh viên tốt nghiệp các cơ sở giáo dục quân sự tại Điện Kremlin hôm nay 21/6.

Cơ quan vũ trụ Nga dự kiến sẽ chế tạo tổng cộng 46 tên lửa Sarmat để phục vụ nhu cầu của quân đội.

Sarmat là tên lửa đạn đạo liên lục địa mới nhất của Nga. Tên lửa này được phóng thử nghiệm hồi tháng 4 từ cơ sở phóng Plesetsk ở miền bắc nước Nga và các đầu đạn thử nghiệm đã tiếp cận thành công các mục tiêu giả định ở trường bắn Kura, bán đảo Kamchatka.

Sarmat là tên lửa hạng nặng được phát triển trong vài năm để thay thế tên lửa Voyevoda do Liên Xô sản xuất.

Mỗi quả đạn Sarmat dài 35,5m, đường kính 3m, mang lượng nhiên liệu nặng 178 tấn và đạt tầm bắn trên 18.000 km. Đầu đạn cơ bản của Sarmat được cho là có lượng nổ tương đương 50 triệu tấn thuốc nổ TNT và được trang bị nhiều loại "mồi nhử" để đánh lừa hệ thống phòng thủ đối phương. Các đầu đạn có tốc độ tối đa hơn 25.000 km/h, sử dụng hệ thống dẫn đường độc lập để tấn công nhiều mục tiêu khác nhau, cũng như có thể tự chuyển hướng trong giai đoạn hồi quyển để tránh bị đánh chặn.

Tên lửa Sarmat của Nga được phương Tây gọi là Satan. Tên lửa này đã trở thành nòng cốt trong lực lượng răn đe hạt nhân của Nga. Tổng thống Putin từng ca ngợi vụ phóng tên lửa Sarmat là một thành tựu lớn, và tuyên bố tên lửa mới của Nga không có loại tương đương ở nước ngoài.

Ông Vladimir Degtyar, giám đốc thiết kế của hãng chế tạo tên lửa Makeyev đã phát triển Sarmat, cho hay tầm bắn của tên lửa Sarmat cho phép tên lửa bay theo bất kỳ quỹ đạo nào qua các cực bắc hoặc nam để đánh bất kỳ mục tiêu nào trên thế giới.

Tướng Sergey Karakaev, tư lệnh Lực lượng Tên lửa Chiến lược Nga, cho biết tên lửa Sarmat cũng có thể mang được nhiều đầu đạn siêu vượt âm Avangard, giúp chúng đánh bại bất cứ hệ thống phòng thủ nào.

Theo RT