Hải Phòng:

Ca Covid-19 vào gặp bác sĩ, hơn 2.000 nhân viên, bệnh nhân phải xét nghiệm

An Nhiên

(Dân trí) - Sau khi phát hiện có bệnh nhân mắc Covid-19 từng đến, Bệnh viện Hữu Nghị Việt Tiệp, TP Hải Phòng đã tổ chức lấy mẫu xét nghiệm cho toàn bộ 1.470 nhân viên y tế và 595 bệnh nhân.

Ca Covid-19 vào gặp bác sĩ, hơn 2.000 nhân viên, bệnh nhân phải xét nghiệm - 1

Ngay sau khi xác định có ca mắc Covid-19 từng đến, Bệnh viện Hữu Nghị Việt Tiệp đã tổ chức lấy mẫu xét nghiệm toàn bộ nhân viên y tế và bệnh nhân.

Theo thông tin từ ngành Y tế Hải Phòng sáng nay (11/5), toàn bộ 1.470 nhân viên y tế và 595 bệnh nhân thuộc Bệnh viện Hữu Nghị Việt Tiệp đã có kết quả âm tính với SARS- CoV-2 lần 1.

Đây là những trường hợp có liên quan đến ông P.V.T (SN 1967, ở Tiên Thắng, Tiên Lãng, Hải Phòng, BN 3210).

Theo lịch sử dịch tễ, từ ngày 28/4 đến 4/5, ông P.V.T. đi chăm sóc vợ đang điều trị tại Bệnh viện K, cơ sở Tân Triều (Hà Nội). Đến ngày 7/5, ông T. được lấy mẫu lần 1 và cho kết quả dương tính với SARS-CoV-2.

Trong lịch trình di chuyển, BN này vào sáng ngày 5/5 đã đến Bệnh viện Việt Tiệp (TP Hải Phòng), vào khoa Nhiệt đới gặp 1 bác sĩ. Sau đó, BN ra cổng bệnh viện lấy xe đi về nhà.

Cũng liên quan đến BN 3210, ngày 10/5, huyện Tiên Lãng xác định thêm 3 trường hợp F1 của BN này, nâng tổng số F1 lên 78 trường hợp, trong đó 75 trường hợp đã có kết quả xét nghiệm âm tính, 3 trường hợp chờ kết quả.

Ca Covid-19 vào gặp bác sĩ, hơn 2.000 nhân viên, bệnh nhân phải xét nghiệm - 2

Là bệnh viện lớn, ngay từ khi bùng phát dịch Covid-19 cũng là nơi thành phố đặt cơ sở cách ly nên công tác phòng chống dịch tại đây luôn được thực hiện nghiêm.

Ngành Y tế cũng đã lấy mẫu 239 trường hợp F2 của BN 3210, 173 mẫu có kết quả âm tính, 66 mẫu đang chờ kết quả.

Ngoài ra, liên quan Bệnh viện K Trung ương, toàn thành phố có 1.967 trường hợp bệnh nhân, người nhà chăm sóc đã được quản lý, giám sát y tế, xét nghiệm đều có kết quả âm tính.

Đối với các trường hợp liên quan đến Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2 (Đông Anh, Hà Nội), Hải Phòng đã truy vết phát hiện tổng số 35 trường hợp F1 và 403 trường hợp F2, kết quả xét nghiệm đều âm tính.

Bên cạnh đó, lực lượng chức năng cũng quản lý giám sát 10 bệnh nhân có địa chỉ tại Hải Phòng đã về địa phương và 19 trường hợp liên quan khác (như người nhà chăm sóc, thăm người bệnh), kết quả xét nghiệm đều âm tính.

Liên quan đến 2 trường hợp BN số 3051 và số 3094 (người Hải Dương) đã lưu trú tại Hải Phòng, các địa phương đã khẩn trương điều tra truy vết xác định được 13 trường hợp F1, 124 trường hợp F2 và liên quan, kết quả xét nghiệm đều âm tính. Các địa phương vẫn đang tiếp tục truy vết các trường hợp F1, F2; thực hiện phun khử khuẩn, phong tỏa các địa điểm F0 đã đi qua, lưu trú.