Gan nhiễm mỡ không đáng lo nếu tuân thủ cách ăn uống này

Minh Nhật

(Dân trí) - Phần lớn người mắc bệnh gan nhiễm mỡ là do ăn uống, sinh hoạt không hợp lý, lạm dụng rượu bia, béo phì… Vì vậy, người bệnh gan nhiễm mỡ cần điều chỉnh từ chế độ sinh hoạt của mình.

Nguyên tắc ăn uống khi mắc gan nhiễm mỡ

Gan nhiễm mỡ không đáng lo nếu tuân thủ cách ăn uống này - 1

Chế độ ăn uống rất quan trọng trong kiểm soát, điều trị gan nhiễm mỡ. Dưới đây là những nguyên tắc dinh dưỡng cần nhớ khi được chẩn đoán mắc phải căn bệnh này:

- Bệnh nhân cần có chế độ dinh dưỡng đầy đủ, cân bằng, cung cấp đủ năng lượng cho cơ thể thì việc điều trị bệnh mới đạt hiệu quả. Ngoài rau củ quả, người bệnh gan nhiễm mỡ vẫn có thể ăn các loại cá, tôm, thịt trắng, sữa không béo,… để kích thích khẩu vị, tăng cường sức khỏe.

- Hạn chế ăn mỡ động vật trong bữa ăn hàng ngày. Điều này giúp giảm lượng mỡ trong máu, lượng mỡ vận chuyển qua gan giảm, qua đó giảm gánh nặng cho gan. Thay vì mỡ động vật, người bệnh nên sử dụng các loại dầu thực vật như dầu đậu nành, dầu mè, dầu olive…

- Không ăn đồ ăn nhiều cholesterol như: phủ tạng động vật, da động vật, lòng đỏ trứng… Hạn chế các loại thức ăn này sẽ giúp người bệnh giảm được lượng mỡ thừa và phòng ngừa hoặc làm ổn định bệnh xơ vữa động mạch, cao huyết áp, béo phì, tiểu đường…

- Không ăn nhiều thịt đặc biệt là thịt đỏ vì chứa rất nhiều đạm. Chất đạm này sẽ phải chuyển hóa ở gan, làm tăng gánh nặng cho gan. Người bệnh nên ăn nhiều cá tươi, nhất là những loại cá được đánh bắt dưới sông thay vì ăn thịt.

- Hạn chế các gia vị cay nóng như tiêu, ớt, tỏi, gừng… bởi không chỉ thực phẩm liên quan đến động vật mà ngay cả những gia vị cay nóng này cũng sẽ làm cho lá gan chúng ta không được khỏe mạnh.

- Những loại trái cây có nhiều năng lượng, khó tiêu như sầu riêng, mít thì người bị gan nhiễm mỡ có kèm viêm gan vừa hoặc nặng cũng nên cẩn thận khi ăn những loại hoa quả này.

Những thực phẩm hàng đầu cho bệnh gan nhiễm mỡ

Gan nhiễm mỡ không đáng lo nếu tuân thủ cách ăn uống này - 2

Các loại rau củ có màu xanh: Bông cải xanh được chứng minh là có tác dụng ngăn ngừa sự tích tụ chất béo trong gan. Ngoài ra, việc tăng cường ăn nhiều các loại rau như rau chân vịt, rau cải,... cũng có tác động tích cực đối với quá trình giảm cân.

Đậu phụ: Một nghiên cứu của trường đại học Illinois trên chuột cho thấy protein đậu nành có trong các loại thực phẩm như đậu phụ, có thể làm giảm sự tích tụ chất béo trong gan. Chưa dừng lại ở đó, đậu phụ còn chứa ít chất béo và giàu protein.

Cá: Các loại cá như cá hồi, cá mòi, cá ngừ chứa nhiều axit béo omega-3. Axit béo omega-3 có tác dụng làm giảm lượng mỡ trong gan.

Hạt óc chó: Loại hạt này chứa nhiều axit béo omega-3. Nó có tác dụng tích cực đối với quá trình giảm mỡ trong gan.