2. Đại án Vạn Thịnh Phát

Gần 45 tỷ đồng khắc phục vụ lãnh đạo Khánh Hòa "bán" đất vàng tại Nha Trang

Trung Thi

(Dân trí) - Liên quan vụ án xảy ra tại khu đất số 1 Trần Hưng Đạo (TP Nha Trang), khiến 13 lãnh đạo tỉnh Khánh Hòa bị khởi tố, Công ty cổ phần Thanh Yến đã giao nộp gần 45 tỷ đồng khắc phục một phần hậu quả.

Ngày 19/9, Cơ quan cảnh sát điều tra (CSĐT) Công an tỉnh Khánh Hòa cho biết Công ty cổ phần Thanh Yến (Công ty Thanh Yến) đã giao nộp hơn 44,6 tỷ đồng để khắc phục một phần hậu quả trong vụ án "Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát, lãng phí" xảy ra tại số 1 Trần Hưng Đạo, TP Nha Trang (Khánh Hòa).

Sau khi tiếp nhận số tiền trên, cơ quan điều tra đã ra lệnh nhập kho vật chứng.

Trước đó, Cơ quan CSĐT đã hoàn thành kết luận điều tra, đề nghị truy tố các ông Nguyễn Chiến Thắng và Lê Đức Vinh - đều là Cựu Chủ tịch tỉnh, ông Đào Công Thiên - Cựu Phó Chủ tịch tỉnh và 10 cán bộ cấp sở, ngành khác của tỉnh Khánh Hòa vì đã sai phạm khi giao khu đất số 1 Trần Hưng Đạo cho Công ty Thanh Yến.

Gần 45 tỷ đồng khắc phục vụ lãnh đạo Khánh Hòa bán đất vàng tại Nha Trang - 1

Hai cao ốc 40 tầng được xây dựng trên khu "đất vàng" tại số 1 Trần Hưng Đạo (Ảnh: Thi Toản).

Theo kết quả điều tra, năm 2013, UBND tỉnh Khánh Hòa triển khai dự án xây dựng cơ sở mới trường Chính trị Khánh Hòa ở xã Phước Đồng, TP Nha Trang theo hình thức hợp đồng xây dựng - chuyển giao (BT) nhưng không tổ chức đấu thầu mà chỉ định và ký hợp đồng BT với Công ty TNHH Hoàn Cầu Khánh Hòa.

Sau đó, Công ty TNHH Hoàn Cầu Khánh Hòa chuyển quyền và nghĩa vụ thực hiện hợp đồng BT cho Công ty CP Thanh Yến ở tỉnh Long An.

UBND tỉnh Khánh Hòa hoàn vốn cho nhà đầu tư bằng hình thức giao gần 7.400m2 "đất vàng" tại cơ sở cũ của trường Chính trị Khánh Hòa ở số 1 Trần Hưng Đạo để Công ty CP Thanh Yến xây dựng khu phức hợp Nha Trang Center 2 (sau đổi tên thành Gold Coast).

Theo phê duyệt của UBND tỉnh Khánh Hòa, Cục thuế tỉnh thông báo giá trị quyền sử dụng khu "đất vàng" số 1 Trần Hưng Đạo là gần 122 tỷ đồng.

Hội đồng định giá tài sản trong tố tụng hình sự cấp bộ kết luận, tại thời điểm tháng 2/2016, giá trị quyền sử dụng khu "đất vàng" nêu trên là hơn 184 tỷ đồng.

Từ đó, Cơ quan CSĐT xác định, 13 bị can trong vụ án trên gây thất thoát lãng phí tài sản nhà nước với số tiền hơn 62 tỷ đồng.

Ngoài ra, cựu Phó Chủ tịch tỉnh Đào Công Thiên còn có sai phạm trong việc xác định giá trị và giảm 55% giá trị tài sản trên đất thuộc trường Chính trị tỉnh tại số 1 Trần Hưng Đạo gây thất thoát, lãng phí tài sản của nhà nước với số tiền hơn 11 tỷ đồng.