Vai đau nhức kéo dài: Cẩn thận nguy cơ mắc bệnh gan nguy hiểm

Minh Nhật

(Dân trí) - Tại Việt Nam, ung thư gan là loại ung thư phổ biến đứng hàng thứ 4 ở cả hai giới. Ung thư gan chủ yếu xuất hiện ở người lớn tuổi. Nam giới có nguy cơ mắc phải cao gấp 7-8 lần so với phụ nữ.

Cách đây 3 tháng, ông Dương, 45 tuổi, sống ở Trung Quốc bắt đầu cảm thấy đau nhức một bên vai phải. Tình trạng này ngày càng diễn biến nặng, gây ảnh hưởng đến sức khỏe và hoạt động hàng ngày. Sau nhiều lần điều trị vật lý trị liệu, kết hợp xoa bóp vào chỗ đau triệu chứng của ông Dương vẫn không có dấu hiệu cải thiện.

Để tìm ra nguyên nhân gây bệnh, người đàn ông này đã cùng vợ đến bệnh viện để thăm khám. Kết quả là ông đã mắc ung thư gan và căn bệnh đang tiến triển nặng và lan sang những bộ phận khác trên cơ thể.

Qua kiểm tra vai, bác sĩ nhận thấy vai của ông Dương không có vấn đề quá nghiêm trọng, nguyên nhân đau vai thực chất bắt nguồn từ cơn đau do ung thư gan xâm lấn cơ hoành gây ra. Ngoài ra, khi cơ thể mắc bệnh ung thư gan, khối u sẽ tiếp tục phát triển và chèn ép vào các mô thần kinh, đồng thời hệ thống dây thần kinh của vai phải gần gan, sự chèn ép của khối u sẽ ảnh hưởng đến dây thần kinh và gây ra chứng đau mỏi vai gáy. Vì vậy, cần hết sức cảnh giác, nhất là những người mắc bệnh gan, đau mỏi vai phải dai dẳng cần đi kiểm tra kịp thời.

Vai đau nhức kéo dài: Cẩn thận nguy cơ mắc bệnh gan nguy hiểm - 1

Các đối tượng nên đi tầm soát ung thư gan

Căn bệnh ung thư gan có thể xảy ra với bất cứ ai. Một số đối tượng dưới đây nên đặc biệt lưu tâm, bởi tỷ lệ mắc bệnh sẽ cao hơn so với người bình thường:

- Những người có tiền sử người thân trong gia đình bị mắc bệnh ung thư gan: Nếu người thân trong nhà từng bị mắc bệnh ung thư gan thì khả năng bị ung thư gan của bạn khá cao. Vì thế để đảm bảo sức khỏe của mình, hãy chủ động tầm soát ung thư gan định kì để có thể phát hiện bệnh kịp thời (nếu có).

- Người thường xuyên uống rượu bia cũng có nguy cơ cao bị ung thư gan: Uống rượu kéo dài dẫn tới xơ gan là nguyên nhân thường gặp nhất của ung thư gan trên toàn thế giới. 

- Người ăn phải các loại thực phẩm đã quá hạn sử dụng, bị hư hỏng có chứa độc tố aflatoxin: Thực phẩm dự trữ trong môi trường nóng và ẩm dễ sinh ra một loại nấm gọi là Aspergillus flavus, loại nấm này sinh ra Aflatoxin, là chất được biết gây ung thư mạnh trên thực nghiệm. 

- Người bị viêm gan B mạn tính hoặc viêm gan C mạn tính.

- Những người bị xơ gan và viêm gan do mọi nguyên nhân gây ra.

Ngoài việc quan sát các triệu chứng khác nhau của cơ thể, định kì tầm soát ung thư gan, cần chủ động ngăn ngừa căn bệnh này bằng cách thay đổi thói quen sinh hoạt, bồi dưỡng cơ thể bằng thực phẩm có lợi,…