Kinh nghiệm lại xe từ thực tế:

Tạt đầu xe tải để sang đường, nữ sinh thoát chết trong gang tấc

Nhật Minh

(Dân trí) - Sang đường bất cẩn, nữ sinh đi xe đạp đã vô tình lọt vào điểm mù của một chiếc xe tải cỡ lớn.

Video do camera hành trình của một xe ô tô ghi lại cho thấy nữ sinh đi xe đạp đã vô cùng liều mạng và thiếu hiểu biết khi đi cắt ngang đầu xe tải để sang đường.

Với vị trí ngồi cao gấp đôi xe đạp, lại thêm vướng cột A, tài xế xe tải chắc chắn không thể quan sát thấy nữ sinh đang sang đường ngay trước mũi xe mình nên mới tiếp tục cho xe tiến lên, xô ngã nữ sinh.

Tạt đầu xe tải để sang đường, nữ sinh thoát chết trong gang tấc (Video: OFFB).

May mắn là tại thời điểm xảy ra sự việc, đường đang đông phương tiện di chuyển nên các xe đều đi chậm. Việc nữ sinh ngã trước mũi xe tải đã được người đi đường cảnh báo cho tài xế biết để kịp thời phanh lại.

Dù không để lại hậu quả gì nghiêm trọng, nhưng có thể xem đây như một bài học kinh nghiệm cho tất cả mọi người khi tham gia giao thông, đặc biệt là khi di chuyển gần các xe cỡ lớn.

Với đặc thù kích thước và trọng lượng của xe tải lớn và các loại xe siêu trường, siêu trọng, tầm quan sát của người lái bị hạn chế, xe lại khó lập tức dừng lại khi xảy ra sự cố. Một vài vị trí ở khu vực đầu xe, hai bên hông được gọi là điểm mù - vùng mà tài xế không thể quan sát, kể cả khi đã có sự hỗ trợ của gương chiếu hậu.

Sự phát triển của công nghệ đã giúp hạn chế đáng kể mối nguy từ điểm mù, nhưng không phải là hoàn toàn và không phải xe nào cũng được trang bị đầy đủ, nên đây vẫn là một trong những mối nguy hiểm lớn nhất của ô tô, có thể gây nên tai nạn kinh hoàng.

Tạt đầu xe tải để sang đường, nữ sinh thoát chết trong gang tấc - 1

Vùng màu đỏ thể hiện các điểm mù của xe cỡ lớn khi tham gia giao thông (Ảnh: Indian Auto).

Các phương tiện giao thông nhỏ hơn cần tránh di chuyển vào các vùng này, nhằm giảm thiểu nguy cơ tai nạn. Cần tránh di chuyển quá gần hoặc chạy song song các loại xe này. Nếu buộc phải đi hoặc dừng gần, hãy cố gắng đảm bảo rằng xe của bạn lọt vào gương chiếu hậu, để người lái có thể nhìn thấy.

Đối với các phương tiện cơ giới, khi cần vượt xe cỡ lớn, hãy vượt thật dứt khoát sau khi đã ước lượng được khoảng trống phía trước xe bị vượt đủ để xe bạn "đầu xuôi đuôi lọt". Tuyệt đối không vượt khi phía trước là các giao lộ, các đoạn đường nhánh, hoặc khúc cua, vì đó là lúc tầm nhìn bị hạn chế.

Quan trọng hơn cả là phải ra tín hiệu bằng còi và đèn pha để lái xe siêu trường siêu trọng mà bạn định vượt biết, rồi chờ đủ điều kiện mới cho xe vượt lên.

Cần tránh vượt kiểu chạy nối đuôi xe phía trước cũng đang vượt và tránh vượt nhiều xe quá khổ quá tải cùng lúc.