2. Iran phóng UAV, tên lửa vào Israel
  3. Chiến sự Nga - Ukraine
  4. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024

Nga sắp đưa tên lửa "mạnh nhất thế giới" vào sẵn sàng chiến đấu

Thành Đạt

(Dân trí) - Tổng thống Vladimir Putin tuyên bố tên lửa đạn đạo xuyên lục địa Sarmat sẽ sớm được triển khai để thực hiện nhiệm chiến đấu.

Nga sắp đưa tên lửa mạnh nhất thế giới vào sẵn sàng chiến đấu - 1

Tên lửa Sarmat rời bệ phóng (Ảnh: Reuters).

"Trong tương lai gần, các bệ phóng đầu tiên của tổ hợp Sarmat trang bị tên lửa hạng nặng đời mới sẽ bắt đầu làm nhiệm vụ chiến đấu", Tổng thống Nga Vladimir Putin phát biểu tại cuộc gặp với sinh viên của các trường quân sự hôm 21/6.

Tổng thống Putin cũng cho biết, khoảng một nửa số đơn vị của Lực lượng Tên lửa Chiến lược Nga đang được trang bị tổ hợp tên lửa đạn đạo xuyên lục địa Yars mới nhất và nhiều đơn vị đang được trang bị các hệ thống vũ khí siêu vượt âm Avangard hiện đại.

"Các kho vũ khí hải quân và không quân của các lực lượng hạt nhân chiến lược đang được bổ sung theo đúng kế hoạch… Bộ ba hạt nhân của Nga giúp đảm bảo răn đe chiến lược hiệu quả và tin cậy, đồng thời duy trì sự cân bằng quyền lực toàn cầu", ông Putin nhấn mạnh.

Bộ ba răn đe hạt nhân của Nga gồm tên lửa đạn đạo xuyên lục địa phóng từ mặt đất, tên lửa đạn đạo phóng từ tàu ngầm và máy bay mang vũ khí hạt nhân.

Lực lượng răn đe của Nga gồm nhiều loại vũ khí chiến lược khác nhau, cả vũ khí hạt nhân và vũ khí thông thường, có thể sử dụng cho mục đích phòng thủ và tấn công. Theo định nghĩa của Nga, các lực lượng này được thiết kế để "ngăn chặn các hành động xâm lược nhằm vào Nga và các đồng minh của Nga, cũng như để đánh bại lực lượng xâm lược, kể cả trong một cuộc chiến có sử dụng vũ khí hạt nhân".

Tháng 11 năm ngoái, Nga thông báo bắt đầu sản xuất hàng loạt RS-28 Sarmat, dòng tên lửa đạn đạo xuyên lục địa mà Moscow cho là "mạnh nhất thế giới", có thể vượt mặt mọi hệ thống phòng không.

"Sarmat là tên lửa mạnh nhất với tầm bắn lớn nhất trên thế giới. Tên lửa này sẽ tăng cường đáng kể sức mạnh chiến đấu của các lực lượng vũ trang hạt nhân chiến lược Nga", Bộ Quốc phòng Nga nhấn mạnh.

R-28 Sarmat sẽ được xem là lực lượng nòng cốt để bảo vệ an ninh quốc gia Nga trong 40-50 năm tới và tăng cường khả năng chiến đấu của quân đội Nga. Tên lửa này sẽ trở thành phương tiện răn đe hạt nhân chính của Moscow trong tương lai. Quá trình phát triển RS-28 Sarmat đã bắt đầu từ hơn một thập niên trước, vào năm 2011.

Sarmat có khả năng mang theo 10 đầu đạn nhiệt hạch lớn, hoặc 16 đầu đạn nhỏ hơn, hoặc kết hợp cả hai để áp đảo hệ thống phòng thủ tên lửa của đối phương. Mỗi đầu đạn của Sarmat có thể tấn công một mục tiêu riêng biệt.

Ngoài ra, tên lửa Sarmat cũng có khả năng mang tối đa 24 thiết bị phóng siêu vượt âm Avangard, khiến Sarmat trở thành vũ khí uy lực. Avangard có khả năng bay nhanh gấp 27 lần tốc độ âm thanh.

Theo Tổng thống Putin, kế hoạch của Nga bao gồm triển khai các bệ phóng tên lửa RS-28 Sarmat vào trạng thái sẵn sàng chiến đấu, đẩy mạnh phát triển và sản xuất nhiều tên lửa siêu thanh hơn, đồng thời đưa vào hoạt động các tàu ngầm tên lửa đạn đạo chạy bằng năng lượng hạt nhân mới nhất của hải quân Nga.

Tổng thống Putin cũng xác nhận kho vũ khí hạt nhân là yếu tố bảo đảm chính cho chủ quyền của Nga, đồng thời cam kết các loại vũ khí mới sẽ sớm được đưa vào sử dụng. Ông Putin nói thêm rằng, tỷ lệ các loại vũ khí hiện đại trong lực lượng hạt nhân chiến lược của Nga đã vượt 91%.

Theo Tass