Những lưu ý trong điều trị trĩ

Trường Thịnh Thảo Trang

(Dân trí) - Bệnh nhân trĩ nên chú ý những dấu hiệu sớm của bệnh để phát hiện và điều trị kịp thời, kết hợp một chế độ hạn chế ăn món cay nóng, chất kích thích, uống nhiều nước, vận động thường xuyên và điều trị đúng cách.

Trĩ là bệnh thường gặp, hầu như ai trong cuộc đời cũng từng có một trong những dấu hiệu của trĩ, tuy nhiên các biểu hiện này thường bị bỏ qua hoặc do tâm lý e ngại nên không đi khám.

Trĩ được hình thành do giãn nở quá mức các đám rối tĩnh mạch ở mô xung quanh hậu môn, gây viêm sưng hoặc xuất huyết. Ở giai đoạn đầu, người mắc có biểu hiện đi ngoài phân dính máu, ngứa, rát hậu môn, khó chịu khi ngồi lâu... Sau một thời gian, các biểu hiện trên sẽ nặng hơn kèm búi trĩ sẽ to lên và sa ra ngoài hậu môn gây cộm vướng. Nếu không chữa trị kịp thời, bệnh không chỉ gây ảnh hưởng đến công việc và sinh hoạt hàng ngày mà còn khó chữa.

Để tránh khó khăn trong việc điều trị, người bệnh cần để ý những dấu hiệu sớm của trĩ như khó đi đại tiện, đau rát, chảy máu, ngứa khó chịu để kịp thời kiểm tra, điều trị ngay. Bên cạnh đó chế độ ăn nhiều món cay nóng, uống nhiều rượu, bia, chất kích thích, chứng táo bón kéo dài... cũng khiến trĩ tái phát hoặc trầm trọng hơn. Vì vậy cần lên thực đơn lành mạnh, uống đủ hai lít nước mỗi ngày, hạn chế đồ cay nóng, bia rượu...

Nên loại trừ các yếu tố gây bệnh như rặn nhiều khi đi đại tiện, ngồi lâu, đứng lâu, ngồi xổm, tập gym, mang vác nặng… vì có thể ảnh hưởng đến sự tuần hoàn máu ở khoang xương chậu, tăng áp lực và gây ứ máu tại các tĩnh mạch trĩ.... Bạn cũng có thể tập một số động tác tăng cường cơ vùng hậu môn như động tác thít chặt lỗ hậu môn 15-20 lần/ ngày. Duy trì thói quen đi đại tiện đúng giờ, đều đặn tốt nhất là khoảng trước 7h sáng.

Một điều quan trong nữa là điều trị bệnh trĩ tùy vào độ trĩ. Trĩ ngoại và trĩ nội độ 1,2,3 chưa có biến chứng có thể điều trị nội khoa với thuốc có tác dụng tăng sức bền thành mạch, giảm đau, chống phù nề, nhuận tràng... Trĩ nội độ 3,4 có biến chứng phải giải quyết bằng phương pháp phẫu thuật.

Những lưu ý trong điều trị trĩ - 1

Hòe giác là một trong những thảo dược cải thiện bệnh trĩ trong Đông y.

Trĩ là bệnh mạn tính và dễ tái phát, người bệnh có thể sử dụng các thuốc thảo dược giúp giảm các triệu chứng, tăng sức bền thành mạch ngăn ngừa tái phát. Tiếp thu bài thuốc y học cổ truyền "Hòe giác hoàn" cùng công nghệ chiết xuất và bào chế hiện đại, thuốc cốm tiêu trĩ gồm các thảo dược như Hòe giác, địa du, hoàng cầm, phòng phong, đương quy, chỉ xác có tính hàn (lạnh), ôn tác động trực tiếp vào tính nóng của bệnh trĩ, góp phần nhuận tràng, lưu thông khí huyết giảm ứ trệ, cầm máu, giảm đau, tăng sức bền thành mạch... Sản phẩm đồng thời góp phần cải thiện triệu chứng sau cắt trĩ, ngăn ngừa trĩ tái phát. Người mắc nên điều trị thuốc uống kết hợp bôi tại chỗ để sớm cải thiện bệnh.

Những lưu ý trong điều trị trĩ - 2

Thuốc cốm tiêu trĩ SAFINARPLUZ

Thành phần: Cho một gói: Cao khô hỗn hợp dược liệu 3,5 g (tương ứng với Hòe giác 8,0 g; Phòng phong 4,0 g; Đương quy 4,0 g; Chỉ xác 4,0 g; Hoàng cầm 4,0 g; Địa du 4,0 g). Tá dược vừa đủ một gói.

Tác dụng: Thuốc cốm tiêu trĩ SAFINARPLUZ có tác dụng thanh trường, sơ phong nhiệt, lương huyết, làm bền vững thành mạch chống chảy máu, giảm đau rát, co búi trĩ.

Chỉ định: Điều trị trĩ, đi ngoài ra máu, đại tràng táo nhiệt, ngăn ngừa trĩ tái phát.

Liều lượng và cách dùng: Uống một gói/lần x 2 lần/ngày (hòa tan trong khoảng 100 ml nước ấm).

Nên sử dụng nhiều đợt, mỗi đợt 1-2 tháng để có kết quả tốt nhất. Lưu ý trong quá trình điều trị nên uống nhiều nước, từ 1,5-2 lít nước mỗi ngày, kiêng thức ăn cay nóng như ớt, hạt tiêu, các chất kích thích như rượu, cà phê.

Chống chỉ định: Quá mẫn với các thành phần của thuốc. Phụ nữ có thai.

Thận trọng: Chưa có thông tin.

Tác dụng không mong muốn: Chưa có thông tin.

Thời kỳ có thai và đang cho con bú: Phụ nữ có thai không được dùng. Phụ nữ cho con bú: Nên hỏi ý kiến thầy thuốc trước khi sử dụng. Quy cách: Hộp 10 gói x 6 gam. Số đăng ký: VD - 25840 -16.

Để xa tầm tay của trẻ em. Đọc kỹ hướng dẫn sử dụng trước khi dùng.

Nhà sản xuất: Công ty CP Dược TW Mediplantex. Địa chỉ: 356 Giải phóng, phường Phương Liệt, quận Thanh xuân, TP Hà Nội.

Nhà phân phối: Công ty TNHH Công nghệ dược Minh An. Địa chỉ: Số 19D - TT5 Khu đô thị Tây Nam Linh Đàm, phường Hoàng Liệt, quận Hoàng mai, TP Hà nội.

Điện thoại: 0888.999.126.

Số giấy xác nhận nội dung quảng cáo thuốc của Bộ Y tế:19/2018/XNQC/QLD.