Kinh nghiệm lái xe từ thực tế:

Ô tô hoàn toàn mất lái, trôi tự do "như trượt ván" trên mặt đường bùn lầy

Nhật Minh

(Dân trí) - Với điều kiện mặt đường trơn trượt, lời khuyên tốt nhất dành cho các tài xế là... không nên đi vào.

Trừ trường hợp bất khả kháng và/hoặc xe được trang bị lốp chuyên dụng, các tài xế không nên liều mình đi thêm nếu thấy phía trước là mặt đường trơn trượt, bởi mọi kỹ năng lái xe, mọi công nghệ hỗ trợ an toàn đều hầu như không có tác dụng.

Tình huống trong clip dưới đây là một minh chứng cho mức độ nguy hiểm của việc lái xe trên đường trơn.

Ô tô hoàn toàn mất kiểm soát, trôi tự do trên mặt đường bùn đất (Video: OFFB).

Với điều kiện mặt đường trơn trượt như trong clip trên, chỉ có bánh xe quấn xích hoặc chuyên dụng mới có thể giúp được tài xế kiểm soát tay lái. Xe có các tính năng hỗ trợ an toàn chủ động, như hệ thống ổn định thân xe điện tử (ESP, VSC…), hệ thống kiểm soát lực kéo (TCS), hệ thống kiểm soát chống trượt (ASR)… cũng sẽ giúp ích ít nhiều.

Lời khuyên tốt nhất cho tài xế trong các tình huống tương tự trong clip trên là không nên cố đi thêm ngay khi thấy mặt đường trơn trượt. Thay vào đó, tìm lối đi khác hoặc đợi cho tới khi đủ điều kiện an toàn mới di chuyển.

Còn trong trường hợp đã lỡ đi vào, đầu tiên, hãy cố gắng giữ khoảng cách an toàn với xe phía trước xa hơn so với điều kiện thông thường và tránh những thay đổi đột ngột như đạp phanh, rồ ga, hay đánh lái mạnh…, dễ khiến xe bị trượt và mất hướng lái, đâm vào cọc tiêu, taluy, xe đi ngược chiều, hay thậm chí là lao xe xuống vực.

Thứ hai, trên mặt đường trơn, nếu tài xế mở góc cua quá hẹp thì xe dễ bị trượt bánh sau (quá ga). Do đó, khi tới khúc cua, hãy mở góc lớn để xe không chuyển hướng đột ngột.

Thứ ba, tim đường thường cao hơn hai bên, nên nước mưa và bùn đất có xu hướng trôi về hai bên mép đường. Do đó, khi di chuyển trên mặt đường trơn ướt hoặc bùn đất nhão, hãy cố gắng cho xe chạy giữa đường để giảm nguy cơ trượt bánh.

Xử lý thế nào khi xe bị trượt?

Với những xe không có tính năng tự động khóa phanh (ABS), cần tránh sử dụng phanh. Nếu xe bạn có ABS, phanh thật chắc chắn khi xe đi qua chỗ trượt.

Trong trường hợp xe bị trượt, hãy nhẹ nhàng nhả chân ga, cẩn thận xoay bánh lái theo hướng bạn muốn, cho đến khi đầu xe di chuyển thẳng.

Chúc các bạn có những chuyến đi an toàn!