Nguy cơ dịch Covid-19 "bao vây", Ninh Bình kích hoạt BV điều trị Covid-19

Thái Bá

(Dân trí) - Sở Y tế Ninh Bình vừa ban hành kế hoạch kích hoạt bệnh viện điều trị Covid-19 số 1 tại Bệnh viện Phổi Ninh Bình với quy mô 100 giường bệnh, 20 giường hồi sức tích cực.

Theo kế hoạch của Sở Y tế Ninh Bình, bệnh viện điều trị Covid-19 số 1 (tại Bệnh viện Phổi Ninh Bình) sẽ được kích hoạt để điều trị cho bệnh nhân nặng khi số bệnh nhân dương tính với SARS-CoV-2 điều trị cùng thời điểm trên địa bàn tỉnh lớn hơn 70 người.

Bệnh viện với quy mô 100 giường bệnh với 20 giường hồi sức tích cực, với 5 khoa chuyên môn: Khoa Khám bệnh, khoa Hồi sức cấp cứu, khoa Điều trị, khoa Dược - Cận lâm sàng, khoa Kiểm soát nhiễm khuẩn.

Nguy cơ dịch Covid-19 bao vây, Ninh Bình kích hoạt BV điều trị Covid-19 - 1

Bệnh viện Phổi Ninh Bình được kích hoạt thành bệnh viện điều trị Covid-19 số 1 tại Ninh Bình.

Bệnh viện gồm các khu chuyên môn: Khu điều hành, khu khám bệnh, khu Cận lâm sàng (khu Chẩn đoán hình ảnh và Khu xét nghiệm), khu hồi sức cấp cứu, khu điều trị bệnh nhân, khu cấp phát thuốc và vật tư hóa chất, khu đồ vải và dụng cụ y tế, khu chống nhiễm khuẩn, khu Dinh dưỡng, khu bảo quản, lưu giữ tử thi.

Bệnh viện sẽ trưng dụng toàn bộ cán bộ, viên chức và người lao động của Bệnh viện Phổi (trừ các cán bộ đang mắc bệnh mãn tính, có thai và đang cho con bú) phục vụ bệnh viện điều trị Covid-19 số 1, số cán bộ còn thiếu Sở Y tế sẽ điều động từ các bệnh viện tuyến tỉnh để tăng cường.

Bệnh viện sử dụng trang thiết bị của bệnh viện Phổi và trang thiết bị do Sở Y tế cấp hoặc điều động từ các đơn vị, các cơ sở y tế khác về kịp thời. Trang thiết bị y tế sẽ tùy theo tình hình dịch (tỷ lệ người bệnh nặng cần hỗ trợ hô hấp) mà huy động các thiết bị y tế phù hợp.

Sở Y tế Ninh Bình giao: Phòng Kế hoạch tài chính phối hợp các phòng chức năng và Bệnh viện Phổi xây dựng kế hoạch kích hoạt Bệnh viện điều trị Covid-19 số 1; dự trù kinh phí, trang thiết bị y tế duy trì hoạt động của Bệnh viện điều trị Covid-19; Phòng Nghiệp vụ Y chỉ đạo Bệnh viện điều trị Covid-19 số 1 triển khai các hoạt động chuyên môn theo hướng dẫn của Bộ Y tế;

Phòng Nghiệp vụ Dược đảm bảo dự trù thuốc, hóa chất, vật tư tiêu hao và phương tiện phòng hộ duy trì hoạt động của Bệnh viện điều trị Covid-19 số 1; Phòng Tổ chức cán bộ: thực hiện các quy trình kích hoạt và bổ nhiệm cán bộ cho Bệnh viện điều trị Covid -19 số 1; điều động nhân lực tăng cường cho Bệnh viện điều trị Covid-19 số 1.

Bệnh viện Phổi phối hợp các phòng chức năng của Sở Y tế xây dựng kế hoạch kích hoạt Bệnh viện điều trị Covid-19 số 1; sẵn sàng chuyển mô hình hoạt động của Bệnh viện Phổi sang hoạt động theo mô hình Bệnh viện điều trị Covid-19 khi có yêu cầu; trên cơ sở nguồn lực hiện có đề xuất bổ sung nhân lực và dự trù mua sắm trang thiết bị, vật tư hóa chất, phương tiện... theo kế hoạch đã được phê duyệt.

Bệnh viện điều trị Covid-19 số 1 xây dựng kế hoạch hoạt động và tổ chức triển khai thực hiện theo quy định; xây dựng cơ cấu, phương án sử dụng nhân lực cho phù hợp trình Giám đốc Sở Y tế phê duyệt; trong trường hợp cần huy động thêm nhân lực, trang thiết bị, vật tư, hóa chất, phương tiện Giám đốc Bệnh viện điều trị Covid -19 số 1 đề nghị Giám đốc Sở Y tế chỉ đạo, điều phối các đơn vị khác hỗ trợ.

Các đơn vị trực thuộc: Sẵn sàng hỗ trợ nhân lực, vật lực cho Bệnh viện điều trị Covid-19 số 1 khi có yêu cầu.

Đến sáng 13/5, tỉnh Ninh Bình vẫn chưa ghi nhận bệnh nhân mắc Covid-19 trong đợt dịch đang bùng phát những ngày gần đây. Trên bản đồ các tỉnh có bệnh nhân mắc Covid-19, Ninh Bình hiện nằm giữa và bị "bao vây" xung quanh các tỉnh có các ca bệnh như: Hà Nam, Nam Định, Hòa Bình, Thanh Hóa.

Theo thông tin từ Sở Y tế tỉnh Ninh Bình, đến hết ngày 12/5, toàn tỉnh có trên 1.000 trường hợp F1 trên địa bàn tiếp xúc gần với ca bệnh xác định hoặc trường hợp nghi ngờ mắc bệnh đều có kết quả xét nghiệm âm tính lần 1 với virus SARS-CoV-2.