2. Đại án Vạn Thịnh Phát

Đắk Nông:

Vờ kêu gọi từ thiện để lừa đảo gần 6.000 người

Đặng Dương

(Dân trí) - Hoàng Công Trường bịa đặt thông tin về các hoàn cảnh khó khăn, sau đó kêu gọi từ thiện. Bằng thủ đoạn này, đối tượng đã lừa gần 6.000 người với số tiền gần 6 tỷ đồng.

Ngày 20/6, Công an TP Gia Nghĩa (Đắk Nông) đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can và bắt tạm giam đối với Hoàng Công Trường (SN 1986, trú TPHCM) để điều tra về hành vi Lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Trước đó, Công an TP Gia Nghĩa đã phối hợp với Phòng An ninh mạng và phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao, Công an tỉnh Đắk Nông đấu tranh, triệt phá nhóm chuyên lừa đảo chiếm đoạt tài sản bằng hình thức kêu gọi tiền từ thiện. Nhóm lừa đảo do Trường cầm đầu.

Vờ kêu gọi từ thiện để lừa đảo gần 6.000 người - 1

Đối tượng Hoàng Công Trường (Ảnh: Công an cung cấp).

Theo kết quả điều tra, khoảng đầu năm 2021, Hoàng Công Trường nảy sinh ý định lừa đảo chiếm đoạt tài sản của người khác thông qua mạng xã hội Facebook bằng hình thức kêu gọi tiền từ thiện.

Sau đó, Trường lên mạng Internet tìm kiếm thông tin và tải các hình ảnh, sau đó đăng lên mạng xã hội Facebook.

Trong các bài đăng, Trường đều cho biết người thân của Trường (vợ, con, bố, mẹ, anh, chị…) có hoàn cảnh hết sức đáng thương. Từ đó, đối tượng kêu gọi từ thiện (bằng cách chuyển tiền vào tài khoản cá nhân với tên giả) nhằm trục lợi.

Sau khi Trường đăng bài viết cùng hình ảnh trên nhiều trang Facebook cá nhân, rất nhiều người đã chuyển tiền ủng hộ cho Trường.

Vờ kêu gọi từ thiện để lừa đảo gần 6.000 người - 2

Những bài đăng của Trường nhằm mục đích kêu gọi từ thiện (Ảnh: Công an cung cấp).

Với thủ đoạn đó, từ đầu năm 2021 đến ngày 13/6/2023, gần 6.000 người đã chuyển cho Trường gần 6 tỷ đồng. Trong số này, người chuyển nhiều nhất hơn 5 triệu đồng và ít nhất 20.000 đồng

Vụ án đang được điều tra, mở rộng.