Hoa Tết Hội An đẹp bạt ngàn, thương lái vẫn đắn đo

Ngô Linh

(Dân trí) - Hàng vạn chậu hoa Tết đang chuẩn bị nở đẹp đúng mùa đã hạ giá ngay trước khi ra chợ xuân, thương lái vẫn đắn đo, thu mua cầm chừng.

Những ngày này, gần 300 hộ trồng hoa Tết tại phường Cẩm Châu (TP Hội An) đang tất bật chăm sóc cho các chậu hoa cúc, hoa treo… để đảm bảo chất lượng, nở đúng dịp Tết cổ truyền.

Hoa Tết Hội An đẹp bạt ngàn, thương lái vẫn đắn đo - 1

Hoa Hội An năm nay phát triển tốt, cho hoa đẹp, được người dân vun bón chuẩn bị cho thị trường Tết sắp đến.

Theo các nhà vườn ở đây, năm nay, chất lượng hoa tại TP Hội An đạt hơn năm ngoái, nụ đều và đẹp, cây cứng cáp hơn. Mặc dù thời tiết diễn biến thất thường, nhưng người trồng hoa luôn cố gắng chăm chút, vun bón để kịp cung ứng dịp tết.

Năm nay, anh Nguyễn Thanh Minh (khối phố Sơn Phô 2, phường Cẩm Châu, TP Hội An) trồng 400 chậu cúc pha lê, 100 chậu đại đóa, 400 chậu thược dược, 2.000 vạn thọ nhỏ, 200 mãn đình hồng để cung ứng thị trường Tết Nhâm Dần 2022.

Hoa Tết Hội An đẹp bạt ngàn, thương lái vẫn đắn đo - 2

Hiện nay, thị trường hoa Tết kém sôi động, thương lái thu mua cầm chừng.

Theo anh Minh, hiện nay thương lái chỉ thu mua cầm chừng. Vườn hoa của anh đã bán được hơn 30%, chủ yếu là khách quen, anh hy vọng đến sát Tết thị trường sẽ sôi động trở lại.

Anh Minh cho hay, các chậu hoa anh chỉ trồng loại trung và nhỏ, vì hơn 2 năm nay ảnh hưởng dịch Covid-19, du lịch Hội An "đóng băng" dài hạn nên người dân sẽ hạn chế chi tiêu hơn, chuộng những loại hoa hợp túi tiền.

"Thương lái hiện nay họ cũng đang quan sát thị trường nên hoa tiêu thụ chưa mạnh lắm. Chúng tôi cũng trông đợi vào chợ hoa xuân sắp tới của TP Hội An, hy vọng gỡ gạc lại vốn đầu tư và có thêm ít tiền sắm tết, chứ dịch Covid-19 kéo dài khiến ai cũng mệt mỏi", anh Thanh Minh chia sẻ.

Hoa Tết Hội An đẹp bạt ngàn, thương lái vẫn đắn đo - 3

Qua một năm khó khăn do dịch bệnh kéo dài, du lịch Hội An lao đao, người dân chuyển sang làm hoa ngắn ngày, chậu nhỏ và vừa để hợp túi tiền khách hàng.

Chuẩn bị đón Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022, gia đình ông Nguyễn Đức Sau (phường Cẩm Châu, Hội An) trồng 200 chậu hoa cúc, 400 chậu hoa hồng, 50 chậu bát tiên… Theo ông Sau, dù đã cận Tết cổ truyền nhưng sức mua hiện nay vẫn thấp, trong vườn chỉ có hoa hồng đã được người quen đặt cọc một ít, số còn lại vẫn phải nằm "chờ".

Làng hoa Hội An tất bật vào mùa Tết

"Thị trường năm nay rất khó đoán, tùy theo tình hình dịch bệnh, thời điểm này thương lái rất ít, họ cũng lo sợ phải "ôm" hàng. Nếu ít thương lái thu mua, gia đình sẽ đưa lên chợ hoa xuân Hội An bán, mong năm nay sẽ làm ăn thuận lợi.", ông Sau cho hay.

Đang chăm sóc vườn hoa với 400 chậu cúc pha lê, hơn 1.600 chậu hoa treo các loại, anh Đinh Phú Châu (khối phố Sơn Phô 1, phường Cẩm Châu, TP Hội An) cho biết, để ứng phó với thời tiết mưa nắng thất thường dịp cận Tết, các loại hoa treo anh đều để trong nhà giàn có phủ bạt chăm sóc, cũng hạn chế sâu bệnh cho hoa.

"Giá hoa năm nay giảm 20%, thương lái cũng thu mua cầm chừng. Hiện tôi chỉ mới bán lẻ, còn bán sỉ thì chưa. Dịch bệnh nên dự đoán người dân Hội An sẽ hạn chế chi tiêu hơn nên tôi trồng hoa treo nhiều, cúc thì chỉ trồng chậu trung cho người dân dễ chọn", anh Châu nói.

Hoa Tết Hội An đẹp bạt ngàn, thương lái vẫn đắn đo - 4

Người dân tất bật chăm sóc, tô điểm cho những chậu cây cảnh để đón xuân.

Ông Nguyễn Cư (khối Sơn Phô, phường Cẩm Châu, Hội An) dự định cung ứng thị trường tết năm nay khoảng 400 chậu hoa treo các loại, gần 250 chậu mãn đình hồng… Hiện các loại hoa treo phát triển tốt, cho hoa đẹp, ông Cư kỳ vọng vụ Tết này sẽ bán được để bù lại công sức bỏ ra.

Hoa Tết Hội An đẹp bạt ngàn, thương lái vẫn đắn đo - 5

Những chậu hoa treo được người dân ưa chuộng.

"Cũng có thương lái từ Đà Nẵng vào hỏi thăm nhưng chỉ đặt khoảng 30%. Như mọi năm thời điểm này tôi đã bán được 70% vườn, tiêu thụ năm nay rất chậm. Giá vật tư, phân bón tăng nhưng giá hoa lại giảm, tình hình này chúng tôi không dám tăng giá vì rất khó bán", ông Tư lo lắng nói.

Ông Lê Đình Tường - Phó Trưởng phòng Kinh tế TP Hội An cho hay, căn cứ vào thực tế dịch bệnh diễn ra trên địa bàn, thành phố sẽ có biện pháp hỗ trợ để người sản xuất được thuận lợi trong tiêu thụ hoa cây cảnh như: đề xuất các tỉnh bạn tạo điều kiện bố trí về mặt bằng kinh doanh; tạo điều kiện thuận lợi trong các thủ tục lưu thông đi lại trong quá trình vận chuyển hoa cây cảnh; hỗ trợ phí mặt bằng khi buôn bán tại chợ hoa xuân của thành phố.