2. Iran phóng UAV, tên lửa vào Israel
  4. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024

Ba Lan nói có bằng chứng tên lửa rơi là S-300 của Ukraine

Thành Đạt

(Dân trí) - Quan chức Ba Lan xác nhận tất cả bằng chứng do NATO, Mỹ và Ba Lan thu thập đều chỉ ra rằng vụ nổ tên lửa khiến 2 người thiệt mạng là do lực lượng Ukraine bắn.

Ba Lan nói có bằng chứng tên lửa rơi là S-300 của Ukraine - 1

Binh sĩ Ba Lan đi qua chốt kiểm soát cạnh hiện trường vụ rơi tên lửa (Ảnh: Getty).

"Bằng chứng cho thấy chúng tôi đang đối phó với một tên lửa S-300 do lực lượng phòng không Ukraine phóng", Jacek Severa, người đứng đầu Cục An ninh Quốc gia Ba Lan, hôm nay 17/11 cho biết.

Trước đó, chiều 15/11, một tên lửa bất ngờ rơi xuống khu vực trang trại ở Przewodow của Ba Lan, khiến 2 người thiệt mạng. Khu vực này cách biên giới phía tây của Ukraine khoảng 6,4km.

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky ngày 16/11 khẳng định tên lửa rơi ở Ba Lan không phải của Ukraine. Ông Zelensky cho rằng các chuyên gia Ukraine phải được phép tiếp cận địa điểm xảy ra vụ nổ và xem xét tất cả dữ liệu có sẵn.

Ông Zelensky tuyên bố tên lửa trong vụ việc là của Nga và việc tên lửa rơi xuống lãnh thổ Ba Lan, một nước thành viên NATO, là một cuộc tấn công vào nguyên tắc an ninh tập thể của NATO. Điều 4 của Hiến chương NATO nói rằng, theo ý kiến của bất kỳ quốc gia thành viên nào, liên minh này sẽ cùng nhau tham vấn mỗi khi sự toàn vẹn lãnh thổ, độc lập chính trị hoặc an ninh chính trị của một thành viên bị đe dọa.

Ngày 17/11, Tổng thống Zelensky tiếp tục đưa ra tuyên bố về vụ việc, nhưng không khẳng định tên lửa rơi ở Ba Lan có nguồn gốc từ đâu. "Tôi không biết chuyện gì đã xảy ra lần này. Chúng tôi không biết chính xác 100%. Nhưng tôi chắc chắn rằng có một tên lửa của Nga xuất hiện và tôi chắc chắn rằng chúng tôi đã phóng tên lửa phòng không", ông Zelensky nói.

Trong khi đó, Tổng thống Ba Lan Andrzej Duda nói rằng tên lửa đó nhiều khả năng là một tên lửa phòng không của Ukraine đã đi lạc hướng. Tổng thống Duda nói rằng đây là một "tai nạn đáng tiếc", chứ không phải là một cuộc tấn công có chủ ý trên lãnh thổ Ba Lan. Ông xác nhận tên lửa đã rơi xuống Ba Lan khi lực lượng Ukraine đang cố gắng đánh chặn các cuộc tấn công của Nga.

Quân đội Nga khẳng định họ không tiến hành cuộc tấn công vào bất kỳ địa điểm nào gần ngôi làng ở Ba Lan và những hình ảnh về hiện trường vụ việc do truyền thông Ba Lan đăng tải đã xác định rõ rằng, vật thể bay đó là một tên lửa phòng không của Ukraine. Kênh Telegram Mash của Nga đăng tải một bức ảnh cho thấy một mảnh vỡ tên lửa được cho là của hệ thống phòng không S-300 - tổ hợp sản xuất từ thời Liên Xô và Ukraine cũng sử dụng.

Theo Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg, một cuộc điều tra về vụ việc vẫn đang diễn ra, nhưng phân tích sơ bộ "cho thấy đây có khả năng là một tên lửa phòng không của Ukraine được phóng đi để bảo vệ lãnh thổ Ukraine trước các cuộc tấn công bằng tên lửa hành trình của Nga".

Ông Zelensky tuyên bố không ai có thể khẳng định hoàn toàn chắc chắn về nguồn gốc của tên lửa cho đến khi một cuộc điều tra toàn diện được thực hiện. NATO và một số thành viên của khối này, bao gồm Mỹ, cho rằng Moscow phải chịu trách nhiệm vì lực lượng Nga đã phóng tên lửa vào Ukraine trước khi Kiev phóng tên lửa đáp trả.

Theo RT
Dòng sự kiện: Chiến sự Nga - Ukraine