Mazda6 có phiên bản chạy điện, sắp ra mắt nhưng chưa rõ xe có về Việt Nam?

Nhật Minh

(Dân trí) - Liên doanh của Mazda tại Trung Quốc đang chuẩn bị vén màn một mẫu sedan chạy điện hoàn toàn mới được cho là sẽ thay thế mẫu Mazda6.

Dự kiến liên doanh Changan Mazda sẽ ra mắt một mẫu sedan chạy điện hoàn toàn mới tại Triển lãm ô tô Bắc Kinh 2024. Những hình ảnh hé lộ ban đầu cho thấy đó là sedan cỡ trung, thiết kế thể thao, đèn hậu LED chạy vắt ngang đuôi xe. Mẫu này sẽ sử dụng nền tảng khung gầm của đối tác Trung Quốc Changan.

Liên doanh của Mazda tại Trung Quốc đã công bố hình ảnh "úp mở" về mẫu sedan mới này trên mạng xã hội.

Mazda6 có phiên bản chạy điện, sắp ra mắt nhưng chưa rõ xe có về Việt Nam? - 1

Mẫu xe thay thế Mazda6 sẽ có cả bản thuần điện và hybrid sạc điện (Ảnh: Changan Mazda).

Tuy nhiên, có vẻ như mẫu sedan chạy điện mới này sẽ chỉ được bán ở thị trường Trung Quốc. Trong khi đó tại Nhật, mẫu Mazda6 đã nằm trong kế hoạch dừng sản xuất từ giữa tháng 4 này.

Mẫu sedan mới được cho là sẽ thế chỗ Mazda6 tại Trung Quốc sẽ có cả bản hybrid sạc điện và bản thuần điện. Đây là thông tin đã được nhà sản xuất ô tô Nhật Bản xác nhận.

Hình ảnh teaser cho thấy xe có kiểu dáng thể thao, với một số chi tiết thiết kế đã có trên một số xe của Changan.

Mazda6 có phiên bản chạy điện, sắp ra mắt nhưng chưa rõ xe có về Việt Nam? - 2

Ở phía sau, có vẻ như dải đèn hậu LED nằm bên dưới cánh gió (Ảnh: Mazda).

Changan Mazda trước đây từng thông báo sẽ ra mắt hai mẫu xe mới trong năm 2024, với mã sản phẩm nội bộ là J90A (thuần điện) và J90A-REEV (xe hybrid sạc điện). Tiếp theo, vào năm 2025 sẽ là mẫu J90K và J90K-REEV, mở rộng danh mục sản phẩm của Mazda tại Trung Quốc.

Mazda đã đăng ký bản quyền tên gọi EZ-6 và EZ-60 tại Trung Quốc, với EZ-6 có vẻ sẽ dành cho mẫu sedan chạy điện, còn EZ-60 dành cho mẫu SUV chạy điện.

Truyền thông Trung Quốc cho biết mẫu xe mới của Mazda sẽ dùng nền tảng khung gầm EPA1 của Changan, loại đang được dùng cho các mẫu Deepal/Shenlan SL03 sedan và S7 SUV.

Nền tảng khung gầm này hỗ trợ cả động cơ thuần điện và hybrid sạc điện (PHEV). Bản hybrid sạc điện sử dụng động cơ xăng 1.5L đóng vai trò như máy phát, hỗ trợ sạc pin, chứ không trực tiếp vận hành xe.

Mazda6 có phiên bản chạy điện, sắp ra mắt nhưng chưa rõ xe có về Việt Nam? - 3

Mẫu Deepal S03 (phía trên) có kiểu dáng khá giống mẫu sedan chạy điện sắp ra mắt của liên doanh Changan Mazda tại Trung Quốc (Ảnh: Carscoops).

Tại châu Âu, Mazda gần đây cũng đã đăng ký bản quyền tên gọi Mazda 6e, dẫn tới những đồn đoán về việc hãng sẽ ra mắt Mazda6 thế hệ mới. Hiện chưa rõ mẫu mới này có liên quan gì tới mẫu sedan của liên doanh Changan Mazda  không, hay sẽ là sản phẩm khác dành riêng cho các thị trường phương Tây.

Changan Mazda chưa công bố chính xác ngày ra mắt mẫu sedan mới, chỉ cho biết "sẽ sớm". Tuy nhiên, trong hội nghị đối tác toàn cầu của Changan 2024 diễn ra vào tháng 1, chủ tịch Zhu Huarong đã xác nhận rằng mẫu xe điện này sẽ ra mắt tại Triển lãm ô tô Bắc Kinh 2024 khai mạc vào ngày 25/4.

Danh mục sản phẩm hiện tại của liên doanh Changan Mazda ở Trung Quốc gồm các mẫu: Mazda3, CX-30, CX-50, và CX-5.

Tại Việt Nam, mẫu Mazda6 đang được bán với 3 phiên bản, gồm: 2.0 Premium giá 769 triệu đồng, 2.0L Premium GTCCC giá 815 triệu đồng, và 2.5L Signature Premium GTCCC giá 899 triệu đồng.