"Thuốc bổ phổi" hậu Covid-19 giá trên trời: Chuyên gia nói gì?

Minh Nhật

(Dân trí) - Nắm bắt được nỗi lo hậu Covid-19, thị trường đang nở rộ các loại thuốc, thực phẩm chức năng được quảng cáo có khả năng "bổ phổi", "thanh lọc phổi".

"Thuốc bổ phổi" nhan nhản chợ mạng

Khi dịch Covid-19 bùng phát, gia đình chị N.N.H., 28 tuổi, sống tại Nam Từ Liêm, Hà Nội được người quen giới thiệu một loại thuốc Đông y "gia truyền", được quảng cáo là có chức năng bổ phổi, làm sạch phổi, ngăn ngừa Covid-19. Nếu không may mắc bệnh, loại thuốc này cũng sẽ giúp bệnh nhân âm tính chỉ sau 2 ngày và hạn chế tối đa hội chứng hậu Covid-19.

"Gia đình có người già và con nhỏ nên tôi cũng mua một hộp về dùng thử. Thuốc dạng bột đựng trong hộp nhựa không có nhãn mác, chỉ dán giấy ghi công dụng và liều dùng. Cũng không rõ thực hư công dụng thế nào nhưng suốt thời gian thành F0, người nhà tôi không có ai bị bệnh nặng. Do đó, dùng hết hộp thuốc đầu tiên, tôi liền đặt mua tiếp hộp thứ hai để sử dụng phòng hậu Covid-19", chị H. chia sẻ.

Thuốc bổ phổi hậu Covid-19 giá trên trời: Chuyên gia nói gì? - 1

Gõ cụm từ "thuốc bổ phổi" lên thanh tìm kiếm của các nền tảng mạng xã hội và trang thương mại điện tử.

Sau khi Covid-19 lây lan mạnh trong cộng đồng, các biến chứng hậu Covid-19 trở thành vấn đề được nhiều người dân quan tâm. Nắm bắt được nỗi lo này, thị trường cũng nở rộ các loại thuốc, thực phẩm chức năng được quảng cáo có khả năng ngăn ngừa và điều trị hội chứng hậu Covid-19.

Gõ cụm từ "thuốc bổ phổi" lên thanh tìm kiếm của các nền tảng mạng xã hội và trang thương mại điện tử, có thể dễ dàng tìm thấy các bài viết quảng cáo "thuốc bổ phổi" được xách tay từ nước ngoài.

Điểm chung của các loại thuốc này là đều được quảng cáo với chức năng "bổ phổi", "loại bỏ cặn bã tích tụ, làm sạch phổi", "phòng chống hậu Covid-19".

Thuốc bổ phổi hậu Covid-19 giá trên trời: Chuyên gia nói gì? - 2

Một trong những sản phẩm được quảng cáo nhiều nhất là thuốc bổ phổi của Nhật Bản có dạng bột. Theo khảo sát của PV Dân trí, một hộp thuốc 16 gói có giá trên dưới 600.000 đồng. Theo hướng dẫn sử dụng, một người trưởng thành cần uống 2 gói/ngày.

Không có loại thuốc nào có thể làm sạch phổi

"Không có loại thuốc nào có thể làm sạch phổi", đây là khẳng định của BS Phạm Văn Phúc - Phó Trưởng khoa Hồi sức tích cực, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương.

Theo chuyên gia này, các loại thực phẩm chức năng này có chứa một số vitamin tổng hợp như vitamin C, B12, D có tác dụng hồi phục phần nào niêm mạc phổi, hỗ trợ bổ sung cho quá trình hồi phục. Còn về khả năng đào thải độc tố, làm sạch phổi như quảng cáo là chắc chắn không có.

Thuốc bổ phổi hậu Covid-19 giá trên trời: Chuyên gia nói gì? - 3

BS Phúc phân tích, những triệu chứng kéo dài của Covid-19 đa phần sẽ tự khỏi nhưng sẽ mất thời gian, điều quan trọng là người bệnh không quá lo lắng.

Với những triệu chứng sau khi khỏi Covid-19 gây khó chịu và ảnh hưởng đến sinh hoạt như: ho kéo dài, mất ngủ, mệt mỏi…, người dân nên đi khám để được hướng dẫn điều trị từ bác sĩ.

Với những bệnh nhân không có vấn đề gì thì không nên quan tâm quá nhiều, chỉ cần kiểm tra sức khỏe định kỳ và giữ tâm lý thoải mái.

"Không nên bổ sung quá nhiều các thuốc với tâm lý phòng hậu Covid-19. Đặc biệt với các vitamin tổng hợp, những bệnh nhân nào có chỉ định thì mới nên sử dụng. Cần biết rằng, trong thức ăn hàng ngày đã cơ bản cung cấp đầy đủ các vitamin cần thiết và đây cũng là nguồn cung cấp vitamin tốt nhất. Việc lạm dụng các vitamin tổng hợp có thể dẫn đến tình trạng dư thừa và ảnh hưởng đến sức khỏe", BS Phúc nhấn mạnh.

Cũng theo chuyên gia này, để hồi phục sức khỏe của phổi sau khi khỏi Covid-19, phương pháp tốt nhất là các bài tập thở và vận động thể lực phù hợp với từng giai đoạn một.

Đồng quan điểm, TS.BS Dương Văn Trung - Trưởng Khoa Ngoại thận tiết niệu, Bệnh viện Bưu Điện nhận định, các sản phẩm đang được quảng cáo đều là thực phẩm chức năng. Việc người bán hàng dùng những từ ngữ rất kêu như "thuốc bổ phổi", "giải độc phổi" đã đánh vào tâm lý của người tiêu dùng, khiến họ hiểu không đúng về tác dụng của các sản phẩm này.

"Xơ phổi là một biến chứng hay gặp nhất của hậu Covid-19. Đây là tình trạng các nhu mô trong phổi bị tổn thương, dày lên, xơ cứng, mất chức năng đàn hồi và tạo thành sẹo ở phổi, nguyên nhân là do nhu mô phổi bị phá hủy trong giai đoạn cấp tính sẽ không thể phục hồi trạng thái bình thường, mà thay bằng những mô xơ. Xơ phổi dẫn đến không thực hiện được chức năng trao đổi khí CO2 và O2 ở phổi, gây nên khó thở, đặc biệt là khó thở khi vận động thể lực. Đây là một trong những biến chứng dai dẳng ảnh hưởng đến khả năng lao động. Để cải thiện phổi, điều quan trọng là người dân cần tập thở. Nếu không tập luyện chỉ uống các sản phẩm này thì không thể khỏi được", BS Trung cho hay.

Chuyên gia này cũng nhấn mạnh rằng "Thuốc" giúp bổ phổi chính là liệu pháp tập thở, giúp cho các phế nang giãn ra đưa lượng khí vào phổi nhiều nhất, các bài tập thở ngực, bài tập thở bụng..., kèm theo đó là chế độ dinh dưỡng tốt và luyện tập thể thao tùy theo sức khỏe của mỗi người.

Đang được quan tâm