Viêm gan B có tiến triển thành xơ gan không?

Tú Anh

(Dân trí) - Theo thống kê có khoảng 25% số người bị viêm gan B có tổn thương gan nghiêm trọng, nhiều trường hợp biến chứng thành xơ gan, ung thư gan, suy gan, thậm chí là tử vong.

Viêm gan B được xếp vào trong danh sách những bệnh lý về gan nguy hiểm hàng đầu bởi nó có khả năng tiến triển thành xơ gan, ung thư gan.

Viêm gan B có tiến triển thành xơ gan không? - 1

Viêm gan B nguy hiểm, bởi khi mới nhiễm virus, thường không biểu hiện triệu chứng. Virus âm thầm tàn phá lá gan của bạn. Nhiều người chỉ biết mình bị viêm gan B khi tình cờ đi khám sức khỏe, xét nghiệm máu; khi nhập viện điều trị đợt cấp viêm gan B, có kết quả xét nghiệm mới biết mình bị bệnh.

Bệnh viêm gan B chỉ có biểu hiện rõ rệt khi gan đã bị tổn thương nặng. Khi bệnh ở giai đoạn đầu, người bệnh thường không biết để được điều trị sớm. Virus viêm gan B có thời gian dài ở trong cơ thể, tấn công mạnh mẽ, phá hủy nhiều tế bào gan. Càng để lâu, hoạt động của virus viêm gan B càng mạnh hơn, gan sẽ bị tổn thương nghiêm trọng. Dần dần, tại các vùng tổn thương sẽ hình thành sẹo, các mô xơ, làm mất dần các chức năng gan tạo thành xơ gan.

Xơ gan là bệnh lý đặc biệt nguy hiểm khi bệnh đã ở giai đoạn mãn tính với nhiều biến chứng có thể xảy. Hơn nữa khi đã xơ gan sẽ không thể hồi phục, mà chỉ có thể điều trị làm chậm quá trình tiến triển của xơ gan.

Xơ gan lâu ngày có thể chuyển thành ung thư gan.

Vì thế, việc phát hiện sớm viêm gan B rất quan trọng. Bệnh được phát hiện qua xét nghiệm máu rất đơn giản. Sau khi có kết quả xét nghiệm viêm gan B, men gan...  bác sĩ sẽ đưa ra đánh giá chức năng gan mật và tư vấn phác đồ điều trị, lối sống để kiểm soát nguy cơ viêm gan B tiến triển thành xơ gan.