2. 20 năm Chương trình Nhân ái

Bạn đọc chung tay đưa ánh sáng về điểm trường "8 không"

Đặng Dương

(Dân trí) - Sắp tới, điểm trường tại "cụm dân cư 8 không" không chỉ được sử dụng đèn điện mà các thầy cô giáo đang đứng lớp tại đây cũng được ở trong căn nhà nội trú do các nhà hảo tâm ủng hộ.

Hơn 75 triệu đồng đưa điện về lớp xóa mù chữ

Ngày 31/10, PV Dân trí cùng đại diện Phòng Giáo dục- Đào tạo huyện Đắk Glong (Đắk Nông) đã làm thủ tục trao số tiền hơn 75 triệu đồng của bạn đọc Báo Dân trí giúp đỡ thầy, trò tại điểm trường Trường tiểu học La Văn Cầu (cụm dân cư số 8, xã Đắk R'măng).

Đón nhận món quà ý nghĩa này, thầy Hà Hữu Phong, hiệu trưởng nhà trường, cho biết thông qua bài báo "Gần 2 thập kỷ sống trong bóng tối, cả trăm học sinh chỉ khao khát ánh đèn", nhà trường đã đón nhận rất nhiều tình cảm, sự giúp đỡ từ các nhà hảo tâm trong và ngoài nước.

Bạn đọc chung tay đưa ánh sáng về điểm trường 8 không - 1

Đại diện Phòng GD-ĐT huyện Đắk Glong trao quà của Bạn đọc Báo Dân trí đến Trường tiểu học La Văn Cầu (Ảnh: Đặng Dương).

Theo thầy Phong, rất nhiều người cảm phục nghị lực, ý chí và khát vọng xóa mù chữ của những học viên chân lấm tay bùn, đồng thời cũng cảm kích và xúc động trước nỗ lực vượt khó của các thầy cô giáo đứng lớp.

Những món quà dù lớn, hay nhỏ đều được thầy và trò tại cụm dân cư này đón nhận và trân trọng; coi đây là động lực để hoàn thành lớp xóa mù chữ.

Đặc biệt, một số đơn vị đã đề nghị tặng điểm trường bóng đèn chiếu sáng bằng năng lượng mặt trời. Đây cũng chính là điều mà thầy và trò tại điểm trường này mong mỏi.

"Trước đây, tại điểm trường chính cũng phải sử dụng năng lượng mặt trời nhưng từ năm 2018 đến nay, nhà trường đã được sử dụng điện lưới. Dự kiến, nhà trường sẽ đưa những tấm pin năng lượng này vào điểm trường cụm dân cư số 8 sử dụng. Số tiền mà độc giả báo Dân trí giúp đỡ đủ mua bình ắc quy và bộ kích điện để thắp sáng các bóng đèn", thầy Hà Hữu Phong thông tin thêm.

Hiệu trưởng Trường tiểu học La Văn Cầu xúc động cho biết thêm, với các thiết bị điện mua từ số tiền mà mọi người giúp đỡ, các thầy cô giáo tại điểm trường cũng yên tâm bám lớp hơn.

Đặc biệt, học sinh các lớp 1, 2, 3 tại đây sẽ có điều kiện tiếp cận với môn Tin học đúng như kế hoạch năm học.

Báo Dân trí là cầu nối giúp hàng trăm học sinh nơi "8 không"

Bên cạnh số tiền bạn đọc Dân trí giúp đỡ, mới đây, một câu lạc bộ tại TPHCM cũng đã khởi công xây dựng công trình nhà bán trú và nhà vệ sinh tại điểm trường này.

Công trình có mức đầu tư dự kiến khoảng 1 tỷ đồng, bao gồm cả phòng bán trú dành cho giáo viên và học sinh, dự kiến hoàn thành trong năm nay.

Trước đó, Dân trí đã từng phản ánh, để thuận lợi đi học, khoảng 10 học sinh tại cụm dân cư số 12 (cách điểm trường khoảng 20km) phải dựng một căn chòi gần điểm trường trọ học.

Bạn đọc chung tay đưa ánh sáng về điểm trường 8 không - 2

Hiện có khoảng 10 học sinh đang trọ học tại một căn chòi, ngay cạnh điểm trường (ảnh: Đặng Dương).

Thời gian đầu, phụ huynh các em thay nhau đến ở, nhưng sau đó ai cũng bận bịu với công việc hàng ngày nên các em tự ở với nhau. 10 em nằm chung một tấm phản, có hôm trời lạnh, co ro ôm nhau ngủ.

Do phong tục của đồng bào Mông, các em không phải họ hàng, anh em trong nhà nên không ăn chung nồi cơm. Chính vì vậy, mỗi em đều chuẩn bị cho mình một phần ăn riêng, bao gồm cơm và canh hoặc có hôm chỉ có muối ớt.

Không chỉ vậy, năm học 2022-2023, điểm trường này có 4 thầy cô giáo được phân công vào đứng lớp.

Điểm trường có 5 phòng học, trong đó 4 phòng dùng dạy học ban ngày nên ban đêm các thầy cô giáo tận dụng phòng học còn lại để làm việc, nghỉ ngơi. Việc thắp sáng chỉ nhờ vào một bóng đèn chạy bằng pin năng lượng mặt trời.

Bạn đọc chung tay đưa ánh sáng về điểm trường 8 không - 3

Điểm trường hiện có 4 thầy cô giáo được phân công vào đứng lớp (Ảnh: Đặng Dương).

Bà Đinh Thị Hằng, Phó trưởng phòng GD-ĐT huyện Đắk Glong, chia sẻ thông qua Báo Dân trí, điểm trường tại cụm dân cư "8 không" đón nhận rất nhiều tình cảm, sự giúp đỡ của các cá nhân, tổ chức.

Không chỉ có điểm trường khang trang, học sinh còn được hỗ trợ đồ dùng học tập, quần áo, nhu yếu phẩm để yên tâm đến lớp.

"Ngành giáo dục địa phương rất xúc động khi nhận được sự quan tâm, giúp đỡ từ các cá nhân, tổ chức trong và ngoài nước. Trong đó, Báo Dân trí là cầu nối, là kênh thông tin tin cậy để mọi người tin tưởng, trao gửi tấm lòng. Sự giúp đỡ đó đã tiếp thêm động lực, niềm tin cho thầy và trò Trường tiểu học La Văn Cầu", bà Hằng nói.