Kinh nghiệm lái xe từ thực tế:

Ô tô con toác đuôi, mắc kẹt giữa hai xe container vì kiểu đi luồn lách

Nhật Minh

(Dân trí) - Di chuyển cùng cả đoàn xe container kềnh càng, nhưng thay vì tránh xa để đảm bảo an toàn, tài xế chiếc ô tô con lại cho xe lách vào khe hẹp vượt lên, để rồi rơi vào cảnh đầu xuôi đuôi không lọt.

Do điểm mù, tài xế xe container bên trái đã ép chiếc ô tô con vào sát sườn xe container bên phải, tạo nên tình huống tiến thoái lưỡng nan cho xe con.

Lách vào khe hẹp giữa hai xe container để vượt, có vẻ như tài xế xe con đã quên mất yếu tố điểm mù của những chiếc xe siêu trường, siêu trọng (Video: OF.FB).

Clip cho thấy tài xế xe con đã mắc nhiều lỗi cùng lúc như vượt kiểu nối đuôi xe phía trước, vượt khi không đủ khoảng trống phía trước xe bị vượt, đi vào vùng điểm mù của xe container... Hậu quả khá tốn kém, cản sau của ô tô con bị bung ra, còn thân xe trầy xước do có sự cọ xát với xe container.

Đi luồn lách kiểu "điền vào chỗ trống" như trong video được xem là không hiếm khi tham gia giao thông tại Việt Nam. Tình huống này đã nhận được hàng loạt bình luận trên mạng.

"Tài xế xe con vượt theo đúng phong cách xe máy, luồn lách, chen lấn xô đẩy nên đã phải nhận bài học đắt giá," tài khoản Facebook có tên Hùng Q. nhận xét sau khi xem clip trên mạng xã hội.

"Kiểu đi của ô tô con không khác gì việc chen hàng. Sai lầm phải trả giá bằng tiền, thậm chí nhiều tiền chắc sẽ nhớ lâu. Hy vọng sau này tài xế sẽ bỏ kiểu chạy xe luồn lách bất chấp như vậy," tài khoản Thanh T. bình luận.

Kinh nghiệm di chuyển cạnh xe siêu trường, siêu trọng

Do kích thước của xe tải và các loại xe siêu trường, siêu trọng rất lớn, nên tầm quan sát của người lái bị hạn chế. Một vài vị trí ở khu vực đầu xe, hai bên hông được gọi là điểm mù - vùng mà tài xế không thể quan sát. Các phương tiện giao thông nhỏ hơn cần tránh di chuyển vào các vùng này, nhằm giảm thiểu nguy cơ tai nạn.

Ô tô con toác đuôi, mắc kẹt giữa hai xe container vì kiểu đi luồn lách - 1

Vùng màu đỏ thể hiện các điểm mù của xe cỡ lớn khi tham gia giao thông (Ảnh: Indian Auto).

Ngoài ra, cần tránh di chuyển quá gần hoặc chạy song song các loại xe này. Nếu buộc phải đi hoặc dừng phía sau, hãy cố gắng đảm bảo rằng xe của bạn lọt vào gương chiếu hậu, để người lái có thể nhìn thấy.

Khi cần vượt loại xe này một cách an toàn, hãy vượt thật dứt khoát sau khi đã ước lượng được khoảng trống phía trước xe bị vượt đủ để xe bạn "đầu xuôi đuôi lọt". Tuyệt đối không vượt khi phía trước là các giao lộ, các đoạn đường nhánh, hoặc khúc cua, vì đó là lúc tầm nhìn bị hạn chế.

Quan trọng hơn cả là phải ra tín hiệu bằng còi và đèn pha để lái xe siêu trường siêu trọng mà bạn định vượt biết, rồi chờ đủ điều kiện mới cho xe vượt lên.

Cần tránh vượt kiểu chạy nối đuôi xe phía trước cũng đang vượt và tránh vượt nhiều xe quá khổ quá tải cùng lúc.