2. Iran phóng UAV, tên lửa vào Israel
  4. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024

Hàng triệu người Ấn Độ có thể đã mắc Covid-19 vì sự kiện siêu lây nhiễm

Đức Hoàng

(Dân trí) - Làn sóng Covid-19 thứ 2 tấn công Ấn Độ có thể liên quan tới việc hàng triệu người tham gia một sự kiện tôn giáo, âm thầm lây nhiễm chéo mầm bệnh.

Hàng triệu người Ấn Độ có thể đã mắc Covid-19 vì sự kiện siêu lây nhiễm - 1

Tín đồ đạo Hindu thực hiện nghi lễ ngâm mình ở sông Hằng (Ảnh: Reuters).

Ngày 12/4, ba triệu người Ấn Độ đến bờ sông Hằng. Họ đến tập trung ở thành cổ Haridwar, bang Uttarakhand, để thực hiện nghi lễ ngâm mình xuống dòng sông linh thiêng. Các tín đồ đạo Hindu đầy sùng kính lội xuống sông mà không tuân thủ các quy tắc giãn cách xã hội ngăn Covid-19. Theo Guardian, hàng triệu người có thể đã trở về nhà và mang trong mình mầm bệnh Covid-19.

Đó là một trong ngày linh thiêng nhất của Kumbh Mela, lễ hội quan trọng bậc nhất với những người theo đạo Hindu, thu hút hàng triệu người tham gia gồm tín đồ hành hương, giáo sĩ, khách du lịch.

Trong những tuần trước đó, làn sóng lây nhiễm Covid-19 đã bắt đầu có dấu hiệu âm ỉ ở Ấn Độ. Tuy nhiên, những lời kêu gọi hủy bỏ sự kiện tôn giáo này đã bị phớt lờ.

Ngày 15/4, hơn 2.000 tham gia buổi lễ đã dương tính với virus. Khi lễ hội kết thúc vào ngày 28/4, tổng cộng 9 triệu người đã tham gia.

Số ca bệnh liên quan tới ngày lễ Kumbh Mela rất khó xác định chính xác, nhưng đã có nhiều người hành hương trở về nhà mà không được xét nghiệm hay cách ly, hay được chính quyền tiếp tục theo dõi.

Một số bang lúc này bắt đầu thực hiện các nỗ lực muộn màng nhằm truy vết và cách ly những người trở về. Tại Madhya Pradesh, trong 789 người hành hương trở về từ lễ hội, 118 người có kết quả dương tính với mầm bệnh.

T Jacob John, cựu lãnh đạo mảng virus học tại Hội đồng Nghiên cứu Y khoa Ấn Độ, cho biết: "Nhiều người hành hương từ tất cả các bang mang trở về biến chủng SARS-CoV-2 và làm lây lan mầm bệnh".

Trong khi đó, Ashish Jha, hiệu trưởng trường Đại học Y tế Công cộng tại đại học Brown (Mỹ), nhận định Kumbh Mela có thể là "sự kiện lây nhiễm cộng đồng lớn nhất trong lịch sử đại dịch Covid-19".

Những cái chết sau lễ hội

Hàng triệu người Ấn Độ có thể đã mắc Covid-19 vì sự kiện siêu lây nhiễm - 2

Các tín đồ ngồi cầu nguyện bên bờ sông Hằng (Ảnh: AP).

Trong tuần tiếp sau lễ hội, bang chủ nhà Uttarakhand ghi nhận mức tăng 1.800% ca Covid-19, rất nhiều trong đó có liên quan tới Kumbh Mela.

Thakur Puran Singh, 79 tuổi, một chính trị gia của đảng BJP cầm quyền, không tin rằng ông mắc Covid-19 khi tham gia lễ hội Kumbh Mela.

Ngày 9/4, ông Singh và gia đình gồm 2 con trai, vợ, các cháu, lái xe hàng trăm km tới thành cổ Haridwar. Trong 5 ngày sau đó, gia đình này đã thực hiện nghi lễ linh thiêng trên sông Hằng.

Tới ngày 16/4, một ngày sau khi trở về nhà, ông Singh bắt đầu có các triệu chứng mắc Covid-19. Ông ban đầu chưa tin về việc này, nhưng tới ngày 21/4, tình hình trở nên xấu đi, con trai ông đã đưa ông tới bệnh viện địa phương. Các bác sĩ nghi ông mắc Covid-19 vì 2 lá phổi của ông đã bị tổn thương. Con trai ông quyết định đưa cha đến một bệnh viện khác mà anh cho rằng uy tín hơn để kiểm tra lại lần nữa.

Tuy nhiên, ông Singh đã tử vong trên đường đi. Tám ngày sau đó, anh trai của ông, Balwant Singh - người cũng tham gia lễ hội, qua đời với những triệu chứng tương tự như Covid-19.

Một quan chức phụ trách truy vết mầm bệnh cho biết, ít nhất 20 người tiếp xúc với gia đình này cũng mắc Covid-19.

Sợ hãi và hối hận

Hàng triệu người Ấn Độ có thể đã mắc Covid-19 vì sự kiện siêu lây nhiễm - 3

Lễ hội được cho là sự kiện siêu lây nhiễm lớn nhất thế giới (Ảnh: Reuters).

Tại làng Madhi Chaubisa, huyện Vidisha, bang Madhya Pradesh, sự trở về của ông Gopal Singh từ lễ hội Kumbh Mela được gia đình và hàng xóm rất chào đón vì họ muốn nhận được lời chúc phúc từ người nông dân 56 tuổi này.

Tuy nhiên, trái ngược với sự háo hức của người dân làng, Gopal cảm thấy lo lắng và sợ hãi.  Ông cùng với khoảng 100 người từ các làng lân cận đi xe buýt để tham gia Kumbh Mela. Trên đường trở về nhà, Gopal chứng kiến rất nhiều đồng hành bị sốt cao và tiêu chảy. Tuy nhiên, họ không dừng lại để xét nghiệm Covid-19, hay thậm chí để đo thân nhiệt.

"Tôi từng tham gia Kumbh Mela 2 lần trước đó, nhưng chưa từng bao giờ chứng kiến nhiều người đổ bệnh như vậy", Gopal nói.

Người nông dân này cho biết ông đã nhất quyết yêu cầu được xét nghiệm Covid-19 dù một bác sĩ ở địa phương cố gắng trấn an mối lo ngại. Bốn ngày sau đó, ông đã nhận được kết quả mà ông lo sợ: dương tính với virus. Vào thời điểm đó, nhiều người dân làng đã tiếp xúc với ông.

Tiếp tục có thêm những người tham gia Kumbh Mela trở về làng, và cả những làng lân cận. "Sau khi có thêm người trở về từ lễ hội, số ca tăng lên 30 chỉ trong vài ngày. Và có nhiều người có triệu chứng, cũng như những người tiếp xúc với các bệnh nhân Covid-19 mà không làm xét nghiệm", Ragu Raj, trưởng làng Madhi Chaubisa, cho hay.

Ít ngày sau đó, hàng xóm của ông Gopal, bà Mamta Bhai, 40 tuổi, bị sốt. Chỉ trong vòng vài ngày, lượng ôxy của bà tụt xuống mức nguy kịch và người mẹ 2 con đã tử vong.

Gopal cảm thấy hối hận: "Sự ngoan cố đã khiến chúng tôi đối diện với thảm họa. Tôi cảm thấy rất yếu, nhưng hơn cả thế, đó là cảm giác tồi tệ khi nghĩ đến những người có thể đã bị nhiễm virus vì lây từ những người giống như tôi".