2. Đại án Vạn Thịnh Phát

Thuộc cấp của ông Trần Vĩnh Tuyến tử vong trước phiên tòa phúc thẩm

Hồng Lĩnh

(Dân trí) - Bị cấp sơ thẩm tuyên phạt mức án 5 năm tù, ông Hồ Văn Ngon kháng cáo toàn bộ bản án sơ thẩm. Tuy nhiên, trước phiên tòa phúc thẩm thì người này đã tử vong.

Ngày 14/2, theo nguồn tin của Dân trí, bị cáo Hồ Văn Ngon (cựu Phó tổng giám đốc Tổng Công ty Nông nghiệp Sài Gòn -  SAGRI) đã tử vong do bị ung thư.

Ông Hồ Văn Ngon có vai trò gì trong vụ án SAGRI?

Hồi tháng 12/2021, bị cáo Ngon bị tòa án nhân dân TPHCM tuyên phạt 5 năm tù về tội vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát lãng phí. Sau phiên tòa sơ thẩm, ông Ngon kháng cáo toàn bộ bản án sơ thẩm.

Trước đó, trong quá trình xét xử sơ thẩm, ông Hồ Văn Ngon xin xét xử vắng mặt vì bệnh nặng và xin bảo lưu toàn bộ lời khai tại cơ quan điều tra.

Thuộc cấp của ông Trần Vĩnh Tuyến tử vong trước phiên tòa phúc thẩm - 1

Các bị cáo trong vụ án này tại tòa sơ thẩm. (Ảnh: Hải Long).

Ông Hồ Văn Ngon là bị cáo trong vụ vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát lãng phí xảy ra tại Tổng công ty SAGRI.

Theo hồ sơ vụ án, bị cáo Ngon biết việc chuyển nhượng khu nhà ở tại phường Phước Long B, quận 9 (nay là TP Thủ Đức) phải thực hiện theo đúng quy định của pháp luật về quản lý, sử dụng vốn Nhà nước vào đầu tư sản xuất, kinh doanh tại doanh nghiệp, phải tiến hành thẩm định giá, xác định giá trị chuyển nhượng theo giá thị trường. Tuy nhiên, bị cáo Ngon đã thống nhất cùng bị cáo Lê Tấn Hùng (cựu Tổng giám đốc SAGRI) chuyển nhượng toàn bộ dự án trên cho Công ty Phong Phú, gây thiệt hại cho nhà nước số tiền 348 tỷ đồng (thời điểm thực hiện hành vi).

Bị cáo Hồ Văn Ngon từng giữ chức Chủ tịch UBND huyện Cần Giờ, Bí thư Huyện ủy Cần Giờ, Bí thư Quận ủy Thủ Đức.

Trong vụ án này, quá trình điều tra bị can Nguyễn Thành Mỹ cũng tử vong do bệnh nặng. Sau đó, nhà chức trách đã đình chỉ điều tra đối với người này.

Ông Trần Vĩnh Tuyến xin giảm nhẹ hình phạt

Liên quan trong vụ án này, ông Trần Vĩnh Tuyến (cựu Phó Chủ tịch UBND TPHCM), Trần Trọng Tuấn (cựu Giám đốc Sở Xây dựng TPHCM) bị phạt mức án 6 năm tù.

Bị cáo Lê Tấn Hùng (cựu Tổng giám đốc SAGRI) bị phạt 25 năm tù về tội Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí và tham ô tài sản. 13 bị cáo khác bị phạt mức án từ 3 năm tù treo đến 20 năm tù giam.

Sau đó, ông Trần Vĩnh Tuyến, Lê Tấn Hùng cùng một số bị cáo kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt. Bên cạnh đó, Viện kiểm sát cũng kháng nghị về phần dân sự.

Thuộc cấp của ông Trần Vĩnh Tuyến tử vong trước phiên tòa phúc thẩm - 2

Bị cáo Trần Vĩnh Tuyến kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt. (Ảnh: Hải Long).

Theo nội dung vụ án, trong giai đoạn giữ chức Tổng giám đốc SAGRI, ông Lê Tấn Hùng biết việc chuyển nhượng dự án nhà ở tại phường Phước Long B, quận 9 (nay là TP Thủ Đức) chỉ xây dựng được 80% công trình kỹ thuật hạ tầng, chưa thực hiện nghĩa vụ tài chính với Nhà nước, chưa đủ điều kiện để chuyển nhượng... nhưng vẫn chỉ đạo cấp dưới hoàn thiện thủ tục, đề nghị UBND TPHCM chấp thuận để chuyển nhượng toàn bộ dự án cho Tổng Công ty Cổ phần Phong Phú.

Ông Trần Vĩnh Tuyến biết việc chuyển nhượng dự án phải thực hiện đúng quy định của pháp luật, phải tiến hành thẩm định giá, xác định giá trị chuyển nhượng theo giá thị trường…

Dự án chưa hoàn thành nghĩa vụ tài chính đối với Nhà nước, chưa đủ điều kiện và căn cứ pháp lý để chuyển nhượng, tuy nhiên ông Tuyến đã ký quyết định chấp thuận chuyển nhượng dự án phát triển khu nhà ở tại khu phố 4, phường Phước Long B, quận 9 do SAGRI làm chủ đầu tư cho Tổng Công ty Phong Phú.

Cơ quan tố tụng cho rằng quyết định của UBND TP chấp thuận cho SAGRI chuyển nhượng toàn bộ dự án cho Tổng công ty cổ phần Phong Phú chưa đảm bảo nguyên tắc công khai, minh bạch.

Đây là cơ sở để ông Lê Tấn Hùng và các đồng phạm tại SAGRI tự ý quyết định giá trị dự án để chuyển nhượng trái pháp luật gây thiệt hại cho Nhà nước hơn 348 tỷ đồng.

Ngoài ra, ông Hùng còn chỉ đạo nhân viên lập 10 hồ sơ, hợp đồng khống cho cán bộ, nhân viên SAGRI đi tham quan, học tập kinh nghiệm tại nước ngoài để chiếm đoạt hơn 13 tỷ đồng.