Trải nghiệm VF 8 - SUV điện của VinFast có gì đặc biệt?

Gia An

(Dân trí) - Cùng với VF 9, mẫu ô tô điện VF 8 được VinFast phát triển cho thị trường toàn cầu chứ không chỉ bán ở Việt Nam, nên xe sở hữu thiết kế sang trọng, trang bị gây ấn tượng ngay từ lần đầu trải nghiệm.

Trải nghiệm VF 8 - SUV điện của VinFast có gì đặc biệt? - 1

VF e34 là ô tô điện đầu tiên của VinFast nhưng VF 8 mới được xem là "chủ lực" của hãng khi sản phẩm sẽ được bán toàn cầu, bao gồm Mỹ, một số nước châu Âu và không thể thiếu Việt Nam. Bởi vậy, VF 8 được nhà sản xuất chăm chút từ ngoại hình cho đến các tiện nghi, cùng khả năng vận hành mạnh mẽ.

Trải nghiệm VF 8 - SUV điện của VinFast có gì đặc biệt? - 2

Trong buổi trải nghiệm dành cho truyền thông được VinFast tổ chức trong khuôn viên nhà máy ở Hải Phòng, chiếc VF 8 chưa phải bản thương mại nhưng nhiều khả năng kiểu dáng xe sẽ không thay đổi nhiều. Hãng đem ra một xe trưng bày đặt tĩnh (nhiều khả năng là bản cho thị trường Mỹ) và hai xe để chạy thử.

Trải nghiệm VF 8 - SUV điện của VinFast có gì đặc biệt? - 3

"Tôi đang đi VF e34 rồi, nhìn sang VF 8 là muốn đổi luôn, chỉ chờ ngày hãng bán ra thôi", ông Nguyễn Mạnh Thắng, một khách hàng sở hữu mẫu ô tô điện đầu tiên của VinFast, chia sẻ cảm nhận khi trực tiếp trải nghiệm. Ông Thắng và nhiều khách mời cùng cho rằng VF 8 có tạo hình mạnh mẽ hơn hẳn, thiết kế liền lạc.

Trải nghiệm VF 8 - SUV điện của VinFast có gì đặc biệt? - 4

Đầu xe quen thuộc với dải đèn định vị LED chạy ngang mép nắp ca-pô, hội tụ tại logo của VinFast. Đèn chiếu sáng LED Projector cầu kỳ hơn hẳn so với VF e34. Mặt ca-lăng của VF 8 được làm kín như hầu hết các mẫu ô tô điện khác, các khe hút gió ở bên dưới để tăng hiệu quả làm mát cho một số bộ phận phía sau.

Trải nghiệm VF 8 - SUV điện của VinFast có gì đặc biệt? - 5

Là xe điện nên bên dưới nắp ca-pô của VF 8 khá rộng rãi và không sinh quá nhiều nhiệt. Để tận dụng, hãng thiết kế khu vực này thành ngăn chứa đồ phía trước, đủ để đặt vali cùng một số vật dụng khác. Phần nhựa che "động cơ" này có các nắp dễ dàng tháo lắp để tiện cho việc bảo trì như hộp cầu chì, nước rửa kính…

Trải nghiệm VF 8 - SUV điện của VinFast có gì đặc biệt? - 6

Giống nhiều mẫu ô tô khác của VinFast, nhà sản xuất "hào phóng" với "dàn chân" của VF 8 khi trang bị bộ mâm 20-inch hầm hố. Vành hợp kim này có thêm phần nắp nhựa để tối ưu tính khí động học khi xe di chuyển nhưng vẫn đảm bảo tính thẩm mỹ. Trước đó, kiểu vành có nắp nhựa này đã được một số hãng xe điện khác làm, bao gồm cả Tesla.

Trải nghiệm VF 8 - SUV điện của VinFast có gì đặc biệt? - 7

Hơi hướng của một mẫu coupe, VF 8 có phần đuôi vuốt thoải về sau. Cụm đèn hậu trở thành đặc trưng của VinFast với cấu hình LED gần như giống hệt của Lux SA2.0. Cốp mở điện, khoang hành lý phía sau rộng rãi có thể chứa khoảng 5-6 vali xách tay. Trên bản thử nghiệm, tấm chắn nắp cốp được làm dạng cứng, không có lốp dự phòng mà đi kèm là bộ vá lốp.

