2. Iran phóng UAV, tên lửa vào Israel
  3. Chiến sự Nga - Ukraine
  4. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024

Báo Anh: Nga chuẩn bị trận chiến lớn, dồn lực giành thêm lãnh thổ ở Ukraine

Thành Đạt

(Dân trí) - Giới chức Ukraine và phương Tây nhận định các lực lượng Nga có thể đang chuẩn bị cho một cuộc tấn công quy mô lớn vào cuối mùa xuân hoặc mùa hè, theo Financial Times.

Báo Anh: Nga chuẩn bị trận chiến lớn, dồn lực giành thêm lãnh thổ ở Ukraine - 1

Hệ thống pháo của Ukraine khai hỏa ở Donetsk (Ảnh: Reuters).

Financial Times (FT) của Anh ngày 13/4 dẫn lời các quan chức Ukraine và phương Tây giấu tên cho biết các lực lượng Nga có thể đang chuẩn bị cho một cuộc tấn công quy mô lớn vào cuối mùa xuân hoặc mùa hè, nhằm giành thêm các vùng lãnh thổ ở các tỉnh Donetsk, Kherson, Lugansk và Zaporizhzhia mà Ukraine đang kiểm soát một phần.

Các quan chức Ukraine cũng nói rằng, Nga có thể lên kế hoạch tấn công Kharkov, thành phố lớn thứ hai của Ukraine gần biên giới Nga, FT đưa tin.

Năm 2014, Nga sáp nhập bán đảo Crimea. Cuối năm 2022, Nga tiếp tục sáp nhập 4 tỉnh của Ukraine gồm Lugansk, Donetsk, Kherson và Zaporizhia, đều qua hình thức trưng cầu dân ý. Moscow chưa hoàn toàn kiểm soát các khu vực này, trong khi Ukraine tuyên bố sẽ giành lại toàn bộ lãnh thổ, khôi phục đường biên giới năm 1991.

Trong bối cảnh gói viện trợ quân sự quan trọng cho Ukraine vẫn bị đình trệ tại Quốc hội Mỹ, các lực lượng Ukraine đang phải vật lộn để đẩy lùi các cuộc tấn công ngày càng tăng của Nga theo nhiều hướng.

Các quan chức nước ngoài và Ukraine đều cho rằng việc thiếu viện trợ của Mỹ đã bắt đầu làm suy yếu vị thế của Ukraine trên chiến trường. Họ cũng cảnh báo tình hình có thể trở nên tồi tệ hơn nếu Ukraine không được nhận thêm viện trợ quân sự mới.

Tổng tư lệnh các lực lượng vũ trang Ukraine Oleksandr Syrskyi ngày 13/4 thừa nhận tình hình ở mặt trận phía đông Ukraine đã "xấu đi đáng kể trong những ngày gần đây" khi Nga tăng cường các nỗ lực tấn công.

Theo ông Syrskyi, thời tiết ấm áp, khô ráo đã tạo điều kiện cho Nga tăng cường các cuộc tấn công bằng xe bọc thép ở các khu vực Bakhmut, Lyman và Pokrovsk.

Quân đội Nga gần đây đang tập trung nỗ lực tiến công gần vùng Chasiv Yar ở tỉnh Donetsk, cách thành phố Donetsk khoảng 70km về phía tây bắc và cách thành phố Bakhmut khoảng 10km về phía tây.

Theo quân đội Ukraine, Nga coi việc giành quyền kiểm soát Chasiv Yar là một cột mốc quan trọng cho những bước tiến xa hơn về phía tây tới Kostiantynivka, Kramatorsk và Sloviansk.

Ông Rob Lee, một thành viên cấp cao tại Viện Nghiên cứu Chính sách Đối ngoại có trụ sở tại Mỹ, cho biết: "Nếu Nga giành được Chasiv Yar, họ có thể tăng tốc độ tiến sâu hơn vào tỉnh Donetsk".

Báo Anh: Nga chuẩn bị trận chiến lớn, dồn lực giành thêm lãnh thổ ở Ukraine - 2

Vị trí vùng Kharkov ở Ukraine (Ảnh: Bộ Quốc phòng Mỹ).

Vào cuối tháng 3, Tổng thống Volodymyr Zelensky không loại trừ khả năng Nga tiến hành một cuộc tấn công quy mô lớn vào cuối tháng 5 hoặc tháng 6.

Nga gần đây cũng tăng cường các cuộc tấn công vào Kharkov, nhắm vào các cơ sở hạ tầng quan trọng.

Một số phương tiện truyền thông đưa tin Nga có thể tiến hành một cuộc tấn công trên bộ nhằm vào thành phố này trong năm nay.

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky hôm 6/4 tuyên bố "Kharkov sẽ được bảo vệ" trong trường hợp Nga tiến hành một cuộc tấn công.

"Hôm nay, Kharkov không gặp nguy hiểm. Nga không giấu giếm rằng Kharkov là một mục tiêu mà họ mong muốn", ông Zelensky nói, đề cập đến các tuyến phòng thủ địa phương và sự sẵn sàng của quân đội Ukraine.

Tình báo quân sự Ukraine cho rằng, thông tin về một cuộc tấn công tiềm tàng vào Kharkov là "một phần trong hoạt động tâm lý của Nga", đồng thời nói thêm rằng không có dấu hiệu nào cho thấy Moscow đang chuẩn bị các đội hình tấn công mới để thực hiện một cuộc tấn công trên bộ.

Theo Kyiv Independent