2. Iran phóng UAV, tên lửa vào Israel
  4. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024

Bộ trưởng Pháp chỉ trích Mỹ bán khí đốt giá cao cho châu Âu

Đức Hoàng

(Dân trí) - Bộ trưởng Tài chính Pháp Bruno Le Maire nói rằng, Mỹ đang bán khí tự nhiên hóa lỏng (LNG) cho EU với giá đắt gấp 4 lần trong nước và đây là điều "không thể chấp nhận được".

Bộ trưởng Pháp chỉ trích Mỹ bán khí đốt giá cao cho châu Âu - 1

Châu Âu từ lâu đã phụ thuộc vào nguồn khí đốt giá rẻ của Nga (Ảnh: Reuters).

Trong bài phát biểu trước quốc hội Pháp hôm 10/10, Bộ trưởng Le Maire cho rằng, Mỹ không nên thống trị thị trường năng lượng toàn cầu trong khi EU phải gánh chịu những hậu quả từ cuộc xung đột ở Ukraine.

"Cuộc chiến ở Ukraine không nên có cái kết là Mỹ mạnh lên về kinh tế và EU suy yếu", ông cho biết.

Quan chức Pháp cho rằng, việc Mỹ bán LNG cho EU với giá đắt gấp 4 lần giá trong nước là không thể chấp nhận được. Ông nhấn mạnh, việc nền kinh tế châu Âu bị suy yếu không mang lại lợi ích cho bất cứ bên nào.

"Chúng ta phải đạt được một mối quan hệ kinh tế cân bằng hơn về vấn đề năng lượng giữa các đối tác Mỹ và lục địa châu Âu", quan chức Le Maire cho hay.

Trước cuộc xung đột ở Ukraine, Nga là nhà cung cấp khí đốt lớn nhất cho châu Âu. Tuy nhiên, do các lệnh trừng phạt vì Nga mở chiến dịch quân sự ở Ukraine, lượng khí đốt Moscow chảy tới EU đã giảm mạnh.

Đối mặt với một cuộc khủng hoảng năng lượng, các nước EU đã gấp rút lấp đầy các cơ sở lưu trữ của họ bằng nhiều nguồn, trong đó có LNG. Tuy nhiên, giá LNG nhập khẩu từ nước ngoài đắt hơn rất nhiều so với khí đốt tự nhiên được cung cấp qua đường ống từ Nga theo các hợp đồng dài hạn.

Tuần trước, Phó thủ tướng kiêm Bộ trưởng Kinh tế Đức Robert Habeck cho rằng Mỹ và một số nhà cung cấp thân thiện với Berlin đang bán khí đốt với giá "cao ngất ngưởng", dường như ám chỉ họ đang hưởng lợi từ cuộc xung đột tại Ukraine.

"Mỹ đã liên lạc với chúng tôi khi giá dầu tăng và sau đó, nguồn dự trữ dầu ở nhiều nước châu Âu đã được giải phóng. Tôi cho rằng, sự đoàn kết tương tự như vậy cũng sẽ giúp kiềm chế giá khí đốt", ông Habeck nhận định.

Ông Habeck nhận định, EU nên tập hợp sức mạnh thị trường của mình và điều chỉnh hành vi mua hàng của các quốc gia trong khối một cách đồng bộ để các nước thành viên không trả giá cao hơn nhằm cạnh tranh lẫn nhau và làm tăng giá trên thị trường thế giới.

Trong khi đó, nhà ngoại giao hàng đầu EU Josep Borrell đã thừa nhận rằng, sự thịnh vượng của châu Âu từ lâu phụ thuộc vào Nga và Trung Quốc.

"Sự thịnh vượng của chúng ta dựa vào năng lượng giá rẻ từ Nga", ông cho biết.

Trong khi đó, ông nhận định, khối liên minh đã phụ thuộc vào giao thương với Trung Quốc, cũng như các khoản đầu tư và hàng hóa giá rẻ từ Bắc Kinh.

"Vì vậy, sự thịnh vượng của chúng ta đã dựa vào Nga và Trung Quốc, tương ứng với năng lượng và thị trường. Giờ đây, chúng ta phải tìm nguồn năng lượng mới trong khối, vì chúng ta không nên chuyển từ phụ thuộc từ bên này sang một bên khác", ông kêu gọi.

Lo ngại về giá khí đốt và thiếu hụt năng lượng cũng đã thúc đẩy một số công ty lớn chuyển hoạt động sản xuất từ EU sang Mỹ trong thời gian qua. Volkswagen, nhà sản xuất ô tô lớn nhất châu Âu, đã tiết lộ vào tháng trước rằng họ đang xem xét di dời các nhà máy sản xuất khỏi Đức do chi phí năng lượng tăng vọt.

Theo RT
Dòng sự kiện: Chiến sự Nga - Ukraine