PhotoStory

Nông dân Thừa Thiên Huế lo mất trắng vụ hoa Tết 2022

Thực hiện: Nam Anh

(Dân trí) - Chưa đến 10 ngày nữa là đến Tết Nguyên đán 2022, thế nhưng những vườn hoa tại làng hoa Thanh Vinh (Thừa Thiên Huế) liên tục xuất hiện bệnh lạ khiến người trồng hoa lo lắng một cái Tết trắng tay.

Nông dân Thừa Thiên Huế lo mất trắng vụ hoa Tết 2022 - 1

Nằm cách trung tâm thành phố chưa đến 10km, làng hoa Thanh Vinh (thuộc xã Phú Mậu, thành phố Huế) có truyền thống trồng hoa lâu đời. Đây là nguồn cung ứng chủ yếu cho thị trường hoa Tết ở tỉnh Thừa Thiên Huế.

Năm nay, thời tiết diễn biến phức tạp cộng với lượng mưa nhiều, độ ẩm cao nên nhiều vườn hoa ở làng hoa truyền thống Thanh Vinh thiệt hại nghiêm trọng. Nhiều chủ vườn phải nhổ bỏ hoa để trồng rau kiếm thêm thu nhập.

Nông dân Thừa Thiên Huế lo mất trắng vụ hoa Tết 2022 - 2
Nông dân Thừa Thiên Huế lo mất trắng vụ hoa Tết 2022 - 3

Những ngày qua, vườn hoa của Ông Phùng Thành (53 tuổi) với diện tích hơn 600m2 đất trồng bị thiệt hại nặng nề. Nhiều ruộng hoa chỉ còn vài ngày nữa là đến vụ thu hoạch nhưng bị thối rễ khiến ông ngậm ngùi nhổ bỏ để trồng lại vụ mới.

"Đợt này mưa nhiều khiến cả vườn hoa nhà tôi chết hơn một nữa. Cũng may có làm thêm mẫu ruộng, lấy cái này bù cái kia cũng đỡ", ông Thành chia sẻ.

Nông dân Thừa Thiên Huế lo mất trắng vụ hoa Tết 2022 - 4

Ông Thành đang tiến hành cắm cọc cho lứa hoa mới sau 20 ngày sinh trưởng để tránh đổ ngã, tạo điều kiện cho cây sinh trưởng.

Nông dân Thừa Thiên Huế lo mất trắng vụ hoa Tết 2022 - 5

Theo người dân, năm nay tại Thừa Thiên Huế không xảy ra đợt lũ nào lớn như năm ngoái nhưng lại có lượng mưa lớn kéo dài kèm theo độ ẩm cao. Đây là nguyên nhân khiến số lượng lớn hoa tại vườn hoa Phú Mậu bị thối rễ.

Cúc Đà Lạt là loại hoa bị ảnh hưởng nhiều nhất trong đợt thiệt hại này. Đây là loài hoa có thời gian sinh trưởng tầm ba tháng kể từ ngày gieo hạt.

Nông dân Thừa Thiên Huế lo mất trắng vụ hoa Tết 2022 - 6

Theo chia sẻ từ phía các chủ vườn, trong đợt thiệt hại này, nhiều gia đình mất hơn 1/2 vườn. Thậm chí, một số gia đình thiệt hại hơn 70% vườn hoa.

Nông dân Thừa Thiên Huế lo mất trắng vụ hoa Tết 2022 - 7

Vườn hoa của chị Lý Thị Ngọc Diệp (48 tuổi) mất trắng vụ Tết, gia đình chị phải trồng rau tạm để kiếm thêm thu nhập trong thời gian đợi đến ngày trồng vụ hoa mới.

"Năm ngoái cả 16 chủ vườn đều mất trắng hai vụ do lũ lớn ngâm lâu. Nhưng may mắn vẫn vớt vát được vụ hoa cuối năm nên lấy lại được vốn. Năm nay, vườn hoa nhà tôi bị thiệt hại nặng nề nhất", chị Diệp chia sẻ.

Nông dân Thừa Thiên Huế lo mất trắng vụ hoa Tết 2022 - 8

Ông Lê Ngọc Chất (58 tuổi) đang thăm vườn hoa của gia đình. Năm nay gia đình ông trồng nhiều hoa thạch thảo và hoa pháo.

Nông dân Thừa Thiên Huế lo mất trắng vụ hoa Tết 2022 - 9

"Hai năm thiệt hại liên tiếp do thời tiết xấu, gia đình tôi có hơn 20 triệu đồng làm vốn mua giống, mua phân giờ cũng hết rồi", ông Chất nói.

Nông dân Thừa Thiên Huế lo mất trắng vụ hoa Tết 2022 - 10

Ngoài việc bị thối rễ do mưa nhiều kèm độ ẩm cao, năm nay vườn hoa lại xuất hiện thêm bệnh lạ. Người nông dân tại vườn hoa gọi đây là bệnh "cóc ghẻ". Những đốm trắng li ti xuất hiện trên phiến lá khiến cây chậm phát triển, không nở được hoa. Nhiều chủ vườn đã tìm cách phun thử nhiều loại thuốc nhưng không có hiệu quả.

Nông dân Thừa Thiên Huế lo mất trắng vụ hoa Tết 2022 - 11

Để hạn chế thiệt hại, ông Chất đã đưa những cây đến thời kỳ thu hoạch vào chậu, che lưới lan tránh mưa lớn.

Nông dân Thừa Thiên Huế lo mất trắng vụ hoa Tết 2022 - 12

Nguồn nước dùng để tưới tiêu cho vườn hoa được lấy trực tiếp quanh năm từ sông Hương, đây là một lợi thế của người dân trồng hoa tại làng hoa Thanh Vinh.

Nông dân Thừa Thiên Huế lo mất trắng vụ hoa Tết 2022 - 13

Năm nay, do tình dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp nên số lượng người đến tham quan, chụp ảnh và mua hoa tại vườn giảm mạnh khiến nhiều chủ vườn phải lao đao đứng ngồi không yên,  chỉ còn cách thu hoạch rồi đem bán tại chợ đầu mối.

Tết Nguyên đán đang cận kề nhưng các chủ vườn ở làng hoa Thanh Vinh vẫn đang thấp thỏm, người lo lắng về thị trường hoa Tết, người than phiền khi phải đối diện với khoản nợ đã đầu tư vào vụ hoa năm nay.