Virus sẽ tấn công máy tính trong ôtô?

(Dân trí) - Các quan chức ngành công nghiệp ôtô và các nhà phân tích cho biết tin tặc đang chuyển hướng tấn công các thiết bị không dây được lắp đặt trên hệ thống máy tính của ôtô và rủi ro thiệt hại đối với người dùng là rất cao.

Việc các công ty sản xuất ôtô điều chỉnh hệ thống máy tính tích hợp trên xe, cho phép người dùng trao đổi thông tin với thiết bị nghe nhạc MP3 và điện thoại di động đã  tạo điều khiện thuận lợi cho virus thâm nhập vào hệ thống thông qua Bluetooth.

“Nếu các điện thoại thông minh và máy tính trên ôtô sử dụng cùng băng tần để trao đổi dữ liệu thì việc hacker tìm được lỗi trong hệ điều hành của PC và lợi dụng nó là vấn đề sớm hay muộn”, Yevgeni Kaspersk, Giám đốc trung tâm nghiên cứu diệt virus Kaspersky Lab (Nga) lo ngại. Cơ chế hoạt động của động cơ, chức năng định hướng và các hệ thống giải trí sẽ bị hư hỏng, khiến người dùng khó chịu và buộc lòng phải khởi động lại hệ thống, theo Kaspersk.

Hiện nay vẫn chưa  có bất kỳ báo cáo nào về việc virus tấn công vào hệ thống trên PC của ôtô. Mặc dù theo kết quả nghiên cứu thì hoàn toàn không dễ dàng chút nào để phát tán virus vào ôtô nhưng các công ty sản xuất thì lại khẳng định nguy cơ lây nhiễm virus là rất cao. Ngành công nghiệp ôtô vẫn liên tục theo dõi việc phát triển của các loài virus tấn công mạng không dây

Các công ty sản xuất ôtô cho biết, họ đã dùng phương pháp bảo vệ tối ưu nhất cho các thiết bị an toàn, như túi khí hay chức năng điều khiển máy. Tuy nhiên, các hệ thống giải trí trong xe lại không được bảo mật an toàn.

“Về nguyên tắc, tin tặc vẫn dễ dàng “cấy” một số virus vào xe và chúng tôi đang nỗ lực hết sức để giải quyết vấn đề này”, Phát ngôn viên của công ty sản xuất ôtô BMW (Đức). Công ty cung cấp thiết bị ôtô của Đức Siemens VDO và nhiều hãng khác đang sử dụng các hệ thống mã hóa để dò cá thông tin và dữ liệu không cần thiết. “Ngay lập tức hệ thống sẽ gửi một tin nhắn báo lỗi hoặc thậm chí là không chấp nhận nếu một sự cố nào xảy ra hoặc có thể là virus xâm nhập”, phát ngôn viên của Siemens VDO khẳng định.

Khi các công ty sản xuất ôtô hướng tới tính bảo mật của máy tính trong ôtô thì đây sẽ là thị trường đầy tiềm năng đối với các công ty chuyên về phòng chống virus. Công ty nghiên cứu thị trường IDC cho biết, đến năm 2008, thị trường phần mềm an ninh điện thoại di động sẽ đạt 993 triệu USD so với 70 triệu USD trong năm 2003.

Sông Hương (theo CNet)