Nissan sẽ ra mắt 30 mẫu xe mới chỉ trong 3 năm tới, hơn nửa là xe điện

Phạm Trung Đức

(Dân trí) - Theo kế hoạch, nhà sản xuất ô tô Nhật Bản sẽ ra mắt 30 mẫu xe mới trong thời gian từ nay đến năm 2026; trong đó có 14 xe xăng và 16 xe điện.

Đó là tiết lộ từ Giám đốc điều hành Makoto Uchida của Nissan khi giới thiệu lộ trình 3 năm của hãng vào ngày 25/3. Khi quá trình này hoàn tất, 60% danh mục xe động cơ đốt trong toàn cầu của Nissan sẽ được làm mới, giúp công ty đạt mục tiêu nâng doanh số hàng năm lên 1 triệu chiếc.

Nissan sẽ ra mắt 30 mẫu xe mới chỉ trong 3 năm tới, hơn nửa là xe điện - 1

Trong vòng 3 năm tới, Nissan sẽ ra mắt 14 mẫu xe xăng và 16 mẫu xe điện (Ảnh minh họa: Nissan).

Nissan cũng đặt mục tiêu giảm 30% chi phí sản xuất xe điện thế hệ kế tiếp, tạo tiền đề cho việc đưa giá xe điện về bằng giá xe xăng vào năm 2030.

Video chính thức của hãng hé lộ một loạt xe mới. Dù video bị cố ý làm mờ, nhưng đèn LED mang tính nhận diện và dáng xe giúp chúng ta nhận ra một số mẫu.

Đi đầu là chiếc crossover điện sẽ kế nhiệm mẫu Leaf đã có phần lỗi thời, chiếc hatchback cỡ nhỏ Micra thế hệ mới sử dụng nền tảng khung gầm R5, một chiếc crossover có vẻ như là Juke chạy điện, và mẫu Kicks mới được giới thiệu gần đây.

Ở phía sau là loạt SUV, minivan từ 7 đến 9 chỗ, một vài mẫu xe gầm thấp, một chiếc xe bán tải cỡ trung, và rất nhiều xe mang thương hiệu Infiniti.

Nissan sẽ ra mắt 30 mẫu xe mới chỉ trong 3 năm tới, hơn nửa là xe điện - 2

Có thể nhận ra một số mẫu xe thông qua cụm đèn LED và form dáng (Ảnh: Nissan).

Có thể suy đoán rằng trong số đó sẽ có thế hệ mới của mẫu xe thể thao đa dụng Patrol, sẵn sàng cạnh tranh với những mẫu xe như Land Cruiser; bản nâng cấp của mẫu Qashqai dành cho thị trường châu Âu, mẫu xe đa dụng hoàn toàn mới mang tên Elgrand cho thị trường Nhật Bản và một phiên bản mới của Skyline.

Mặc dù giữ sự cân bằng tương đối về số lượng giữa xe xăng (14) và xe điện (16) ra mắt trong 2 năm tới, nhưng Nissan cho biết sẽ tăng dần mức đầu tư cho quá trình điện khí hóa sẽ tăng dần lên hơn 70% vào năm 2026.

Nhà sản xuất ô tô Nhật Bản này cam kết sẽ ra mắt 34 mẫu xe điện trong thời gian từ năm 2024 đến năm 2030, bao phủ tất cả các phân khúc. Kết quả là 40% danh mục sản phẩm toàn cầu của hãng sẽ được điện khí hóa vào năm 2026 và tăng lên 60% vào năm 2030.

Các khu vực thị trường có tỷ lệ điện khí hóa cao nhất vào năm 2026 sẽ là Nhật, với tỷ lệ 70% sản phẩm là xe hybrid và xe thuần điện. Trong khi đó, ở châu Âu, hãng đặt mục tiêu đạt tỷ lệ 40% tổng doanh số là xe thuần điện.