Trải nghiệm VF 8 - SUV điện của VinFast có gì đặc biệt? - 8

"Hệ thống treo được làm rất chắc chắn, ít nhất về mặt thị giác. Thân xe và khung vỏ tạo cảm giác cứng cáp. Cửa chắc nịch và cần một lực đủ mạnh để đóng", ông Mạnh Thắng nhận xét thêm về VF 8. Mẫu xe này có cổng sạc đặt ở phần hông xe, gần vị trí ghế lái, mở nắp che bằng cách bấm vào.

Trải nghiệm VF 8 - SUV điện của VinFast có gì đặc biệt? - 9

"Khó tin là VinFast có thể làm ra một mẫu xe có nội thất đẹp như vậy", ông Phạm Xuân Hà (Công ty VC Corp) đánh giá khi lần đầu ngồi vào khoang lái của VF 8. "Không gian bên trong dòng VinFast Lux không mang lại nhiều cảm xúc, nhất là khi tôi đang lái chiếc Mazda CX-5, nhưng với VF 8 thì trải nghiệm hoàn toàn bất ngờ".

Trải nghiệm VF 8 - SUV điện của VinFast có gì đặc biệt? - 10

Da cao cấp mềm và đàn hồi cao, nhiều phần được làm từ nhựa mềm, ốp kim loại, một số chi tiết được làm họa tiết carbon… cho cảm giác cao cấp khi sờ, chạm. Phía sau vô-lăng thoáng đãng khi không còn đồng hồ tốc độ mà được thay bằng màn hình hắt kính (HUD). Toàn bộ phần điều khiển đưa vào màn hình 15,4-inch sắc nét và phản hồi khá tốt, dù đây là xe thử nghiệm.

Trải nghiệm VF 8 - SUV điện của VinFast có gì đặc biệt? - 11

VF 8 là mẫu ô tô đầu tiên của VinFast có cửa sổ trời và là loại toàn cảnh với phần kính chiếm hầu hết trần xe. Hành khách ở hàng ghế phía sau có cửa gió điều hòa riêng, hai cổng USB Type A và một cổng USB-C công suất 90W - đủ nguồn để sạc cho phần lớn các thiết bị di động, bao gồm cả MacBook Pro 16.

Trải nghiệm VF 8 - SUV điện của VinFast có gì đặc biệt? - 12

Phần mềm trên xe thử nghiệm cho thấy VinFast sẽ trang bị cho VF 8 nhiều công nghệ hỗ trợ người lái, bao gồm phanh tự động, nhận diện biển báo, hỗ trợ nhập làn và thoát làn khi vào cao tốc, hỗ trợ khi tắc đường, tự động đỗ xe ngay cả khi người lái đã rời phương tiện… Hàm lượng công nghệ này có phần nhỉnh hơn các mẫu ô tô tầm 1-1,2 tỷ đang bán ở Việt Nam.

Trải nghiệm VF 8 - SUV điện của VinFast có gì đặc biệt? - 13

VinFast VF 8 được trang bị động cơ có công suất 402 mã lực, mô-men cực đại 640 Nm. Nhấn chân ga, chiếc xe điện lao vụt đi như thể đây là một siêu xe thể thao thực thụ, đồng thời vẫn cho cảm giác đầm chắc. Chiếc xe có khả năng tăng tốc 0-100km/h trong 5,5 giây, cái thiếu có chăng chỉ là tiếng gầm rú của động cơ.

Trải nghiệm VF 8 - SUV điện của VinFast có gì đặc biệt? - 14

Đường thử ngắn và không đủ địa hình để cảm nhận hết sức mạnh của VinFast VF 8. Hãng cũng đang tiếp tục hoàn thiện các tính năng an toàn và quan trọng là đảm bảo sự ổn định cho tất cả các hệ thống trên xe. Nhưng với những trải nghiệm ban đầu, VinFast VF 8 cho thấy đây là mẫu xe đáng để trông đợi.