Thanh Hóa:

Mạo danh để tố cáo sai sự thật, cựu Phó Chủ tịch HĐND lĩnh 30 tháng tù giam

Bình Minh

(Dân trí) - Mạo danh nhiều tổ chức, cá nhân tố cáo Chủ tịch thị xã để bôi nhọ, hạ uy tín, cựu Phó Chủ tịch HĐND thị xã Nghi Sơn (Thanh Hóa) bị tuyên phạt 30 tháng tù giam.

Chiều 4/10, sau thời gian nghị án, Tòa án Nhân dân (TAND) tỉnh Thanh Hóa mở lại phiên xét xử sơ thẩm bị cáo Hồ Đình Tùng, cựu Phó Chủ tịch Hội đồng nhân dân (HĐND) thị xã Nghi Sơn (Thanh Hóa) về tội "Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích cá nhân".

Trước đó, Viện kiểm sát Nhân dân cũng đưa ra quan điểm truy tố bị cáo Hồ Đình Tùng theo Khoản 2, Điều 331, Bộ Luật Hình sự 2015, đề nghị mức án 24-30 tháng tù giam.

Mặc dù tại tòa, bị cáo Hồ Đình Tùng không thừa nhận hành vi phạm tội nhưng căn cứ vào các tài liệu chứng cứ, quá trình xét hỏi, tranh tụng công khai tại phiên tòa, hội đồng xét xử (HĐXX) tuyên phạt bị cáo Hồ Đình Tùng 30 tháng tù giam.

Mạo danh để tố cáo sai sự thật, cựu Phó Chủ tịch HĐND lĩnh 30 tháng tù giam - 1

Cựu Phó Chủ tịch HĐND thị xã Nghi Sơn Hồ Đình Tùng lĩnh 30 tháng tù giam (Ảnh: Nguyễn Thùy).

Theo cáo trạng, khoảng cuối năm 2020, trên địa bàn thị xã Nghi Sơn Thanh Hóa xuất hiện nhiều đơn thư tố cáo đứng tên một số cá nhân gửi đến các cơ quan, ban ngành, trường học trên địa bàn thị xã có nội dung tố cáo ông Nguyễn Tiến Dũng, Chủ tịch UBND thị xã có hành vi cửa quyền, hách dịch trong giao tiếp; có nhiều sai phạm trong việc luân chuyển, điều động, bổ nhiệm giáo viên, chấm dứt hợp đồng lao động, trù dập cán bộ để vụ lợi.

Ngoài 8 đơn gửi lãnh đạo tỉnh Thanh Hóa, còn có 52 đơn gửi đến các đơn vị trường học. Quá trình điều tra, xác minh, cơ quan an ninh xác định nhiều phong bì thư có dấu vân tay và mẫu ADN của ông Hồ Đình Tùng - Phó Chủ tịch HĐND thị xã Nghi Sơn.

Ngoài ra, từ tháng 1 đến cuối tháng 2 năm nay, camera an ninh tại bưu điện cũng ghi nhận có 7 lần một người đàn ông đến gửi thư, thể hiện người có đặc điểm giống ông Hồ Đình Tùng.

Nội dung các lá đơn được cơ quan chức năng xác minh là tố cáo sai sự thật, gây mất an ninh trật tự, bôi nhọ, xúc phạm ông Nguyễn Tiến Dũng.