Thứ ba, 04/05/2021 - 13:26

Thái Bình: 5 trường hợp đi cùng chuyến bay Đà Nẵng - Hà Nội với ca Covid-19

Dân trí

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Thái Bình cho biết, xác định 5 trường hợp F1 của chuyên gia người Trung Quốc trên chuyến bay VN160 từ Đà Nẵng - Hà Nội.

Sáng nay, 4/5, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Thái Bình cho biết, liên quan đến thông báo khẩn của Bộ Y tế về chuyến bay VN160 từ Đà Nẵng - Hà Nội ngày 29/4, qua truy vết tại Thái Bình ghi nhận 5 trường hợp đi cùng trên chuyến bay này.

Các trường hợp F1, F2 liên quan đã được cơ quan chức năng tỉnh Thái Bình tiến hành cách ly, lấy mẫu xét nghiệm theo quy định. Kết quả xét nghiệm lần 1 tại CDC Thái Bình của các trường hợp này đã âm tính với SARS-CoV-2.

Thái Bình: 5 trường hợp đi cùng chuyến bay Đà Nẵng - Hà Nội với ca Covid-19 - 1

Cán bộ CDC Thái Bình tiến hành xét nghiệm các mẫu bệnh phẩm.

Trước đó, ngày 2/5, Bộ Y tế đã phát đi thông báo khẩn tìm người bay cùng chuyến bay VN160 từ Đà Nẵng đi Hà Nội, giờ khởi hành theo kế hoạch là 10h25, giờ khởi hành thực tế là 10h46và hạ cánh lúc 12h10 ngày 29/4.

Lý do của thông báo này là bởi, ngày 30/4, trên chuyến bay này có một chuyên gia người Trung Quốc có kết quả xét nghiệm dương tính với SARS-CoV-2 sau khi làm thủ tục nhập cảnh từ Việt Nam vào Trung Quốc.

Liên quan đến trường hợp BN2913 từng đi đến đền Tiên La, huyện Hưng Hà, tỉnh Thái Bình vào ngày 25/4, tỉnh Thái Bình đã khẩn trương truy vết và theo dõi 3.188 người nguy cơ liên quan đến đền Tiên La. Nhiều nhất là ở huyện Hưng Hà với 1.516 người, sau là huyện Đông Hưng: 849 người, huyện Quỳnh Phụ: 495 người…

CDC Thái Bình đã lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 cho hơn một nghìn người. Tính đến ngày 3/5, có 893 mẫu xét nghiệm đã có kết quả âm tính với SARS-CoV-2. Hiện CDC Thái Bình đang tiếp tục đẩy nhanh tiến độ xét nghiệm, từ đó phân loại và áp dụng các biện pháp cách ly, theo dõi đối với từng trường hợp cụ thể.

Hà Nam đã lấy trên 4.300 mẫu xét nghiệm Covid-19

Tính đến sáng ngày 4/5, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Hà Nam đã lấy được 4.312 mẫu xét nghiệm Covid-19. Kết quả cộng dồn, có 14 mẫu dương tính với SARS-CoV-2 (đã công bố trước đó).

Thông tin từ Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Hà Nam cho biết, tính đến 9h sáng 4/5, CDC Hà Nam đã lấy 4.312 mẫu xét nghiệm Covid-19. Kết quả cộng dồn, có 14 mẫu dương tính với SARS-CoV-2 (Hiện tại đang được cách ly và điều trị tại Bệnh Viện Bệnh nhiệt đới Trung ương).

Thái Bình: 5 trường hợp đi cùng chuyến bay Đà Nẵng - Hà Nội với ca Covid-19 - 2

Cơ quan chức năng lấy mẫu xét nghiệm tại thôn Quan Nhân, xã Đạo Lý, huyện Lý Nhân.

Tổng số F1 đã điều tra được 748 trường hợp, trong đó 732 trường hợp đã được cách ly tập trung. Số trường hợp F2 đã điều tra 4.468 trường hợp. Tất cả các trường hợp F1, F2 trên đã được cách ly theo đúng quy định.

Trong thời gian 24 tiếng đã qua, cơ quan chức năng tỉnh Hà Nam đã điều tra thêm trên 400 trường hợp F1 và F2, trong đó có 56 F1, 370 F2, chưa phát hiện thêm ca bệnh dương tính với Covid-19.

Đã thiết lập vùng cách ly tại 6 địa phương thuộc huyện Lý Nhân: Thôn Quan Nhân (Đạo Lý), thôn Thọ Lão (Đạo Lý), thôn Đồng Yên (Chân Lý), thôn Nội Đọ (Bắc Lý), thôn Cầu Không (Bắc Lý) và thôn Phú Lư (Chân Lý). Các địa phương này thực hiện cách ly nghiêm túc theo đúng Chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ.

Liên quan đến tình hình dịch bệnh Covid-19 tại Hà Nam, đêm qua, ngày 3/5, Ban chỉ đạo phòng chống dịch huyện Kim Bảng đã họp khẩn bàn biện pháp ứng phó với sự việc phát hiện trường hợp F1 liên quan một đám cưới trên địa bàn thôn Gốm, xã Thụy Lôi.

Thái Bình: 5 trường hợp đi cùng chuyến bay Đà Nẵng - Hà Nội với ca Covid-19 - 3

Một chốt kiểm soát dịch bệnh tại xã Bắc Lý, huyện Lý Nhân, tỉnh Hà Nam.

Theo báo cáo, đám cưới tổ chức vào ngày 27/4, cô dâu là chị Trần Thị P.A (quê Bắc Giang) đã có tiếp xúc gần với chị Lã Thị Quỳnh A. (quê ở Vĩnh Phúc). Chị Quỳnh A. đến dự đám cưới chị P.A., đến ngày 3/5 thì được xác định dương tính với SARS-CoV-2. Chị Trần Thị P.A. được xác định là F1 và đã được đưa đi cách ly tập trung ở Tam Hiệp, Pháp Vân (Hà Nội).

Qua truy vết, ngành chức năng đã xác định gần 30 trường hợp công dân (có tham gia đi đón dâu ở Bắc Giang) cũng thuộc trường hợp F1, trong đó: thôn Gốm (Thụy Lôi) có 10 trường hợp, xã Khả Phong: 1 trường hợp; xã Ngọc Sơn: 1 trường hợp; còn lại ở các tỉnh khác, trong đó có người ở Sầm Sơn (Thanh Hóa).

Ngay trong đêm 3/5, lực lượng chức năng huyện Kim Bảng đã khẩn trương lập chốt phong tỏa tạm thời thôn Gốm, lấy mẫu và đưa đi cách ly tập trung những trường hợp tiếp xúc gần tại đám cưới, xác định những trường hợp F2 cần cách ly tại nhà.

Đức Văn

Đáng quan tâm