2. Iran phóng UAV, tên lửa vào Israel
  4. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024

"Khe cửa hẹp" có thể giúp Nga mua được Starlink của tỷ phú Elon Musk

Đức Hoàng

(Dân trí) - Hệ thống internet vệ tinh Starlink của công ty SpaceX dường như được bán rộng rãi ở Nga dù giám đốc Elon Musk trước đó nói không bán hệ thống này cho Moscow.

Khe cửa hẹp có thể giúp Nga mua được Starlink của tỷ phú Elon Musk - 1

Ảnh chụp màn hình ngày 29/2 cho thấy Starlink được rao bán rộng rãi trên một trang web của Nga (Ảnh: Newsweek).

Newsweek tung bằng chứng cho thấy Starlink có thể đang được bán công khai tại Nga. Cụ thể, trang tin nói rằng, sản phẩm này xuất hiện trên một trang web tiếng Nga của một đại lý tự xưng là "nhà phân phối chính thức" của nhà sản xuất UAV hàng đầu Trung Quốc DJI tại địa chỉ djirussia.ru.

Thông tin này xuất hiện trong bối cảnh cơ quan Tình báo Quốc phòng Ukraine (DIU) tháng trước cho biết lực lượng Nga đang sử dụng hệ thống liên lạc vệ tinh Starlink trên chiến trường.

Theo DIU, quy mô sử dụng Starlink của Nga ở Ukraine ngày càng tăng và "đang trở nên có hệ thống". Cả Nga và tỷ phú Elon Musk sau đó đều bác bỏ thông tin của DIU cung cấp.

Trong khi đó, DJI cho biết họ cấm các nhà phân phối bán sản phẩm của mình trong trường hợp chúng bị nghi ngờ là sẽ được sử dụng trong chiến đấu.

"Chúng tôi có thể xác nhận rằng đó không phải là trang web chính thức của DJI", đại diện công ty nói với Newsweek khi được hỏi về việc Starlink xuất hiện trên trang web.

Người phát ngôn DJI cho biết: "Chúng tôi là công ty máy bay không người lái dân sự đầu tiên tích cực ngăn cản việc sử dụng sản phẩm của chúng tôi trong chiến đấu. Chúng tôi đã tuân theo nguyên tắc này trong suốt quá trình tồn tại của mình".

DJI tuyên bố đội ngũ pháp lý của công ty đang điều tra về khả năng đã xảy ra vụ vi phạm bản quyền liên quan tới hình ảnh công ty. Đại diện của trang djirussia.ru chưa đưa ra bình luận về thông tin của Newsweek.

Trước đó, tỷ phú Musk bác bỏ thông tin đã và đang bán Starlink cho Nga.

"Một số tin giả cho rằng SpaceX đang bán thiết bị đầu cuối Starlink cho Nga. Điều này là sai. Theo thông tin của chúng tôi, chưa có thiết bị Starlink nào được bán trực tiếp hoặc gián tiếp cho Nga", ông Musk viết.

Trong khi đó, người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov ngày 12/2 cho biết: "Đây không phải là hệ thống được chúng tôi chứng nhận. Do đó, không có chuyện nó được cung cấp và sử dụng chính thức dưới bất kỳ hình thức nào. Đó là lý do chúng tôi không nên can thiệp vào cuộc tranh luận giữa chính quyền Kiev và doanh nhân Elon Musk".

Starlink là dự án mạng vệ tinh xoay quanh các chòm sao của công ty SpaceX do tỷ phú Elon Musk sáng lập, cung cấp kết nối Internet trên toàn cầu, đặc biệt là phục vụ người dân ở những nơi xa xôi nhất trên Trái Đất, không được phủ sóng bởi hạ tầng viễn thông truyền thống.

Ukraine đã nhận hàng chục nghìn ăng-ten Starlink kể từ đầu chiến sự với Nga. Starlink đóng một vai trò quan trọng trong cuộc chiến ở Ukraine, khi quân đội Nga phá hủy hệ thống liên lạc của đối thủ.

Starlink cho phép quân đội Ukraine sở hữu một hệ thống thông tin đáng tin cậy và mạnh mẽ. Quân nhân Ukraine sử dụng các hệ thống này để phối hợp các nhiệm vụ phản công hoặc yêu cầu hỗ trợ pháo binh. Trong khi đó, dân thường Ukraine dùng Starlink để giữ liên lạc với thân nhân ở trong và ngoài nước.

Nga từng dọa bắn rơi vệ tinh Starlink với lý do chúng được sử dụng để phục vụ cho quân đội Ukraine để chống lại Nga.

Theo Newsweek
Dòng sự kiện: Chiến sự Nga - Ukraine