Bản tin Covid-19: Bắc Giang vượt mốc 1.000 ca, bệnh nhân 22 tuổi tử vong

Nhóm phóng viên

(Dân trí) - Trong tuần qua, Bắc Giang đã vượt mốc 1.000 ca Covid-19. Tình hình dịch tại TPHCM đang "nóng" với ổ dịch liên quan đến hội thánh. Nước ta cũng có thêm 6 bệnh nhân Covid-19 tử vong chỉ trong 7 ngày.

Bản tin Covid-19: Bắc Giang vượt mốc 1.000 ca, bệnh nhân 22 tuổi tử vong

Sáng 29/5, Việt Nam ghi nhận thêm 87 ca mắc Covid-19 trong nước, lan rộng 33 tỉnh thành.

Như vậy, chỉ trong 1 tuần, nước ta đã có thêm 1.682 ca mắc mới Covid-19. Đỉnh điểm vào ngày 25/5, toàn quốc ghi nhận 444 ca Covid-19 cộng đồng, cao nhất trong làn sóng dịch thứ tư này.

Bắc Giang vượt mốc 1000 ca Covid-19

Bản tin Covid-19: Bắc Giang vượt mốc 1.000 ca, bệnh nhân 22 tuổi tử vong - 1

Tình hình dịch ở Bắc Giang vẫn đang nóng lên từng ngày. Trong tuần qua, số bệnh nhân Covid-19 ghi nhận trong đợt dịch mới ở địa phương này đã vượt mốc 1.000 ca và hiện đã lên tới 1.881 ca.

Ổ dịch tại các khu công nghiệp liên tục phát hiện thêm bệnh nhân Covid-19 mới. Khu công nghiệp Quang Châu vẫn là ổ dịch lớn nhất với hơn 1.000 F0. Các ca bệnh xuất hiện chủ yếu tại khu vực tập trung nhiều công nhân trên địa bàn huyện Việt Yên. Ổ dịch tại Khu công nghiệp Vân Trung ghi nhận hơn 300 trường hợp F0.

Ngoài các ổ dịch trên, vẫn xuất hiện các trường hợp F0 không phải là công nhân do lây từ công nhân sang người nhà, người có tiếp xúc gần; xuất hiện một số trường hợp là cán bộ y tế trong các khu điều trị bệnh nhân Covid-19.

Sau 5 ngày thi công, lắp đặt trang thiết bị, Bệnh viện dã chiến số 2 tỉnh Bắc Giang chính thức đi vào hoạt động. Ngay trong đêm 27/5, 500 bệnh nhân mắc Covid-19 đã được di chuyển tới bệnh viện này để theo dõi và điều trị.

TPHCM "nóng" với ổ dịch hội thánh

Bản tin Covid-19: Bắc Giang vượt mốc 1.000 ca, bệnh nhân 22 tuổi tử vong - 2

Khu vực gần Hội thánh truyền giáo Phục Hưng bị phong tỏa (Ảnh: Hoàng Thuận).

Từ cặp vợ chồng dương tính SARS-CoV-2, TPHCM đã phát hiện ổ dịch Covid-19 lớn nhất trong đợt dịch này liên quan đến Hội thánh truyền giáo Phục Hưng tại quận Gò Vấp. Chỉ trong ngày 27/5, TPHCM phát hiện tổng cộng 36 ca dương tính SARS-CoV-2 và 400 người có tiếp xúc với ổ dịch này.

Ngày 28/5, TPHCM tiếp tục xuất hiện thêm một chuỗi lây nhiễm mới là vợ chồng thai phụ đi khám sàng lọc tại Bệnh viện Hoàn Mỹ Sài Gòn.

Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh, từ 0h ngày 28/5, TPHCM tạm dừng các loại hình hoạt động: spa, cơ sở làm đẹp, phố đi bộ, chợ đêm; cửa hàng ăn uống, kinh doanh thức ăn đường phố chỉ phục vụ mang về...

Hà Nội: Chùm ca bệnh tại Times City và Công ty T&T rất phức tạp

Bản tin Covid-19: Bắc Giang vượt mốc 1.000 ca, bệnh nhân 22 tuổi tử vong - 3

Công ty T&T được phong tỏa sau khi ghi nhận chùm ca bệnh (Ảnh: Thành Trung).

Chùm ca bệnh tại Times City và Công ty T&T là tâm điểm tại Hà Nội trong tuần vừa qua. Từ "đốm lửa" đầu tiên là gia đình sống tại Park 11, Times City dương tính SARS-CoV-2, đến nay đã phát hiện hơn 40 ca bệnh, đa số là nhân viên tại Công ty T&T. Tính từ 29/4 đến nay, đã có 20 quận, huyện tại Hà Nội phát hiện bệnh nhân Covid-19 liên quan đến 8 chùm ca bệnh lớn.

Bệnh nhân Covid-19 trẻ tuổi, không có bệnh nền tử vong

Bản tin Covid-19: Bắc Giang vượt mốc 1.000 ca, bệnh nhân 22 tuổi tử vong - 4

Ảnh minh họa.

7 ngày vừa qua, Việt Nam đã có thêm 6 bệnh nhân Covid-19 tử vong. Đáng chú ý có trường hợp BN4807 là nữ công nhân ở khu công nghiệp tại Bắc Giang chỉ mới 38 tuổi, không có bệnh nền và nữ bệnh nhân 22 tuổi ở Phú Thọ có bệnh nền suy tủy xương, nhiễm khuẩn nấm huyết, đây là bệnh nhân Covid-19 trẻ nhất tử vong từ khi đại dịch Covid-19 xuất hiện tại nước ta.

Hai ca tử vong này là hồi chuông cảnh tỉnh về sự nguy hiểm của Covid-19 với những người trẻ, khỏe vẫn đang mang tâm lý chủ quan.

Thế giới "chao đảo" vì Covid-19, rộ dịch vụ du lịch vắc xin

Bản tin Covid-19: Bắc Giang vượt mốc 1.000 ca, bệnh nhân 22 tuổi tử vong - 5

Dịch Covid-19 bùng phát dữ dội tại Ấn Độ.

Nhiều nước trong tuần qua cũng "chao đảo" trước đại dịch. Số ca mắc mới và tử vong trong ngày vì Covid-19 tại Ấn Độ mặc dù có xu hướng giảm vẫn cao nhất thế giới. Trong khu vực Đông Nam Á, Malaysia rơi vào tình trạng báo động đỏ khi số ca mắc mới trong ngày lên đến gần 8.000 người.

Trong khi vắc xin Covid-19 đang được xem là lời giải cho đại dịch, thì thế giới vẫn đang trong tình trạng mất cân bằng sản phẩm thiết yếu này. Số lượng du khách đến Mỹ du lịch và tiêm vắc xin Covid-19 tăng mạnh gần đây là hiện tượng rõ rệt cho thấy tình trạng mất cân bằng trong phân phối vắc xin trên toàn cầu.