Tài xế Mercedes tông chết người ở Bình Thuận lĩnh 4 năm tù

Trúc Hà

(Dân trí) - Sau hai ngày nghị án, HĐXX tuyên án vụ tài xế Mercedes tông chết người ở tỉnh Bình Thuận gây xôn xao dư luận thời gian qua.

Chiều 9/3, TAND tỉnh Bình Thuận tuyên phạt bị cáo Phạm Văn Nam (SN 1979, ngụ tỉnh Ninh Bình) 4 năm tù về tội Giết người; bị cáo Nguyễn Thiện Khiêm (SN 1988), Võ Lam Trường (SN 2003) và Trần Quốc Phong (SN 1994, cùng ngụ tỉnh Bình Thuận) từ 6 đến 9 tháng tù về tội Cố ý làm hư hỏng tài sản.

Ngoài ra, phía bị hại không có yêu cầu gì nhưng gia đình bị cáo Phạm Văn Nam đã tự nguyện bồi thường thêm cho gia đình bị hại 100 triệu đồng.

Tài xế Mercedes tông chết người ở Bình Thuận lĩnh 4 năm tù - 1

HĐXX tuyên án (Ảnh: Trúc Hà).

Trước đó tại phiên xử, bị cáo Nam cho rằng cáo trạng truy tố khung hình phạt quá nặng, là chưa phù hợp. Bị cáo cho biết chỉ thực hiện hành vi khi tinh thần bị kích động mạnh, do hành vi của phía bị hại gây ra.

Thời điểm xảy ra vụ việc, bị cáo dừng xe trước quán ăn thì bất ngờ bị một nhóm người tấn công và tìm cách thoát thân. Khi lên được ô tô, bị cáo thấy nhóm bạn đi cùng bị đánh nên điều khiển xe với mục đích giải cứu.

Quá trình bị cáo điều khiển xe thì bị hại tự lao tới ngã vào đầu xe, hoàn toàn không có ý định lái xe tông. Do đó, hành vi của bị cáo không nhằm mục đích giết người mà chỉ để giải cứu những người bạn đi cùng.

Bị cáo Nam cũng đưa ra ý kiến không xử lý hình sự đối với 3 bị cáo còn lại về hành vi Cố ý gây thương tích...

Tài xế Mercedes tông chết người ở Bình Thuận lĩnh 4 năm tù - 2

Các bị cáo nghe tuyên án (Ảnh: Trúc Hà).

HĐXX cho rằng, khi bị cáo thoát khỏi sự tấn công, hoàn toàn đủ thời gian để chạy đi nơi khác hoặc khi lên xe, bị cáo lái xe bỏ đi. Tuy nhiên, bị cáo là người học bằng lái, có đủ nhận thức về việc điều khiển ô tô chạy nhiều vòng, khi đụng người sẽ nguy hiểm tính mạng và thực tế nạn nhân Hà Xuân H. đã tử vong.

Trước đó H. ném bàn, lao vào khu vực trước đầu xe nhưng bị cáo Nam không có biểu hiện giảm tốc độ hay dừng lại tránh va chạm mà tông thẳng, gây tử vong. Cáo trạng truy tố bị cáo tội Giết người là đúng người, đúng tội.

Đại diện VKSND cho biết quá trình điều tra, bị cáo Nam ra đầu thú, thành khẩn khai báo, phạm tội trong trường hợp bị kích động về tinh thần do hành vi trái pháp luật gây ra; bị cáo tích cực khắc phục hậu quả. Do đó, VKSND đề nghị áp dụng các tình tiết giảm nhẹ, tuyên bị cáo 3-4 năm tù.