2. Iran phóng UAV, tên lửa vào Israel
  4. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024

Hạ viện Mỹ thông qua viện trợ cho Ukraine, Nga nổi giận cảnh báo

Minh Phương

(Dân trí) - Hạ viện Mỹ thông qua gói viện trợ 95 tỷ USD cho Ukraine, Israel, Đài Loan và dự luật mở đường cho việc tịch thu tài sản Nga để hỗ trợ Ukraine tái thiết. Động thái này khiến Nga nổi giận.

Hạ viện Mỹ thông qua viện trợ cho Ukraine, Nga nổi giận cảnh báo - 1

Chủ tịch Hạ viện Mỹ Mike Johnson (Ảnh: AP).

Hạ viện Mỹ ngày 20/4 đã thông qua 4 dự luật về viện trợ nước ngoài, gồm gói viện trợ dành cho Ukraine, Israel, Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương và dự luật trừng phạt Iran.

Theo đó, Mỹ sẽ dành gần 61 tỷ USD để viện trợ Ukraine, 26 tỷ USD cho Israel, hơn 8 tỷ USD cho các đối tác ở khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương, trong đó có Đài Loan.

Các dự luật này sẽ được tổng hợp thành một dự luật và gửi tới Thượng viện để bỏ phiếu. Lãnh đạo Đa số Thượng viện Chuck Schumer cho biết, Thượng viện sẽ bắt đầu bỏ phiếu vào ngày 23/4 tới. Giới quan sát nhận định, Thượng viện Mỹ sẽ nhanh chóng thông qua và chuyển tới Tổng thống Joe Biden để ký thành luật.

Hôm qua, Hạ viện Mỹ cũng thông qua Dự luật Xây dựng lại Thịnh vượng và Cơ hội kinh tế cho Ukraine (REPO)

Dự luật mở đường cho chính phủ Mỹ tịch thu các tài sản đóng băng của Nga và chuyển cho Ukraine để hỗ trợ tái thiết đất nước.

Mỹ và các nước phương Tây đã đóng băng khoảng 300 tỷ USD tài sản của Nga, trong đó, Washington chỉ nắm giữ khoảng 6 tỷ USD. Gần đây, Washington đã vận động các đồng minh tịch thu tài sản đóng băng của Nga bất chấp cảnh báo của Moscow.

Tổng thống Mỹ Joe Biden hôm qua hoan nghênh Hạ viện đã thông qua gói viện trợ mới dành cho Ukraine, Israel và Đài Loan. Ông nói rằng, gói viện trợ nước ngoài này phát đi "thông điệp rõ ràng" về vai trò lãnh đạo toàn cầu của Mỹ.

"Hôm nay, các thành viên của cả 2 đảng tại Hạ viện đã bỏ phiếu ủng hộ lợi ích an ninh quốc gia của chúng ta và gửi đi một thông điệp rõ ràng về sức mạnh lãnh đạo của Mỹ trên trường thế giới. Ở thời điểm quan trọng này, họ đã cùng nhau đáp lại tiếng gọi của lịch sử, thông qua luật an ninh quốc gia khẩn thiết mà tôi đã đấu tranh trong nhiều tháng", ông Biden nói.

Chủ nhân Nhà Trắng nhấn mạnh: "Tôi kêu gọi Thượng viện nhanh chóng thông qua dự luật để tôi có thể ký ban hành luật và chúng ta nhanh chóng gửi vũ khí và thiết bị đến Ukraine để đáp ứng nhu cầu khẩn cấp trên chiến trường của họ".

Động thái của Hạ viện được cho là sẽ phá vỡ thế bế tắc nhiều tháng qua ở quốc hội Mỹ vốn khiến hoạt động viện trợ Ukraine bị đình trệ.

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky đã cảm ơn Hạ viện Mỹ thông qua gói viện trợ mới gần 61 tỷ USD cho nước này.

"Dự luật viện trợ quan trọng được Hạ viện thông qua hôm nay sẽ ngăn xung đột lan rộng, cứu sống hàng nghìn hàng nghìn sinh mạng và giúp cả 2 quốc gia chúng ta trở nên hùng mạnh hơn", ông nói.

Nhà lãnh đạo Ukraine cho biết thêm: "Đây là gói viện trợ vô cùng quan trọng đối với những người lính của chúng tôi ở tiền tuyến cũng như với các thành phố, làng mạc của chúng tôi đang hứng chịu làn sóng tấn công của Nga".

Nga cảnh báo đanh thép

Trong khi đó, người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov cảnh báo, gói viện trợ mới của Mỹ dành cho Ukraine sẽ chỉ khiến thêm nhiều người Ukraine thiệt mạng. Ông cũng tuyên bố, Mỹ sẽ "phải trả giá" nếu tịch thu tài sản của Nga.

Ông Peskov cho biết, Moscow không đặt ra giới hạn thời gian cho việc đáp trả các hành động của Washington và nói thêm rằng Nga sẽ điều chỉnh phản ứng của mình để "phục vụ lợi ích quốc gia theo cách tốt nhất có thể". Tuy nhiên, ông không nêu rõ các biện pháp mà Moscow có thể dùng để đáp trả.

Cùng ngày, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova cảnh báo, gói viện trợ mới của Mỹ sẽ làm trầm trọng hơn các cuộc khủng hoảng trên thế giới.

"Viện trợ quân sự mà Mỹ dành cho Ukraine, Israel và Đài Loan sẽ làm trầm trọng thêm các cuộc khủng hoảng toàn cầu. Viện trợ quân sự Ukraine là hỗ trợ tài chính trực tiếp cho hoạt động khủng bố, viện trợ cho Đài Loan là can thiệp vào công việc nội bộ của Trung Quốc, và viện trợ cho Israel là con đường trực tiếp dẫn tới sự leo thang chưa từng có trong khu vực", bà Zakharova lập luận.

Theo RT, Pavda
Dòng sự kiện: Chiến sự Nga - Ukraine