2. Iran phóng UAV, tên lửa vào Israel
  4. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024

Lính Ukraine ở "pháo đài" miền Đông sẵn sàng đầu hàng, rút khỏi Lysychansk

Thành Đạt

(Dân trí) - Binh sĩ Ukraine cố thủ tại nhà máy Azot ở Severodonetsk sẵn sàng đầu hàng, trong khi lực lượng ở Lysychansk có thể phải rút lui để tránh bị bao vây.

Lính Ukraine ở pháo đài miền Đông sẵn sàng đầu hàng, rút khỏi Lysychansk - 1

Binh sĩ Ukraine ở thành phố Severodonetsk (Ảnh: Reuters).

Hãng tin Tass (Nga) dẫn một nguồn tin thân cận với lực lượng dân quân của Cộng hòa Nhân dân Lugansk (LPR) tự xưng tại miền Đông Ukraine hôm 23/6 cho biết, các binh sĩ thuộc tiểu đoàn Aidar của Ukraine đang ẩn náu bên trong nhà máy Azot ở thành phố Severodonetsk đã ra tín hiệu sẵn sàng đầu hàng nếu lệnh ngừng bắn và sự an toàn của dân thường được đảm bảo.

"Các binh sĩ Aidar ẩn náu bên trong nhà máy Azot đã bày tỏ sự sẵn sàng ngừng kháng cự và đầu hàng. Họ yêu cầu ngừng bắn và đưa dân thường ra khỏi khu công nghiệp này một cách an toàn. Sau đó, họ sẵn sàng hạ vũ khí và đầu hàng", nguồn tin cho biết.

Một nguồn tin thân cận với lực lượng dân quân LPR trước đó nói rằng, lực lượng này dự đoán các binh sĩ Aidar sẽ đầu hàng hàng loạt vào tối 23/6. Người đứng LPR Leonid Pasechnik cho biết nhà máy hóa chất Azot ở Severodonetsk có thể sớm được kiểm soát.

Lính Ukraine ở pháo đài miền Đông sẵn sàng đầu hàng, rút khỏi Lysychansk - 2

Khói bốc lên từ nhà máy Azot, Ukraine (Ảnh: Reuters).

Theo Trợ lý lãnh đạo cơ quan nội vụ LPR Vitaly Kiselyov, lực lượng dân quân LPR cũng ghi nhận nhiều trường hợp binh sĩ Ukraine đầu hàng sau khi họ được đưa ra tiền tuyến nhưng không được trang bị vũ khí và lương thực.

"Có rất nhiều trường hợp các binh sĩ Ukraine đầu hàng sau khi họ được đưa ra tiền tuyến mà không có vũ khí, lương thực và quần áo. Họ đầu hàng để giữ mạng sống", ông Kiselyov nói.

Andrey Marochko, sĩ quan dân quân LPR, ngày 17/6 xác nhận một số binh sĩ Ukraine cố thủ bên trong nhà máy Azot đã bắt đầu ra hàng.

Bộ Quốc phòng Nga ngày 14/6 kêu gọi các binh sĩ Ukraine bên trong nhà máy Azot hạ vũ khí và đầu hàng. Khi chiến sự ngày càng leo thang ở Severodonetsk, hầm tránh bom ở nhà máy Azot đã trở thành nơi trú ẩn cho hàng trăm dân thường và quân nhân Ukraine.

Phía Nga cáo buộc lực lượng Ukraine dùng dân thường bên trong nhà máy Azot như "lá chắn sống". Hàng trăm người buộc phải di chuyển đến nhà máy Azot, nơi được xem là thành trì cuối cùng của lực lượng Ukraine ở thành phố Severodonetsk, trong bối cảnh quân đội Nga đã kiểm soát các khu dân cư ở Severodonetsk.

Lính Ukraine ở pháo đài miền Đông sẵn sàng đầu hàng, rút khỏi Lysychansk - 3

Vị trí thành phố Severodonetsk (Ảnh: Sky).

Bộ Quốc phòng Nga cho biết, Moscow sẵn sàng mở hành lang nhân đạo cho dân thường di tản khỏi nhà máy Azot, nhưng với điều kiện các lực lượng của Ukraine ở đây phải đầu hàng.

Tại Lysychansk, thành phố đối diện với Severodonetsk qua sông Donets ở tỉnh Lugansk, lực lượng Ukraine có thể phải rút lui để tránh bị bao vây.

"Để tránh bị bao vây, cơ quan chỉ huy của chúng tôi có thể ra lệnh rút quân về vị trí mới. Toàn bộ Lysychansk đều nằm trong tầm hỏa lực của đối phương. Ở lại thành phố sẽ rất nguy hiểm", tỉnh trưởng Lugansk Sergiy Gaidai hôm 23/6 tuyên bố.

Severodonetsk và Lysychansk đã trở thành điểm nóng giao tranh giữa quân đội Nga và Ukraine trong những tuần gần đây. Nga dồn binh sĩ và hỏa lực nhằm kiểm soát hai thành phố chiến lược này, tạo bàn đạp để kiểm soát hoàn toàn vùng Donbass, miền Đông Ukraine. Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết cuộc chiến giành Severodonetsk sẽ quyết định số phận của Donbass.

Giới chức Ukraine cho biết hiện nước này kiểm soát 45% lãnh thổ tỉnh Donetsk, trong khi 55% còn lại thuộc quyền kiểm soát của quân đội Nga. Donetsk và Lugansk, hay còn gọi chung là vùng Donbass, ghi nhận các cuộc giao tranh khốc liệt và là nơi Nga đặt mục tiêu "giải phóng hoàn toàn".

Theo Tass
Dòng sự kiện: Chiến sự Nga - Ukraine