Ngày 16/5, Việt Nam sẽ có thêm gần 1,7 triệu liều vắc xin Covid-19

Nam Phương

(Dân trí) - Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long ngày 13/5 cho biết sắp tới Việt Nam sẽ có thêm 1,682 triệu liều vắc xin Covid-19 của AstraZeneca qua nguồn của Covax.

Theo đó, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết UNICEF đã khẳng định ngày 16/5 sẽ có thêm 1,682 triệu liều vắc xin phòng Covid-19 của AstraZeneca qua nguồn Covax facility sẽ được chuyển giao cho Việt Nam. Bộ Y tế sẽ tiến hành phân bổ nguồn vắc xin này cho tất cả các đơn vị địa phương để thực hiện công tác tiêm chủng phòng, chống dịch Covid-19 theo kế hoạch đã đề ra.

Bộ trưởng cũng cho biết Bộ Y tế đã và đang tiếp tục đẩy nhanh tiến độ tìm kiếm, tiếp cận và đàm phán các nguồn vắc xin để đảm bảo đủ vắc xin tiêm chủng cho người dân. Song song với đó, Bộ cũng triển khai đồng bộ các giải pháp để đảm bảo tiêm chủng an toàn của chiến dịch tiêm chủng lớn nhất cho người dân.

Ngày 16/5, Việt Nam sẽ có thêm gần 1,7 triệu liều vắc xin Covid-19 - 1
Đến ngày 12/5, Việt Nam đã thực hiện tiêm vắc xin phòng Covid-19 đợt 1 và 2 tại các tỉnh/TP với 942.030 mũi.

Tính đến ngày 12/5, cả nước đã có 62 tỉnh, thành phố hoàn thành tiêm chủng vắc xin Covid-19, với 942.030 mũi tiêm vắc xin của AstraZeneca.

Một trong những điểm Việt Nam khác với nhiều nước là tổ chức quy trình tiêm chủng rất chặt chẽ, rất cẩn thận. Cụ thể, người được tiêm sẽ được khám sàng lọc trước khi tiêm, có chỉ định riêng, có nhiều trường hợp hoãn tiêm, chống chỉ định tiêm. Sau khi tiêm, những người này phải tiếp tục theo dõi 30 phút tại chỗ, sau 30 phút đó thì tiếp tục theo dõi 24 giờ sau nếu có vấn đề gì thì lập tức báo cho cơ quan y tế.

Bộ Y tế xác định an toàn là một trong những vấn đề đặt lên hàng đầu với việc tiêm chủng. Vì vậy, Bộ đã thành lập Ban chỉ đạo an toàn quốc gia gồm tất các các giáo sư, nhà chuyên môn, những người đầu ngành trong các lĩnh vực, tập hợp lại, hướng dẫn phổ biến cho các địa phương, xử lý các trường hợp phản ứng không mong muốn sau tiêm chủng.

Về phản ứng không mong muốn sau tiêm, theo Bộ trưởng tỷ lệ này khoảng hơn 16%, với các phản ứng thông thường sau tiêm như đau, đau mỏi cơ, mệt mỏi, có thể có sốt…, thường mất đi trong vòng 24 giờ. Tỷ lệ này thấp hơn nhiều so với các nước trên thế giới.