TPHCM:

Vụ nguy kịch sau khi tiêm filler ngực tại spa: Nạn nhân nói gì?

Hoàng Lê

(Dân trí) - Tỉnh lại sau 8 ngày chạy ECMO, nữ bệnh nhân ở TPHCM nguy kịch vì tiêm filler khuyên mọi người đừng dại dột đến những cơ sở làm đẹp "trôi nổi" vì có thể suýt mất mạng như mình.

Ngày 6/5, khoa Nội tim mạch, Bệnh viện Chợ Rẫy cho biết, những ngày qua nơi đây đã điều trị tích cực, can thiệp ECMO để cứu sống bệnh nhân T.T.P. (39 tuổi, quê Bắc Giang, ngụ quận Bình Tân, TPHCM), một trường hợp nguy kịch vì tai biến thẩm mỹ.

Trước đó vào ngày 23/4, chị T.T.P. đến một cơ sở thẩm mỹ để tiêm 3 lọ filler (chất làm đầy)  loại 50ml/lọ vào vùng ngực và mặt. Một ngày sau khi tiêm (sáng 24/4), chị P. cảm thấy mệt và khó thở nên được đưa vào Bệnh viện quận Bình Tân theo dõi. Tại đây, bệnh nhân bị tụt huyết áp, được chẩn đoán sốc phản vệ độ 3 và tiếp tục chuyển khẩn qua Bệnh viện Chợ Rẫy cấp cứu vào đêm 24/4.

Vụ nguy kịch sau khi tiêm filler ngực tại spa: Nạn nhân nói gì? - 1

Chị P. được chuyển vào Bệnh viện Chợ Rẫy trong tình trạng nguy kịch (Ảnh: Bệnh viện cung cấp).

BS CK2 Đặng Quý Đức, Phó khoa Nội tim mạch, Bệnh viện Chợ Rẫy cho biết, thời điểm nhập viện bệnh nhân P. đã khó thở, oxy máu thấp, huyết áp tụt, choáng tim nặng, tiên lượng nguy kịch. Sau cuộc hội chẩn khẩn cấp, y bác sĩ đã lập ê-kíp để can thiệp bằng kỹ thuật ECMO (oxy hóa máu qua màng ngoài cơ thể) ngay trong đêm cho chị P.

"Bệnh nhân P. được chúng tôi chẩn đoán là choáng tim, tổn thương cơ tim sau khi tiêm filler và không loại trừ khả năng là tổn thương này được gây ra do tiêm filler có lidocaine. Bệnh nhân còn bị tổn thương gan, tổn thương thận cấp.

Ngoài việc đặt ECMO cho bệnh nhân, chúng tôi còn cho chạy thận nhân tạo hỗ trợ. Đến ngày thứ 8, bệnh nhân đã ổn định, được rút ECMO, ngưng chạy thận, chức năng gan, thận và tim gần như hồi phục hoàn toàn", BS CK2 Đặng Quý Đức chia sẻ.

BS CK1 Trần Hữu Chinh, khoa Nội tim mạch của bệnh viện cho biết thêm, đây là một trường hợp tai biến thẩm mỹ rất nặng. Trước đây, các biến chứng về thẩm mỹ nặng xảy ra rất nhiều và hầu hết đều tử vong. Chị P. là một trong những trường hợp hiếm hoi được cứu sống. Ngày 5/5, bệnh nhân đã được xuất viện về với gia đình.

Vụ nguy kịch sau khi tiêm filler ngực tại spa: Nạn nhân nói gì? - 2

Chị P. được cứu sống sau 8 ngày chạy ECMO (Ảnh: BVCC).

Tại giường bệnh, chị P. chia sẻ, qua mạng xã hội mới biết cơ sở thẩm mỹ PLB Beauty & Academy (nằm ở đường Hậu Giang, phường 11, quận 6, TPHCM). Sau đó, chị đến để tiêm filler mà không ngờ rằng mình suýt mất mạng sau đó.

"Lúc vào đây, tôi nghĩ rằng mình sẽ không qua khỏi. Tôi mong rằng người thân bạn bè không nên đến làm đẹp ở những cơ sở không tốt như thế", chị P. nói.

Vào ngày 27/4 khi làm việc với Thanh tra Sở Y tế TPHCM về sự việc trên, đại diện cơ sở PLB Beauty & Academy cho biết, ngày 23/4 nhân viên của cơ sở có thực hiện "tiêm hộ" filler cho bà T.T.P. và filler do nạn nhân tự mua. Tuy nhiên, phía nạn nhân bác bỏ thông tin trên và khẳng định, chị P. đóng tiền dịch vụ làm đẹp của cơ sở với giá hơn 10 triệu đồng. Filler do phía spa tự mua để tiêm cho khách.

"Viện phí của em tôi sau nhiều ngày điều trị tại Bệnh viện Chợ Rẫy tốn hơn 400 triệu đồng. Người của thẩm mỹ viện có qua thương lượng nhưng chỉ hỗ trợ 30 triệu đồng. Điều gia đình mong muốn là việc họ phải có trách nhiệm với khách hàng" - K., anh ruột chị P. nói.