Tài xế chỉ có 1-2 phút để tự cứu mình khi ô tô rơi xuống nước

Nhật Minh

(Dân trí) - Khoảng thời gian 1-2 phút đầu tiên sau khi ô tô rơi xuống nước có ý nghĩa sống còn đối với tài xế và những người ngồi trong xe trong việc cứu nạn.

Có nhiều nguyên nhân khiến xe ô tô rơi xuống nước; do tài xế non tay, thiếu kinh nghiệm xử lý tình huống trong điều kiện tầm quan sát bị hạn chế, có thể do tài xế ngủ gật... Dù lý do là gì thì đây cũng là một tình huống khẩn cấp, cần có sự phản ứng nhanh của người ngồi trong xe để tự cứu lấy mình.

Nói thì dễ nhưng để giữ được bình tĩnh và biết cần làm gì khi xe bị rơi xuống nước lại không hề đơn giản. Bởi vậy, sự việc một xe tải lao qua dải phân cách, tông gãy lan can cầu Thanh Trì rồi lao xuống sông Hồng xảy ra vào rạng sáng 30/8 khiến mọi người vô cùng lo lắng cho tính mạng người ngồi trên xe.

May mắn là tài xế đã thoát được khỏi xe, tự bơi vào bờ và được người dân đưa đi cấp cứu.

Tài xế chỉ có 1-2 phút để tự cứu mình khi ô tô rơi xuống nước - 1

Hiện trường vụ tai nạn vào rạng sáng 30/8 trên cầu Thanh Trì (Ảnh: Tuấn Đào).

Nhìn chung, để có thể giữ bình tĩnh và hành động thật nhanh khi xe ô tô rơi xuống nước, tài xế cần nắm một số kỹ năng thoát hiểm.

Nhiều nghiên cứu cho thấy, trước khi chìm, hầu hết các xe sẽ nổi trên mặt nước trong 30-120 giây (tùy trọng lượng xe). Đây chính là khoảng thời gian "vàng" để bạn tự cứu mình và người thân.

Tháo dây đai an toàn

Theo Giáo sư Tiến sĩ Gordon Giesbrecht, một chuyên gia người Canada về các tình huống khẩn cấp dưới nước, trong các tai nạn lao xe xuống nước, các yếu tố quan trọng được ưu tiên thứ tự là: Tháo dây bảo hiểm, mở cửa sổ hoặc phá cửa kính và thoát ra ngoài (trẻ em trước, người lớn sau).

Như vậy, việc đầu tiên bạn cần nghĩ đến khi xe ô tô bị rơi xuống nước là tháo dây đai an toàn.

Cửa kính là lối thoát hiểm

Khi một chiếc ôtô bị rơi xuống nước, hệ thống điện của xe chỉ hoạt động được tối đa khoảng 3 phút trước khi chìm hẳn. Do đó, sau khi tháo dây an toàn, hãy lập tức hạ cửa kính (hoặc cửa sổ trời nếu có). Đừng cố mở cửa ra vào vì việc này có thể khiến nước vào xe, nhấn chìm chiếc xe nhanh hơn.

Nếu xe đã bắt đầu chìm, việc mở cửa chính gần như là không thể, do áp lực nước xung quanh. Chỉ có thể mở cửa chính khi áp suất trong và ngoài xe cân bằng, tức là nước đã vào đầy bên trong xe.

Tài xế chỉ có 1-2 phút để tự cứu mình khi ô tô rơi xuống nước - 2

Bất cứ vật nhọn và cứng nào cũng có thể dùng để phá kính (Ảnh: Your Mechanic).

Trong trường hợp hệ thống điện không thể mở được cửa kính, hãy dùng các vật nặng có đầu nhọn để đập kính lái. Chẳng hạn một cái khóa, kìm, tua-vít, dùng gót chân, thậm chí là giày cao gót… Tốt nhất, nên để trong xe một chiếc búa chuyên dụng (có giá khoảng hơn 100.000 đồng, bao gồm cả chức năng cắt dây an toàn, đèn pin, sạc điện thoại…).

Nên phá cửa kính bên hoặc kính sau vì kính lái luôn an toàn nhất với nhiều lớp kết dính bằng keo chuyên dụng. Một số ô tô có cửa sổ trời, cũng là khu vực có thể dễ thoát ra hoặc dễ phá hơn.

Trường hợp không thể phá vỡ cửa kính, hãy bình tĩnh đợi mực nước vào trong xe đến ngang ngực rồi hít một hơi thật dài, chờ đến lúc nước vào đầy bên trong xe. Lúc này, áp suất  giữa trong và ngoài cân bằng, việc mở cửa để thoát ra ngoài sẽ dễ hơn.

Thoát ra ngoài

Khi đã đập vỡ kính cửa sổ hoặc mở được cửa chính, việc đầu tiên là phải đưa trẻ em ra ngoài. Nên ra tín hiệu để trẻ nhỏ hít một hơi sâu trước đó. Nếu trẻ biết bơi thì cố gắng đưa trẻ lên càng cao càng tốt; nếu không, cố gắng cho trẻ bám vào một vật có thể nổi được trước khi ra ngoài.

Khi thoát ra khỏi xe, việc đầu tiên là bạn phải tìm cách nổi lên mặt nước càng sớm càng tốt. Hãy bơi về hướng có ánh sáng hoặc theo hướng các bọt không khí đang nổi lên.

Tài xế chỉ có 1-2 phút để tự cứu mình khi ô tô rơi xuống nước - 3

Khi thoát ra ngoài, hãy tập trung cứu trẻ em trước, người lớn sau (Ảnh: Your Mechanic).