Nhóm kỹ sư Trung Quốc tự chế iPhone màn hình gập cho riêng mình

T.Thủy

(Dân trí) - Một nhóm kỹ sư người Trung Quốc đã tự chế cho riêng mình chiếc iPhone màn hình gập, thay vì phải tiếp tục chờ đợi Apple ra mắt sản phẩm.

Là một công ty luôn được đánh giá cao về những sản phẩm mang tính cách mạng và tiên phong, tuy nhiên, có một thực tế không thể phủ nhận được rằng Apple là công ty rất ngại thay đổi, bằng chứng là rất ít sự thay đổi trong thiết kế của iPhone cũng như iPad trong những năm qua.

Nhiều giả thuyết đã được đặt ra để giải thích cho điều này, mà giả thuyết khả thi nhất chính là vì người dùng vẫn còn rất hài lòng với thiết kế hiện tại của iPhone và iPad, nên Apple không dám mạo hiểm để thay đổi thiết kế của sản phẩm, vì lo ngại có thể khiến cho người dùng giảm đi sự hài lòng và quay lưng với sản phẩm của hãng.

Chiếc iPhone V màn hình gập do nhóm kỹ sư Trung Quốc

Chiếc iPhone V màn hình gập do nhóm kỹ sư Trung Quốc "chế" ra (Ảnh: Technological Aesthetics).

Trong bối cảnh thị trường smartphone đang ngày càng trở nên bão hòa vì các sản phẩm tương đồng nhau cả về thiết kế lẫn tính năng, smartphone màn hình gập được xem là xu thế mới của thị trường di động.

Ngày càng nhiều mẫu smartphone màn hình gập được các "ông lớn" di động cho ra mắt như Samsung, Huawei, Oppo, Xiaomi… do vậy, những người yêu thích Apple cũng hy vọng được sớm sở hữu một chiếc iPhone với thiết kế màn hình gập.

Dù tin đồn về chiếc iPhone màn hình gập đã xuất hiện từ lâu, nhưng đến nay vẫn chưa có dấu hiệu nào cho thấy Apple sẽ ra mắt một chiếc smartphone màn hình gập. Không muốn tiếp tục phải chờ đợi, một nhóm kỹ sư người Trung Quốc đã tự tay mình chế ra một chiếc iPhone màn hình gập.

Theo đó, kênh Youtube có tên Technological Aesthetics vừa đăng tải một đoạn video về chiếc iPhone màn hình gập, mang tên gọi iPhone V. Đoạn video cho thấy quá trình chi tiết tháo lắp các linh kiện từ một chiếc iPhone thông thường để "chế lại" thành một chiếc iPhone màn hình gập.

Các linh kiện của iPhone được chế lại để phù hợp với kích thước của smartphone màn hình gập (Ảnh chụp màn hình).

Nhóm kỹ sư này cho biết họ đã chia linh kiện của một chiếc iPhone thông thường thành 2 nửa, sau đó ghép chúng lại với nhau, tạo thành một chiếc iPhone màn hình gập dạng vỏ sò. Nửa trên sẽ chứa pin, các cảm biến, camera phía trước và sau; trong khi nửa dưới của thiết bị chứa bo mạch chủ, chip xử lý.

Tuy nhiên, họ đã buộc phải thu nhỏ thỏi pin trên sản phẩm (xuống mức chỉ 1.000mAh) và bỏ đi nhiều phần linh kiện không cần thiết để giúp có thể sắp xếp linh kiện phù hợp vào lớp vỏ của một chiếc smartphone gập.

Kích thước của chiếc iPhone V so với các sản phẩm khác của Apple (Ảnh chụp màn hình).

Các kỹ sư cho biết phần khó nhất của quá trình "tự chế" chiếc iPhone gập này là thiết kế bản lề và lớp kính có thể gập được để sử dụng cho màn hình. Nhóm kỹ sư này đã phải mất hơn 200 ngày làm việc liên tục, tháo dỡ và phá hủy 37 màn hình iPhone để thử nghiệm, trước khi tạo ra màn hình gập có thể hoạt động được.

Nhóm kỹ sư cho biết iPhone V cũng được hoạt động trên nền tảng iOS tương tự như iPhone của Apple, nhưng họ đã phải bẻ khóa iOS trên thiết bị để can thiệp, giúp nền tảng này hoạt động được trên iPhone màn hình gập.

Cận cảnh chiếc iPhone màn hình gập do các kỹ sư Trung Quốc "chế" ra (Video: Youtube).

Quá trình "chế" iPhone màn hình gập của nhóm kỹ sư người Trung Quốc (Video: Technological Aesthetics).

Đoạn clip về chiếc iPhone V đã "gây sốt" sau khi được đăng tải lên Youtube cũng như một số nền tảng mạng xã hội của Trung Quốc. Nhiều người thậm chí còn ra giá để mua lại chiếc iPhone độc đáo này, nhưng nhóm kỹ sư Trung Quốc cho biết sản phẩm không phải để bán.

Dĩ nhiên, đây chỉ là một sản phẩm mang tính thử nghiệm và được tạo ra vì đam mê, nhưng nhiều người yêu thích Apple vẫn hy vọng một ngày không xa, chiếc iPhone với màn hình gập sẽ được Apple chính thức giới thiệu.

Theo GC/Technological Aesthetics