Hai tình huống tai nạn nghiêm trọng vì thói quen vừa đi vừa dùng điện thoại

T.Thủy

(Dân trí) - Nhiều người có thể sẽ phải thay đổi lại thói quen vừa đi vừa sử dụng điện thoại di động của mình, sau khi chứng kiến clip về 2 vụ tai nạn nghiêm trọng dưới đây.

Sự phổ biến của điện thoại di động đã dẫn đến tình trạng "nghiện", khiến nhiều người có thói quen "dán mắt" vào smartphone ở bất cứ đâu, ngay cả khi di chuyển trên đường, điều này đã dẫn đến không ít vụ tai nạn đáng tiếc. Chẳng hạn như hai trường hợp vừa xảy ra mới đây tại Trung Quốc và Ấn Độ.

Trường hợp đầu tiên xảy ra tại thành phố Cáp Nhĩ Tân (tỉnh Hắc Long Giang, Trung Quốc), được camera giám sát ghi lại, cho thấy khoảnh khắc cô gái vừa đi vừa cầm điện thoại trên tay. Sau đó, không hiểu vì lý do gì, cô gái này lại đứng lại ngay giữa đường để sử dụng điện thoại mà không hề chú ý đến các phương tiện xung quanh, để rồi một chiếc xe ô tô lao đến với tốc độ nhanh đã không kịp thời xử lý và tông mạnh, hất văng cô gái này đi một đoạn xa.

Hậu quả khiến cô gái tử vong tại chỗ.

Cô gái phải trả giá đắt vì đứng giữa đường sử dụng điện thoại (Ảnh cắt từ clip).

Đoạn clip về vụ tai nạn giao thông này đã gây ra nhiều tranh cãi trong cộng đồng mạng Trung Quốc sau khi được đăng tải lên mạng xã hội. Không ít người đã quy chụp trách nhiệm của vụ tai nạn này thuộc về tài xế chiếc ô tô, vì đã di chuyển quá nhanh và không làm chủ được tốc độ. Không ít cư dân mạng cho rằng tài xế chiếc ô tô đã không tập trung nhìn đường nên mới tông vào cô gái trong tình huống này.

Trong khi đó, không ít người dùng mạng xã hội khác tại Trung Quốc lại cho rằng lỗi thuộc về cô gái vì đã mải mê sử dụng điện thoại mà không nhìn đường. Việc cô gái đứng giữa đường để sử dụng điện thoại là hoàn toàn sai luật và cô phải chịu hậu quả cho hành động của mình.

Nhiều người cho rằng nếu trường hợp này không "dán mắt" vào chiếc điện thoại trên tay, rất có thể cô gái sẽ quan sát thấy chiếc xe đang lao đến và không có vụ tai nạn nào xảy ra.

Cô gái bị ô tô tông văng vì đứng giữa đường sử dụng điện thoại di động (Video: Pingtou).

Vụ tai nạn thứ 2 liên quan đến thói quen vừa đi vừa sử dụng điện thoại di động xảy ra tại thủ đô New Delhi (Ấn Độ), được camera giám sát ghi lại, cho thấy khoảnh khắc một người phụ nữ vừa đi vừa nghe điện thoại. Dường như quá chú tâm đến cuộc gọi, người phụ nữ này đã không chú ý nhìn đường nên đã bị lọt vào một miệng cống không có nắp đậy ngay giữa đường.

Những người đi đường đã kịp thời phát hiện vụ việc nên lập tức lao đến để giải cứu người phụ nữ gặp nạn. May mắn hơn trường hợp ở trên, người phụ nữ này chỉ bị thương nhẹ.

Đoạn clip cũng đã "gây sốt" trong cộng đồng mạng tại Ấn Độ. Nhiều cư dân mạng cho rằng người phụ nữ trong vụ việc đáng thương hơn đáng trách, khi mà miệng cống bị mất nắp nằm ngay giữa đường giống như một "hố bẫy" đối với người đi đường, mà bất kỳ ai cũng có thể bị lọt vào. Tuy nhiên, một vài cư dân mạng khác lại cho rằng nếu người phụ nữ tập trung nhìn đường thì tai nạn có thể đã không xảy ra.

Vừa đi vừa nghe điện thoại, cô gái rơi xuống cống trên đường (Video: Newsflare).

Trước đó, đã từng có nhiều vụ tai nạn nghiêm trọng vì thói quen vừa đi vừa sử dụng điện thoại di động, thậm chí đã có trường hợp tử vong.

Để ngăn chặn nguy cơ tai nạn vì thói quen vừa đi vừa dùng điện thoại, năm 2017, chính quyền thành phố Honolulu (bang Hawaii, Mỹ) đã ban hành lệnh cấm vừa đi bộ vừa sử dụng smartphone, máy tính bảng, máy chơi game cầm tay, máy ảnh hay laptop… Những người vi phạm sẽ bị phạt tiền từ 15 đến 99 USD, tùy thuộc vào số lần vi phạm và số tiền này sẽ tăng lên mức 500USD nếu một người nào đó tái phạm nhiều lần.